คุณกรวีร์ ขึ้นทะเบียนเป็น AFC แมตช์คอมฯ คนที่ 3 ของไทย สมาคมฯจ่อส่งคนไปสอบเพิ่ม

10 ต.ค. 2017 20:18:00

11 months ago

รองประธานเจ้าหน้าที่ฝ่ายจัดการแข่งขัน บริษัท ไทยลีก จำกัด กลายเป็นคนไทยคนที่ 3 ที่ได้เป็นเอเอฟซี แมตช์ คอมมิชชันเนอร์
Picture

คุณกรวีร์ ปริศนานันทกุล รองประธานเจ้าหน้าที่ฝ่ายจัดการแข่งขัน บริษัท ไทยลีก จำกัด กลายเป็นคนไทยคนที่ 3 ถัดจาก คุณ พาทิศ ศุภะพงษ์ รองเลขาธิการฝ่ายต่างประเทศ และโฆษกสมาคมฯ และ คุณ ไพฤทธิ์ ต้านไพรี หัวหน้าฝ่ายจัดการแข่งขัน บริษัท ไทยลีก จำกัด ที่ได้เป็นเอเอฟซี แมตช์ คอมมิชชันเนอร์ หรือผู้ควบคุมการแข่งขันที่ได้รับการรับรองจากสมาพันธ์ฟุตบอลเอเชีย ซึ่งทางสมาคมกีฬาฟุตบอลแห่งประเทศไทยฯมีแผนขยายจำนวน เอเอฟซี แมตช์ คอมมิชชันเนอร์ คนไทย ด้วยการส่งคนไปสอบขึ้นทะเบียนเพิ่มในปีหน้า 

โดยเมื่อเดือนสิงหาคมที่ผ่านมา คุณกรวีร์ได้เข้าร่วมสอบขึ้นทะเบียนเป็นเอเอฟซี แมตช์ คอมมิชชันเนอร์ ณ สำนักงานใหญ่ของสมาพันธ์ฟุตบอลเอเชีย กรุงกัวลาลัมเปอร์ ประเทศมาเลเซีย เป็นเวลา 3 วัน และมีชื่อติด 1 ใน 5 แมตช์ คอมมิชชันเนอร์ หน้าใหม่ ท่ามกลางผู้เข้าสอบ 50 คนจากทั่วทั้งทวีป

“ผมจะเริ่มทำหน้าที่ในฐานะ เอเอฟซี แมตช์ คอมมิชชันเนอร์ ในฤดูกาล 2018-2019” คุณกรวีร์เริ่มกล่าว “โดยผู้ที่เป็น เอเอฟซี แมตช์ คอมมิชชันเนอร์ จะต้องไปสอบทุกๆ 2 ปี หากไม่ผ่านก็ต้องรออีก 2 ปีจึงจะสามารถสอบใหม่ได้”

“ซึ่งจากการที่ไปร่วมสอบ อบรม ผมคิดว่าได้หลายประโยชน์และน่านำมาประยุกต์ใช้กับฟุตบอลไทยหลายเรื่องมาก ทั้งวิธีคิด วิธีการทำงานในระดับเอเชีย เรื่องการสอบแมตช์ คอมมิชชันเนอร์ เรื่องการทำความเข้าใจกับเคสต่างๆ ที่เกิดขึ้น รวมถึงการแก้ปัญหาในเหตุการณ์ไม่ปกติต่างๆ และเรื่องกฎระเบียบ”

“ความตั้งใจในการเป็น เอเอฟซี แมตช์ คอมมิชชันเนอร์ ของผมก็คือ ผมอยากออกไปหาประสบการณ์เพื่อที่จะได้เห็นสิ่งต่างๆ แล้วกลับมาพัฒนาแมตช์ คอมมิชชันเนอร์ ในเมืองไทย ตอนที่ผมไปผมตั้งคำถามกับตัวเองนะครับว่า ทำไมเอเอฟซี แมตช์ คอมมิชชันเนอร์ ในประเทศไทยมีแค่ 2 คน ผมจึงอยากไปเพื่อทำให้เห็นว่า ถ้าเราตั้งใจจริงๆ ก็สามารถทำได้ ผมคิดว่าคนที่มีประสบการณ์มากกว่าผมในฐานะแมตช์ คอมมิชชันเนอร์ เขาก็สามารถก้าวไปถึงระดับนั้นได้เหมือนกัน”

“ณ ตอนนี้ผมเป็นคนที่ 3 ปีต่อไปผมอยากจะเห็นคนที่ 4 คนที่ 5 คนที่ 6 ในระดับเอเชียเพิ่มขึ้นไปอีก เพราะมันหมายถึงการพัฒนาของวงการฟุตบอลไทยในภาพรวม ผมอยากนำประสบการณ์ต่างๆ กลับมาพัฒนามุมมอง วิธีการทำงานใหม่ๆ วิธีคิดใหม่ๆ ให้กับวงการฟุตบอล โดยเฉพาะอย่างยิ่งแมตช์ คอมมิชชันเนอร์ ที่ทำหน้าที่ใน T1 - T4”

“จริงๆแล้วเรามีแมตช์ คอมมิชชันเนอร์ ที่มีความสามารถอยู่เยอะมากใน T1 - T4 แต่ที่ผ่านมาอาจจะด้วยประสบการณ์ของฝ่ายจัด ที่เรามี เอเอฟซี แมตช์ คอมมิชชันเนอร์ แค่ 2 คน ถ้าเรามีมากขึ้นก็มีโอกาสที่จะได้เรียนรู้ประสบการณ์ใหม่ๆ ก็เพิ่มขึ้นตามไปด้วย ผมเชื่อว่าแมตช์ คอมมิชชันเนอร์ ในเมืองไทยก็อยากจะพัฒนาตัวเอง ”

“ผมหวังว่าการสอบ เอเอฟซี แมตช์ คอมมิชชันเนอร์ ในช่วงเดือนกรกฎาคม-สิงหาคม 2018 จะมีแมตช์ คอมมิชชันเนอร์ คนไทยสอบผ่าน เพราะผมเชื่อว่าคนที่มีประสบการณ์มากกว่าผม สมควรได้รับโอกาส เพื่อที่จะไปสอบเวทีระดับนี้มากขึ้นด้วย” คุณกรวีร์ทิ้งท้าย

ขณะเดียวกัน คุณพาทิศ ศุภะพงษ์ รองเลขาธิการฝ่ายต่างประเทศ และโฆษกสมาคมฯก็สอบผ่านเพื่อต่อทะเบียนเป็น เอเอฟซี แมตช์ คอมมิชชันเนอร์ หลังจากทำหน้าที่ต่อเนื่องมาตั้งแต่ปี 2012

โดยตอนนี้คุณพาทิศกำลังทำหน้าที่เป็นแมตช์คอมมิชชันเนอร์ในศึกเอเชียน คัพ รอบคัดเลือก ระหว่าง ฮ่องกง กับ มาเลเซีย และกำลังได้รับเกียรติทำหน้าที่ในนัดชิงชนะเลิศของเอเอฟซีคัพ 2017