รองเลขาฯฝ่ายต่างประเทศเข้าร่วมเป็นคณะกรรมการ คลับ ไลเซนซิง ของเอเอฟซี

6 ต.ค. 2017 18:19:20

11 months ago

คุณพาทิศ ศุภะพงษ์ ได้เข้าร่วมเป็นคณะกรรมการบริหาร คลับ ไลเซนซิง ของสมาพันธ์ฟุตบอลเอเชีย (เอเอฟซี)
Picture

คุณพาทิศ ศุภะพงษ์ รองเลขาธิการฝ่ายต่างประเทศ และโฆษกสมาคมกีฬาฟุตบอลแห่งประเทศไทยฯ ได้เข้าร่วมเป็นคณะกรรมการบริหาร คลับ ไลเซนซิง ของสมาพันธ์ฟุตบอลเอเชีย (เอเอฟซี) ในการประชุมเมื่อวันศุกร์ที่ 6 ตุลาคม 2560 ณ สำนักงานใหญ่ กรุงกัวลาลัมเปอร์

การประชุมในวันนี้ได้มีการสรุปรายชื่อประเทศที่มี การใช้ระบบ คลับ ไลเซนซิง สำหรับปี 2017-2018 ซึ่งสำหรับประเทศไทยได้ปิดรับการขอใบอนุญาตสโมสร (คลับ ไลเซนซิง) ไปแล้ว และกำลังอยู่ในช่วงพิจารณาออกใบอนุญาต และอุทธรณ์

โดยในปีนี้ ทางเอเอฟซีมีความเคร่งครัดเรื่องคุณภาพและกำหนดเส้นตายในการส่งเอกสารที่ไม่สามารถหย่อนยานได้อีกต่อไป เพราะใช้มาตรฐานเดียวกันหมด

ล่าสุดทางคณะกรรมการมีการตัดประเทศสมาชิกที่ไม่สามารถบริหารจัดการในเรื่องของ คลับ ไลเซนซิ่ง ออกจากการแข่งขันของเอเอฟซี แต่มีมติยกเว้นให้เกาหลีเหนือที่มีเงื่อนไขด้านการปกครองในบางหัวข้อ ยังสามารถส่งทีมแข่งเอเอฟซีคัพ 2018 ได้ แต่จะมีการทบทวนในปีต่อไป

ซึ่งคุณพาทิศ ศุภะพงษ์ ได้กล่าวหลังจบการประชุมว่า “ผมอยากให้สโมสรได้ตระหนักถึงความสมบูรณ์ของเอกสาร ทั้งวันหมดเขต คุณภาพเอกสาร เพราะระบบนี้ทางเอเอฟซีสามารถเข้าถึงเอกสารและทำการสุ่มตรวจได้เสมอ นี่คือสาเหตุว่าปีนี้ความเข้มงวดจะมีมากกว่าปีทีผ่านมา อย่างไรก็ดีสมาคมฯจะพยายามประสานงานช่วยเหลือสโมสรให้มากที่สุด”

“ทว่าทางสโมสรที่ไม่ผ่าน คลับ ไลเซนซิง ก็ต้องทำตามระบบขั้นตอนคือการยื่นอุทธรณ์ผ่านทางคณะกรรมการ เพื่อให้เอเอฟซีเปิดระบบให้เข้าไปแก้ไขต่อไป”

โดยทางเอเอฟซีจะมีการสัมมนา คลับ ไลเซนซิ่ง ประจำปี ซึ่งจะมีขึ้นในเดือนธันวาคมต่อไป