โครงการ FA Development Program

 

ในแต่ละปี สมาคมกีฬาฟุตบอลแห่งประเทศไทยฯ ได้มอบเงินสนับสนุนให้แก่สโมสรสมาชิกที่เล่นอยู่ในระดับต่างๆ

สำหรับทีมใน โตโยต้า ไทยลีก (ไทยลีก 1) จะได้รับเงินสนับสนุน 20 ล้านบาท, ทีมใน M-150 แชมเปี้ยนชิพ (ไทยลีก 2) จะได้ 3 ล้านบาท ขณะที่สโมสรใน ออมสิน ลีก โปร (ไทยลีก 3) และ ออมสิน ลีก ( ไทยลีก 4) จะได้ 1 ล้านบาท

ซึ่งในฤดูกาล 2560 ทางสมาคมฯก็ได้มีโครงการ FA Development Program เพื่อมอบเงินสนับสนุนเพิ่มเติมให้กับสโมสรในลีกอาชีพที่มีโครงการจะพัฒนาสาธารณูปโภคของสโมสรในด้านต่างๆ อาทิเช่น สนามแข่งขัน, ไฟส่องสว่าง, ห้องแต่งตัวนักกีฬา และห้องสำหรับสื่อมวลชน เป็นต้น

โดยสโมสรใน ไทยลีก 1 จะได้รับเงินสนับสนุนเพิ่ม 5 ล้านบาท ขณะที่สโมสรใน ไทยลีก 2 และสโมสรใน ไทยลีก 3 จะได้รับเงินเพิ่มสโมสรละ 1 ล้านบาท

สำหรับฤดูกาล 2561 สมาคมกีฬาฟุตบอลแห่งประเทศไทยฯ ได้เพิ่มเติมเงินสนับสนุนโครงการ FA Development Program สำหรับสโมสรใน ออมสิน ลีก (ไทยลีก) ที่มีความประสงค์จะพัฒนาสาธารณูปโภคด้านต่างๆ สโมสรละ 1 ล้านบาท

สุโขทัย เอฟซี - สร้างอาคารศูนย์ฝึกเยาวชน , ก่อสร้างระบบสาธารณูปโภคด้วยการติดตั้งถังกักเก็บน้ำไว้ใช้งานบริเวณสนาม

พีที ประจวบ เอฟซี - พัฒนาอัฒจันทร์ของสนามสามอ่าว สเตเดียม, ปรับปรุงห้องทำงานสำหรับสื่อมวลชน พื้นที่ตั้งกล้องถ่ายวีดีโอ และระบบไฟฟ้า

ราชบุรี มิตรผล​ เอฟซี - สร้างสนามเหย้าแห่งใหม่ "มิตรผล สเตเดียม" 

แอร์ฟอร์ซ เซ็นทรัล เอฟซี - ปรับปรุงสนามเหย้า อาทิ พื้นหญ้า และไฟฟ้าส่องสว่าง

นครราชสีมา มาสด้า เอฟซี - ปรับปรุงสนามเหย้า อาทิ พื้นหญ้า และไฟฟ้าส่องสว่าง

สุพรรณบุรี เอฟซี - การปรับพื้นหญ้าของสนามกีฬากลาง จ.สุพรรณบุรี , ซื้ออุปกรณ์ออกกำลังกาย, ปรับปรุงสนามฝึกซ้อม และซ่อมแซมจอ LED ในสนาม

ชัยนาท ฮอร์นบิล - พัฒนาพื้นสนามเขาพลอง สเตเดียม, ติดตั้งหัวรดน้ำบริเวณสนาม และซื้อรถตัดหญ้า พร้อมทำพนักพิงในสนามและคลับเฮาส์ของสโมสร

อุบล ยูเอ็มที ยูไนเต็ด - สร้างร้านขายสินค้าของสโมสร คือ อุบล ยูเอ็มที คอมเพล็กซ์ นอกจากนี้ยังเป็นสถานที่ออกกำลังกาย

สิงห์ เชียงราย ยูไนเต็ด - นำเงินไปติดตั้งเก้าอี้ในสนาม, วางท่อระบายน้ำเพิ่มเติม, และปรับปรุงห้องรับรองแขกระดับ VIP

โปลิศ เทโร เอฟซี -  ปรับปรุงห้องแต่งตัว, ห้องรับแขก และ ห้องฟิสเนสของสโมสร

เอสซีจี เมืองทองฯ เอสซีจี สเตเดียม - ปรับปรุงระบบไฟฟ้าส่องสว่างมากขึ้น

พัทยา ยูไนเต็ด - ปรับปรุงไฟสนามเทศบาลนครเมืองหนองปรือ 

บุรีรัมย์ ยูไนเต็ด - ปรับปรุงระบบไฟในสนาม และเปลี่ยนโคมไฟ ที่สนามช้างอารีน่า รวมทั้งติดตั้งเสาไฟในสนามฝึกซ้อมบางบ่อ จ.สมุทรปราการ

ทรู แบงค็อก ยูไนเต็ด - ปรับปรุงไฟภายใจสนามแข่งขันทรู สเตเดียม และสนามฝึกซ้อม

บางกอกกล๊าส เอฟซี - เปลี่ยนแปลงป้าย LED รอบสนามเหย้าของตัวเองให้มีความทันสมัยยิ่งขึ้น

ราชนาวี - นำเงินไปปรับปรุงสนามฝึกซ้อมให้มีความเพียบพร้อมกว่าเดิม

ชลบุรี เอฟซี -  สร้างที่พักนักกีฬา และสิ่งอำนวยความสะดวกต่างๆ ให้มีความพร้อมมากขึ้น

การท่าเรือ เอฟซี -  ปรับปรุงพื้นและระบบระบายน้ำในสนาม พร้อมด้วยห้องตรวจโด๊ป และร้านค้า บริเวณสนามแพท สเตเดี้ยม

สำหรับ โครงการ FA Development Program 2018 เป็นโครงการต่อเนื่องที่สมาคมกีฬาฟุตบอลแห่งประเทศไทย ในพระบรมราชูปถัมภ์ ที่นำเงินที่ได้จากการสนับสนุนมามอบให้กับสโมสรฟุตบอลเป็นปีที่ 2 ติดต่อกัน และจะยังคงดำเนินการต่อในฤดูกาล 2019 โดยสโมสรในไทยลีก จะได้รับสนับสนุนเพิ่มเติม จำนวน 5 ล้านบาท และ สโมสรไทยลีก 2 จำนวน 1 ล้านบาท ส่วนสโมสรไทยลีก 3 และ ไทยลีก 4 ได้รับงบสนับสนุนเพิ่มเติมจำนวน 1 ล้านบาท เพื่อให้แต่ละสโมสรนำไปใช้ในการพัฒนาด้านต่างๆ ให้มีมาตรฐานที่สูงขึ้นต่อไป

ทั้งนี้ สโมสรที่สนใจร่วมโครงการ สามารถ ดาวน์โหลดใบสมัครได้ที่นี่ พร้อมกับกรอกช้อมูลและส่งมาที่อีเมล competition@fathailand.org ตั้งแต่วันนี้เป็นต้นไป

ติดต่อสอบถามเพิ่มเติมที่ ฝ่ายจัดการแข่งขัน โทรศัพท์ 02-011-7177 ต่อ 115 หรือ คุณพัทธนันท์ สุดชัย (เจ้าหน้าที่ฝ่ายการเงิน) โทรศัพท์ 063-870-2111