ธัชพัทธ์ เบ็ญจศิริวรรณ ผ่านการคัดเลือกเข้าเรียนหลักสูตร FIFA Master คนแรกของไทย

22 ก.ย. 2017 13:27:00

2 years ago

ประธานสโมสรพีทีที บลูเวฟ ชลบุรี กลายเป็นคนไทยคนแรกที่ผ่านการคัดเลือกเข้าเรียนในหลักสูตรปริญญาโทที่รับรองโดย FIFA
Picture

คุณธัชพัทธ์ เบ็ญจศิริวรรณ ประธานสโมสรพีทีที บลูเวฟ ชลบุรี กลายเป็นคนไทยคนแรกที่ผ่านการคัดเลือกเข้าเรียนในหลักสูตรปริญญาโทที่รับรองโดยสหพันธ์ฟุตบอลนานาชาติ FIFA Master

หลักสูตรดังกล่าว ผู้เรียนจะได้ศึกษาในมหาวิทยาลัยชั้นนำของยุโรป 3 แห่ง ได้แก่ De Montfort University ณ เมืองเลสเตอร์ ประเทศอังกฤษ, SDA Bocconi School of Management ณ เมืองมิลาน ประเทศอิตาลี และ University of Neuchâtel ณ เมืองนูชาแตล ประเทศสวิตเซอร์แลนด์ เพื่อให้ผู้เรียนเป็นนักบริหารที่ครบเครื่อง สามารถรับมือกับอุตสาหกรรมกีฬาที่มีการเปลี่ยนแปลงอย่างรวดเร็ว

ซึ่งคุณธัชพัทธ์ เบ็ญจศิริวรรณ ได้กล่าวถึงเหตุผลที่สมัครเรียนหลักสูตรนี้ว่า “ผมเป็นคนสนใจในเรื่องของกีฬามาตลอด และได้เห็นการทำงานของคุณพ่อที่ทำทีมฟุตซอลมาหลายชุด เราเองก็เป็นประธานสโมสร พีทีที บลูเวฟ ชลบุรี ซึ่งในช่วง 2-3 ปีหลัง เราก็มามาทบทวนว่ายังบกพร่องอะไรบ้าง อยากเรียนรู้อะไรเพิ่มเติม เรารู้สึกว่าตัวเรายังพัฒนาได้ เพื่อนำความรู้มาพัฒนาสโมสรและสมาคมฯ”

“ซึ่งทางสมาคมกีฬาฟุตบอลแห่งประเทศไทยฯ ได้ช่วยรับรองให้ว่าเป็นตัวแทนจากประเทศไทยมาสมัครเรียน และทางคุณโจ (พาทิศ ศุภะพงษ์ โฆษกสมาคมฯ และรองเลขาธิการฝ่ายต่างประเทศฯ) ก็ได้แนะนำคนรู้จักที่เป็นศิษย์เก่าชาวเนปาลให้มาช่วยแนะแนวว่ารายละเอียดของหลักสูตรเป็นอย่างไรบ้าง”

“โดยตัวผมก็ได้ส่ง CV ไปทางออนไลน์ และสอบสัมภาษณ์ จนผ่านการคัดเลือกให้เป็น 32 คนสุดท้าย ซึ่งหลักสูตร FIFA Master นั้นเน้นความหลากหลายของสัญชาติผู้เรียนเป็นหลัก นั่นทำให้คนที่เรียนก็มาจากหลายประเทศด้วยกัน ก็ถือว่าเป็นเรื่องดีเพราะเราจะได้มีเครือข่าย และได้แลกเปลี่ยนประสบการณ์ซึ่งกันและกัน”

“ตัวหลักสูตรก็จะมีทั้งการทัวร์สนามต่างๆ อย่างเวมบลีย์, ซาน ซิโร่ มีกรณีศึกษาให้ทำ มี presentation ขณะเดียวกันก็มีศิษย์เก่าจากเอเอฟซี, ฟีฟ่า มาเป็นอาจารย์พิเศษร่วมบรรยาย ซึ่งไม่ใช่มีแต่เฉพาะฟุตบอลเท่านั้น ยังมีกีฬาประเภทอื่นด้วย ถือว่ามีประโยชน์อย่างมากครับ”

โดย FIFA Master นั้นก่อตั้งขึ้นตั้งแต่ปี 2000 และผู้จบหลักสูตรจะได้รับปริญญาใน 3 สาขาด้วยกันคือ การบริหารจัดการ, กฎหมาย และมนุษยศาสตร์กีฬา