ฟุตบอล U-16 ชิงแชมป์เอเชีย : การปรับรุ่น เพื่อก้าวไปสู่เวิลด์สตาร์

18 ก.ย. 2017 11:50:23

1 year ago

เมื่อวันที่ 16 กันยายนที่ผ่านมา ศึกฟุตบอลชิงแชมป์เอเชีย U-16 รอบคัดเลือกที่ประเทศไทยเป็นเจ้าภาพได้ระเบิดศึกขึ้นแล้ว
Picture

โดยเปิดหัวรูดม่านเป็นการพบกันระหว่าง ติมอร์ เลสเต พบกับ สปป. ลาว ในเวลา 16.00 น. ณ สนามราชมังคลากีฬาสถาน ก่อนที่ อินโดนีเซีย จะพบกับ หมู่เกาะนอร์เทิร์นมาเรียนา ในเวลา 19.00 น. ที่สนามเดียวกัน

ส่วนทัพ “ช้างศึก” จะประเดิมสนามในรายการนี้ ด้วยการเจอกับ หมู่เกาะนอร์เทิร์นมาเรียนา ในวันจันทร์ที่ 18 กันยายน เวลา 19.00 น.

ก่อนที่จะเจอกับ อินโดนีเซีย ในวันที่ 20 กันยายน, ติมอร์ เลสเต วันที่ 22 กันยายน และสปป.ลาว วันที่ 24 กันยายนตามลำดับ

โดยศึกฟุตบอลชิงแชมป์แห่งชาติเอเชีย รุ่นอายุไม่เกิน 16 ปี ถือเป็นรายการที่ปรับรุ่นจากเดิมที่เป็นทัวร์นาเม้นต์ระดับ U-17 ที่จัดกันมาตั้งแต่ปี 1985 เพื่อสอดคล้องกับรายการฟุตบอลโลก U-17 ที่จะจัดขึ้นในปีถัดไป ซึ่งในปี 2008 ถือเป็นครั้งแรกที่ลดอายุลงมาเป็น U-16 และเป็น อิหร่าน ที่คว้าแชมป์ โดยมีชัยเหนือเกาหลีใต้ 2-1 เป็นทัวร์นาเม้นต์แจ้งเกิดของ ซน ฮึง-มิน ศูนย์หน้าท็อตแน่ม ฮ็อตสเปอร์ ที่ยิงไป 4 ประตูเป็นรองดาวซัลโวหนนั้น

จะเห็นได้ว่าในช่วงปีหลังๆ ทัวร์นาเม้นต์เยาวชนในระดับอาเซียนรวมถึงเอเชีย จะมีการปรับอายุให้สอดคล้องกับรายการแข่งขันระดับโลก ให้การพัฒนาเยาวชนเป็นไปอย่างต่อเนื่อง

อย่างศึกฟุตบอลชิงแชมป์อาเซียน ที่ไทยเป็นเจ้าภาพเมื่อเดือนกรกฎาคมที่ผ่านมา ที่ปรับลดอายุจาก U-16 ลงมาเป็น U-15 ในปีนี้ เพื่อที่ให้เด็กชุดนี้ต่อยอดสู่ระดับชิงแชมป์เอเชียในปีถัดไป แล้วค่อยเขยิบขึ้นไปยังฟุตบอลโลก

เช่นเดียวกับฟุตบอลชิงแชมป์อาเซียน รุ่นอายุไม่เกิน 19 ปี ที่ไทยเข้าถึงรอบชิงชนะเลิศใน 2 ครั้งหลังสุด ก็ปรับลดอายุมาเป็น U-18 ปีนี้ เป็นการรองรับรายการชิงแชมป์เอเชีย รุ่นอายุไม่เกิน 19 ปี และฟุตบอลโลก U-20

ขณะที่ในรุ่นอายุไม่เกิน 22 ปีของระดับเอเชียอาคเนย์ก็จะเป็นซีเกมส์ ส่วนเอเชียก็จะมีทั้งเอเชียนเกมส์ และ U-23 ชิงแชมป์เอเชียที่หาทีมไปเล่นโอลิมปิกส์ จะเห็นได้ว่าการปรับช่วงอายุใหม่ทำให้ทีมชาติสามารถเตรียมทีมเยาวชนได้อย่างมีระบบมากขึ้น

และ House of Thai Football จะขอพาผู้อ่านไปทำความรู้จักกับ ฟุตบอลชิงแชมป์เอเชีย รุ่นอายุไม่เกิน 16 ปี ที่ไทยรับหน้าเสื้อเป็นเจ้าภาพในรอบคัดเลือกกลุ่ม จี ว่ามีความขลังอย่างไร และใครบ้างที่ก้าวไปถึงระดับโลกในภายหลัง…

