เปิดใจ อุมัร คิรบิน นักเตะชายยอดเยี่ยมของ AFC : ผมอยากนำความสุขมาสู่ชาวซีเรีย

30 พ.ย. 2017 16:54:00

1 year ago

เปิดใจนักฟุตบอลชายยอดเยี่ยมแห่งปีคนล่าสุดของ AFC หลังจากคว้ารางวัล AFC Annual Awards ที่กรุงเทพฯ
Picture

ท่ามกลางสงครามกลางเมืองในซีเรีย สิ่งหนึ่งที่พอจะทำให้พวกเขายิ้มได้บ้างก็คือ… ฟุตบอล…

โดยในเกมฟุตบอลโลก รอบคัดเลือก โซนเอเชีย กับออสเตรเลียนั้น ทั้งประเทศพร้อมใจกันหยุดสงครามชั่วคราวเพื่อชมเกมถ่ายทอดสด แม้กระทั่งรัฐบาลเองยังติดตั้งจอยักษ์ตามสถานที่สาธารณะให้คนในประเทศได้ชม

และการที่ อุมัร คิรบิน สร้างประวัติศาสตร์เป็นนักเตะซีเรียคนแรกที่ได้รับรางวัลนักฟุตบอลชายยอดเยี่ยมจากงานประกาศรางวัล AFC Annual Awards เมื่อคืนที่ผ่านมา ก็น่าจะสร้างความปลื้มปีติให้กับคนในประเทศไม่น้อยเช่นกัน

แข้งวัย 23 ปี ถือว่ามีส่วนสำคัญที่ช่วยให้ทีมชาติซีเรียไปไกลในรอบคัดเลือก หลังจากยิงไป 10 ประตู เป็นดาวซัลโวสูงสุดอันดับ 3 ของโซนเอเชีย

ยิ่งไปกว่านั้นยังพา อัล ฮิลาล ต้นสังกัด เข้าชิงชนะเลิศ เอเอฟซี แชมเปี้ยนส์ ลีก ก่อนพ่ายให้กับ อุราวะ เร้ด ไดมอนด์ส พร้อมกับคว้ารางวัลดาวซัลโวสูงสุดของรายการด้วยเช่นกัน

และนี่คือคำพูดของ อุมัร มาฮิร คิรบิน หลังจากได้รับรางวัลในงาน AFC Annual Awards ที่กรุงเทพฯ

รางวัลนี้เพื่อชาวซีเรีย

“สำหรับผมแล้ว ผมไม่เคยคิดว่ามันเป็นเกียรติประวัติส่วนตัวเลย ผมคิดแค่เพียงว่าอยากจะนำความสุขให้กับคนในประเทศ เพราะนั่นคือสิ่งที่ทำให้ผมมีความสุข”

“ทีมชาติของเราทำผลงานได้ดี ถึงแม้ว่าในประเทศจะอยู่สถานการณ์ยากลำบากและจำต้องผ่านไปให้ได้”

“ผมมีความมุ่งมั่นที่จะเล่นฟุตบอล และความมุ่งมั่นของผมแรงกล้ามากขึ้นเมื่อคนในประเทศของผมโหยหาความสุข”

“จากนี้ไปผมขอสัญญากับชาวซีเรียว่าเราจะทำให้ดีที่สุด เพื่อนำความสุขมาให้ได้ในรายการ เอเชียน คัพ รอบสุดท้าย ปี 2019 คนของเราสมควรได้รับความสุขนั้น”

 “ผมยังยืนยันที่จะนำความสุขมาสู่ชาวซีเรียให้ได้ ไม่ว่าสิ่งที่ผมทำจะมีความสุขหรือไม่ ผมจะไม่หยุดพอใจจนกว่าจะได้เห็นรอยยิ้มและความสุขบนใบหน้าของพวกเขา”

เพื่อนร่วมทีมคือส่วนสำคัญ

“ผลงานของทีมชาติถือว่าดีเอามากๆ เราเข้าถึงรอบเพลย์ออฟระดับทวีป นอกจากนี้ในระดับสโมสร อัล ฮิลาล ก็เข้าถึงรอบชิงชนะเลิศ แต่มันไม่ได้มาจากความพยายามของผมคนเดียวเท่านั้น เพื่อนร่วมทีมก็สมควรได้รับการยกย่องเช่นกัน

“ทั้งหมดนี้เกิดขึ้นได้เพราะพระเจ้าประทานพรมาให้ รวมถึงการสนับสนุนจากเพื่อนร่วมทีมทั้งในทีมชาติซีเรียและสโมสร อัล ฮิลาล ดังนั้นผมขอยกรางวัลนี้ให้กับการสนับสนุนของพวกเขา”

“แม้สุดท้ายจะไม่ได้ทุกอย่างที่เราต้องการ แต่เราก็ต้องยอมรับความปราชัยให้ได้ เหมือนตอนที่เราคว้าชัยชนะ”

“เราต้องขอโทษแฟนบอลของเราด้วยที่ไม่สามารถบรรลุเป้าหมายอันยิ่งใหญ่อย่างที่เราอยากให้เป็นได้ แต่เราก็จะสัญญาว่าจะทำให้ดีที่สุด”

เป้าหมายในอนาคต

“ผมคิดว่าทีมชาติของเรากำลังดีขึ้นเรื่อยๆ และน่าจะได้ไปเล่นฟุตบอลโลก รอบสุดท้าย ในปี 2022 และเราก็หวังว่าปีหน้าเราจะทำให้ดีที่สุด เพื่อพยายามคว้าแชมป์ เอเอฟซี แชมเปี้ยนส์ ลีก กับ อัล ฮิลาล ให้ได้”

“ผมอยากจะคว้าแชมป์กับทั้งสโมสรและทีมชาติมากขึ้นกว่าเดิม ส่วนตัวผมพอใจกับต้นสังกัดของผม ผมมองไม่เห็นว่าตัวเองจะย้ายไปไหนในอนาคต”

"ผมขอขอบคุณประเทศไทยที่จัดงานอันสวยงามเช่นนี้ ผมหวังว่าจะมีงานอื่นมาจัดที่เมืองไทยอีก เพราะเป็นสถานที่ๆสวยงามมาก"