เปิดโปรแกรมการแข่งขัน “สโมสร-ทีมชาติ” ฟุตบอลไทย ซีซั่น 2018

29 ม.ค. 2018 19:06:00

1 year ago

House of Thai Football ขอพาผู้อ่านไปชมปฏิทินการแข่งขันฟุตบอลไทย ประจำฤดูกาล 2018
Picture

ประเด็นสำคัญ

  • เมื่อฟุตบอลไทยลีก 1-4 รูดม่านเปิดฉากในวันที่ 9 กุมภาพันธ์ ก็เป็นสัญญาณถึงโปรแกรมทีมชาติที่ใกล้จะโรมรันด้วยเช่นกัน
  • สำหรับในปีนี้นอกจากจะมีคิงส์คัพและฟีฟ่าเดย์ที่เตะกันตามธรรมเนียมแล้ว ศึกชิงแชมป์แห่งชาติอาเซียนก็รออยู่ในเดือนพฤศจิกายน
  • นอกจากนี้ยังมีรายการของช้างศึกชุดเยาวชนอย่าง ศึกชิงแชมป์เอเชีย รุ่นอายุไม่เกิน 16 ปี, 19 ปี รวมถึงเอเชียนเกมส์อีกด้วย

จากการที่สมาพันธ์ฟุตบอลเอเชีย (เอเอฟซี) กำหนดให้ประเทศที่ได้สิทธิ์เข้าร่วมแข่งขันในรายการ เอเอฟซี แชมเปี้ยนส์ ลีก จะต้องมีเกมแข่งขันทั้งในฟุตบอลลีก, ฟุตบอลถ้วย รวมกันไม่น้อยกว่า 27 เกม และระยะเวลาไม่น้อยกว่า 8 เดือน ฟุตบอลลีกอาชีพของไทยจึงเริ่มแข่งขันกันตั้งแต่เดือนกุมภาพันธ์จนถึงเดือนตุลาคม

ขณะเดียวกัน ตามหลักการจัดอันดับความแข็งแกร่งของลีกในประเทศเอเชีย AFC Club Competitions Ranking ก็มีการนำ FIFA Ranking มาคำนวณด้วย 10 เปอร์เซ็นต์ ทำให้ผลงานของตัวแทนสโมสรและทีมชาติไทยจะต้องก้าวไปพร้อมๆกัน ดังนั้นจึงต้องมีการจัดตารางการแข่งขันให้สมดุลทั้งไทยลีกและทีมชาติ เพื่อเกิดการพัฒนาควบคู่กัน

เตรียมพร้อมสำหรับเอเชียน คัพ

สำหรับโปรแกรมทีมชาติชุดใหญ่ในฤดูกาลนี้ หัวใจสำคัญคือการเตรียมความพร้อมก่อนเอเชียน คัพ 2019 จะมีขึ้นในวันที่ 5 มกราคมปีหน้า เริ่มต้นด้วยศึกฟุตบอลถ้วยพระราชทานคิงส์คัพ ที่ได้เชิญตัวแทนจาก 3 ทวีปอย่าง สโลวาเกีย, กาบอง และสหรัฐอาหรับเอมิเรตส์ มาฟาดแข้งระหว่างวันที่ 23-25 มีนาคม

ถัดมาจะเป็นการบินไปเก็บตัวฝึกซ้อมยังทวีปยุโรป ระหว่างวันที่ 28 พฤษภาคม - 5 มิถุนายน ซึ่งเป็นช่วงที่ตัวแทน 32 ชาติที่ได้ไปเล่นฟุตบอลโลกรอบสุดท้ายพอดี ส่วนช่วงที่เวิลด์คัพฉบับรัสเซียกำลังโรมรันนั้นจะไม่มีฟีฟ่าเดย์ ซึ่งช่วงนั้นก็จะเป็นไทยลีกที่จะได้ฟาดแข้งกันยาวจนถึงต้นเดือนกันยายน

และในปี 2018 ก็ถือเป็นปีที่ศึกชิงแชมป์แห่งชาติอาเซียนเวียนมาบรรจบอีกครั้ง โดยจะเตะกันตั้งแต่วันที่ 8 พฤศจิกายน ไปจนถึง 15 ธันวาคม

เสริมสร้างกระดูกช้างศึกชุดเยาวชน

ในส่วนรายการแข่งขันของทีมชาติชุดเยาวชน ทัวร์นาเม้นต์แรกที่รออยู่ก็คือเอเชียนเกมส์ ที่ประเทศอินโดนีเซีย ที่กีฬาฟุตบอลจะเริ่มเตะตั้งแต่วันที่ 15 สิงหาคม ก่อนพิธีเปิดจะมีขึ้นอย่างเป็นทางการ 3 วัน และจะจบวันที่ 1 กันยายน

โดยในเอเชียนเกมส์ 2018 ถือเป็นก้าวแรกที่ดีในการเตรียมทีมสู่โอลิมปิกส์ปี 2020 ที่จะจัดขึ้น ณ ประเทศญี่ปุ่น เพื่อให้นักเตะวัยรุ่นได้เก็บเกี่ยวประสบการณ์ในระดับนานาชาติอย่างต่อเนื่อง เพราะหลังจากเสร็จสิ้นมหกรรมกีฬาระดับทวีป ทัพช้างศึกรุ่นหนุ่มก็จะได้ลงแข่งขันในซีเกมส์ 2019 ณ ประเทศฟิลิปปินส์ เช่นเดียวกับรายการชิงแชมป์เอเชีย รอบคัดเลือก ก่อนจะไปสู่รายการชิงแชมป์เอเชีย รอบสุดท้าย ที่จะเป็นเวทีสู่โอลิมปิกส์รอบสุดท้ายต่อไป

สำหรับในรุ่นอายุที่ต่ำลงมา ปีนี้ก็มีศึกชิงแชมป์เอเชียรอบสุดท้ายของรุ่นอายุไม่เกิน 16 ปี และ 19 ปี ในเดือนกันยายนและตุลาคม ที่จะหา 4 ทีมเป็นตัวแทนทวีปไปเตะฟุตบอลโลกรุ่นเล็กในปีถัดไป

โดยปฏิทินการแข่งขันฟุตบอลลีกและทีมชาติประจำฤดูกาล 2018 สามารถดาวน์โหลดได้ ที่นี่

 

เขียน/เรียบเรียง : ศุภโชค อ่วมกลัด

ที่ปรึกษา : พาทิศ ศุภะพงษ์