  1. การแข่งขันครั้งแรกจัดขึ้นที่กาตาร์เมื่อปี 1985 โดยไทยคว้าอันดับ 4 ทว่าตอนนั้นคัดเอา 2 ทีมไปเตะที่จีน ดังนั้นซาอุดีอาระเบียและกาตาร์จึงได้สิทธิ์นั้นไป
  2. จนกระทั่งในปี 1996 ไทยคว้าตั๋วไปเล่นฟุตบอลเยาวชนโลก รุ่นอายุไม่เกิน 17 ปีเป็นครั้งแรก หลังจากเข้าถึงรอบชิงชนะเลิศที่ไทยเป็นเจ้าภาพ โดยชุดที่ลุยฟุตบอลโลกครั้งนั้น มีชื่อของ สุธี, สุขสมกิจ, บำรุง บุญพรหม, ธีระศักดิ์ โพธิ์อ้น, อภิเชษฐ์ พุฒตาล, ทนงศักดิ์ ประจักกะตา, อิสระ ศรีทะโร, กฤษณะ วงษ์บุตรดี, สมชาย มากมูล รวมอยู่
  3. โดยทีมชุดดังกล่าวอยู่ร่วมสาย เอ กับ เยอรมนี, ชิลี และเจ้าภาพ อียิปต์ ซึ่งขุนพล “ช้างศึก” ได้ประทะฝีเท้ากับ เซบาสเตียน เคห์ล, โรมัน ไวเด้นเฟลเลอร์ และ เซบาสเตียน ไดส์เลอร์ ของ “อินทรีเหล็ก” ด้วย
  4. และอีก 2 ปีต่อมา ทีมชาติไทยก็ได้ลุยระดับโลกอีกครั้ง คราวนี้ไปในฐานะแชมป์ทวีป โดยมีขุนพลอย่าง โกสินทร์ (สินทวีชัย) ทหัยรัตนกุล, ธีรเทพ วิโนทัย, ศักดา เจิมดี, สุรัตน์ สุขะ, พิชิตพงษ์ เฉยฉิว เจอกับยอดทีมของแต่ละทวีปอย่าง สเปน, เม็กซิโก และ กานา ที่มีดาวรุ่งรอวันแจ้งเกิดในขณะนั้น อย่าง เปเป้ เรน่า, มิเกล อาร์เตต้า (สเปน) และ มิชาเอล เอสเซียง (กานา)
  5. หลังจากที่ปรับรุ่นมาเป็น U-16 ทีมชาติไทยได้เล่นรอบสุดท้าย 3 ครั้ง คือปี 2012 ที่มี สิทธิโชค กันหนู, สรวิทย์ พานทอง, 2014 ที่มี กฤษดา กาแมน, สิทธิโชค ภาโส และล่าสุดปี 2016
  6. ส่วนนักเตะดังๆ ที่เคยเล่นรายการนี้ นอกจากจะมี ซน ฮึง มิน แล้ว ก็ยังมี เทรนท์ เซนต์สบิวรี่ กองหลังทีมชาติออสเตรเลีย, ทาคุมิ มินามิโนะ กองหน้าทีมชาติญี่ปุ่นของซัลซ์บวร์ก, อุมัร คิรบิน กองหน้าทีมชาติซีเรีย, ดุรกอม อิสมาอิล ของอิรัก, ซาร์ดาร์ อัซมูน กองหน้าทีมชาติอิหร่านสังกัดรูบิน คาซาน, ฮวาง ฮี ชาน กองหน้าทีมชาติเกาหลีใต้ของซัลซ์บวร์กอีกคน, อี ซึง อู กองหน้าดาวรุ่งของบาร์เซโลน่า และ ริทสุ โดอัน ตัวรุกทีมชาติญี่ปุ่นชุดเล็ก

โปรแกรมการแข่งขัน

16 กันยายน 2017 ติมอร์ เลสเต พบกับ สปป.ลาว เวลา 16.00 น. สนามราชมังคลากีฬาสถาน

                          อินโดนีเซีย พบกับ หมู่เกาะนอร์เทิร์นมาเรียนา เวลา 19.30 น. สนามราชมังคลากีฬาสถาน

18 กันยายน 2017 อินโดนีเซีย พบกับ ติมอร์ เลสเต  เวลา 16.00 น. สนามราชมังคลากีฬาสถาน

                          หมู่เกาะนอร์เทิร์นมาเรียนา พบกับ ไทย เวลา 19.30 น. สนามราชมังคลากีฬาสถาน

20 กันยายน 2017 สปป.ลาว พบกับ หมู่เกาะนอร์เทิร์นมาเรียนา เวลา 16.00 น. สนามราชมังคลากีฬาสถาน

                          ไทย พบกับ อินโดนีเซีย เวลา 19.30 น. สนามราชมังคลากีฬาสถาน

22 กันยายน 2017 สปป.ลาว พบกับ อินโดนีเซีย เวลา 16.00 น. สนามราชมังคลากีฬาสถาน

                          ติมอร์ เลสเต พบกับ ไทย เวลา 19.30 น. สนามราชมังคลากีฬาสถาน

24 กันยายน 2017 หมู่เกาะนอร์เทิร์นมาเรียนา พบกับ ติมอร์ เลสเต เวลา 16.00 น. สนามราชมังคลากีฬาสถาน

                           ไทย พบกับ สปป. ลาว เวลา 19.30 น. สนามราชมังคลากีฬาสถาน

โดยบัตรเข้าชมเกมมีจำหน่ายแล้วที่จุดขายหน้าสนามและไทยทิคเก็ตเมเจอร์ ซึ่งทาง ไทยรัฐทีวี จะถ่ายทอดสดทุกนัดที่ทีมชาติไทยลงแข่งขัน

 

เขียน/เรียบเรียง : ศุภโชค อ่วมกลัด

ที่ปรึกษา : พาทิศ ศุภะพงษ์