ตราสัญลักษณ์ไทยลีกได้รับรางวัลออกแบบยอดเยี่ยมที่ญี่ปุ่น

6 ต.ค. 2017 21:16:00

11 months ago

ตราสัญลักษณ์ไทยลีก ที่ออกแบบโดย บริษัท ฟาร์มกรุ๊ป จำกัด ได้รับรางวัลออกแบบยอดเยี่ยมของญี่ปุ่น
Picture

ตราสัญลักษณ์ไทยลีกรูปแบบใหม่ ที่ได้เริ่มใช้ในฤดูกาลนี้ ได้รับรางวัลออกแบบยอดเยี่ยม Good Design Award สาขาอัตลักษณ์แบรนด์ยอดเยี่ยม (Brand Identity) ซึ่งจัดขึ้นโดยสถาบันส่งเสริมการออกแบบแห่งประเทศญี่ปุ่น (Japan Institute for Design Promotion) ภายใต้การดูแลของกระทรวงเศรษฐกิจ การค้า และอุตสาหกรรม 

โดยรางวัลดังกล่าวก่อตั้งขึ้นตั้งแต่ปี 1957 ซึ่งแต่ละปีมีดีไซน์กว่า 1,200 รูปแบบที่ถูกเสนอเข้าชิงรางวัลทั้งในและนอกประเทศ นอกจากโลโก้ไทยลีกที่ได้รับรางวัลแล้ว ยังมีผลงานของคนไทยชิ้นอื่นๆ อย่าง ฟ้อนท์มาร์ตินีไทย ใหม่ สแล็บ ที่ได้รางวัลในสาขาออกแบบฟ้อนท์ยอดเยี่ยม รวมถึงแบรนด์จากเกาหลีใต้อย่าง ซัมซุง ก็ได้รับรางวัลดีไซน์ยอดเยี่ยมสาขาโทรศัพท์มือถือในรุ่น S8 Active 

ซึ่งทางผู้มอบรางวัลได้แถลงการณ์ประกาศเกียรติคุณว่า “นี่คืออัตลักษณ์ใหม่ของไทยลีกซึ่งเป็นฟุตบอลลีกอาชีพของเมืองไทยที่ถือเป็นหนึ่งในลีกที่มีประวัติศาสตร์ยาวนานที่สุดและได้รับการยอมรับมากที่สุดในเอเชียตะวันออกเฉียงใต้ โดยนับตั้งแต่ก่อตั้งขึ้นเมื่อปี 1996  ภาพลักษณ์ของแบรนด์ได้ผูกติดกับผู้สนับสนุนมาตลอด แต่การรีแบรนด์ครั้งนี้เห็นได้ชัดว่ามีการสร้างเอกลักษณ์ให้กับไทยลีกขึ้นมาอย่างเด่นชัด นอกจากนี้โลโก้ยังมีความยืดหยุ่นในการใช้บนสื่อที่หลากหลายจนได้รับการยกย่องเป็นอย่างสูงจากคณะกรรมการตัดสินอีกด้วย”

ก่อนหน้านี้ โลโก้ดังกล่าวก็ได้รับรางวัล Design Excellence Award (DEmark) หรือรางวัลสินค้าไทยที่มีการออกแบบดี ซึ่งจัดขึ้นโดยสำนักส่งเสริมมูลค่าเพิ่มเพื่อการส่งออก กรมส่งเสริมการส่งออก กระทรวงพาณิชย์ สาขากลุ่มกราฟิกดีไซน์มาแล้วเมื่อเดือนกันยายนที่ผ่านมา