สมาคมฯ และ ไทยลีก จัดประชุมตัวแทนสโมสรในไทยลีก 1 และ ไทยลีก 2

3 พ.ค. 2018 13:12:23

10 months ago

สมาคมฯ และ ไทยลีก ได้มีการประชุมตัวแทนสโมสรจาก ไทยลีก 1 และ 2 เพื่อหารือในเรื่องต่างๆ
Picture

วันที่ 3 พฤษภาคม 2561 เวลา 09.30 น. ณ ห้องประชุมชั้น 25 อาคารเฉลิมพระเกียรติ 7 รอบพระชนมพรรษา ที่ทำการการกีฬาแห่งประเทศไทย สมาคมกีฬาฟุตบอลแห่งประเทศไทยฯ และ บริษัท ไทยลีก จำกัด จัดประชุมร่วมกับตัวแทนสโมสรฟุตบอล โตโยต้า ไทยลีก (ไทยลีก 1) และ M-150 แชมเปี้ยนชิพ (ไทยลีก 2) เพื่อหารือและแลกเปลี่ยนความคิดเห็นระหว่างกัน

โดยการประชุมมี พล.ต.อ. ดร.สมยศ พุ่มพันธุ์ม่วง นายกสมาคมกีฬาฟุตบอลแห่งประเทศไทย ในพระบรมราชูปถัมภ์ เป็นประธาน พร้อมตัวแทนสโมสรในแต่ละลีก

ซึ่งหัวข้อหลักที่นำมาประชุม ประกอบไปด้วย

  1. การลงทะเบียนผู้เล่นในกรณีฉุกเฉิน - หากผู้รักษาประตูได้รับบาดเจ็บหนัก ระหว่างการแข่งขัน และเหตุการณ์ดังกล่าวอยู่ในช่วงปิดตลาดการซื้อขายนักกีฬา สโมสรสามารถลงทะเบียนผู้เล่นในกรณีฉุกเฉินได้
  2. โครงการ FA Development programme - ทางสมาคมฯ และ ไทยลีก มีการขยายเวลาให้สโมสรยื่นเรื่องรับเงินสนับสนุนจากสมาคมฯ เพื่อนำไปพัฒนาสโมสร ได้ถึงวันที่ 31 พฤษภาคม 2561 โดยทีมจากไทยลีก 1 จะได้รับเงิน 5 ล้านบาท และทีมจากไทยลีก 2-4 จะได้รับสโมสรละ 1 ล้านบาท
  3. คลับไลเซนซิง/การค้างชำระเงิน - ในช่วงระหว่างวันที่ 29 มิถุนายน - 31 กรกฎาคม 2561 สมาคมฯ และไทยลีก จะให้แต่ละสโมสรส่งเอกสารต่างๆ เพื่อดำเนินการเรื่องการออกใบอนุญาตคลับไลเซนซิง และจะมีการตรวจสอบ, พิจารณาเอกสาร และลงพื้นที่ตรวจสอบสนาม เพื่อพิจารณาความถูกต้องตามกฎระเบียบของสมาพันธ์ฟุตบอลแห่งเอเชีย หรือ เอเอฟซี ก่อนจะส่งเอกสารทั้งหมดส่งให้แก่เอเอฟซี ในวันที่ 31 ตุลาคม 2561 ส่วนเรื่องการค้างชำระเงินนักกีฬานั้น หากสโมสรใดมีการค้างชำระค่าจ้างนักกีฬาต้องจัดการเรื่องดังกล่าวให้เรียบร้อยภายในวันที่ 31 สิงหาคม 2561 หากสโมสรใดไม่สามารถจัดการเรื่องค่าจ้างนักกีฬาได้ภายในเวลาที่กำหนด มีสิทธิ์ถูกลงโทษห้ามลงแข่งขันในปี 2019
  4. สิทธิประโยชน์ของผู้สนับสนุนลีก - ทางสมาคมฯ และ ไทยลีก ได้จัดพื้นที่ให้ผู้สนับสนุนของแต่ละสโมสรสามารถเปิดบูธขายสินค้า และประชาสัมพันธ์ ได้บริเวณหน้าสนามแข่งขันตามกฎระเบียบที่ ไทยลีก กำหนดไว้
  5. การดูแลรักษาสภาพสนาม - ทางสมาคมฯ และ ไทยลีก ได้เน้นย้ำให้แต่ละสโมสรดูแลสภาพหญ้าให้มีสภาพสมบูรณ์ รวมไปถึงห้องพักนักกีฬา, อุปกรณ์ภายในสนาม, ระบบระบายน้ำ และระบบการจัดการน้ำขังให้อยู่ในสภาพสมบูรณ์ที่สุด
  6. ปฏิทินการแข่งขัน ปี 2018 - ทางสมาคมฯ และ ไทยลีก เตรียมส่งหนังสือขอความอนุเคราะห์จากสโมสร ในการขอตัวนักกีฬาเข้าแคมป์เก็บตัวฝึกซ้อมทีมชาติไทยก่อนอุ่นเครื่องกับทีมชาติจีน วันที่ 2 มิถุนายน 2561 ในเบื้องต้น ระหว่างวันที่ 28 พฤษภาคม - 6 มิถุนายนนี้ และแจ้งเรื่องปรับโปรแกรมการแข่งขันไทยลีก 1 และ ไทยลีก 2 ในช่วงการแข่งขันเอเชียนเกมส์ เพื่อให้การแข่งขันเป็นไปอย่างเรียบร้อย ส่วนกำหนดการเปิดตลาดซื้อขายนักเตะ ในเลก 2 จะอยู่ระหว่างวันที่ 1 - 29 มิถุนายน 2561
  7. เงื่อนไขการใช้ VAR - จากเดิมในแต่ละสัปดาห์ สามารถใช้เทคโนโลยี VAR หรือ Video Assistant Referee ได้วันละ 1 เกม ซึ่งจาจำนวนอุปกรณ์และบุคลากรของผู้ตัดสินที่พร้อมทำหน้าที่ ทำให้ในตอนนี้สามารถใช้ VAR เพิ่มขึ้นได้เป็นวันละ 2 เกม
  8. เงื่อนไขในการส่งทีม บี ในระดับไทยลีก 1 ในฤดูกาล 2018 - จากการที่ทีม บี จะต้องมีนักเตะอายุไม่เกิน 23 ปี 5 คน และนักเตะอายุไม่เกิน 21 ปี 3 คน ลงสนามเป็นตัวจริง ก็เพื่อเปิดโอกาสให้นักฟุตบอลอายุระหว่าง 21-23 ปี มีโอกาสลงสนามมากขึ้น