สมาคมฯและไทยลีก กล่าวถึงงานด้านพัฒนาฟุตบอลลีก หลังประชุมตัวแทนไทยลีก 1 และ 2

3 พ.ค. 2018 15:40:35

1 year ago

เบนจามิน ตัน และ กรวีร์ ปริศนานันทกุล กล่าวถึงงานด้านการพัฒนาฟุตบอลลีก ภายในการแถลงข่าว Meet the Warriors
Picture

วันที่ 3 พฤษภาคม 2561 เวลา 13.00 น. ณ ห้องประชุม ชั้น 24 อาคารเฉลิมพระเกียรติ การกีฬาแห่งประเทศไทย สมาคมกีฬาฟุตบอลแห่งประเทศไทยฯ ร่วมกับ บริษัท ไทยลีก จำกัด และ บริษัท โตโยต้า มอเตอร์ ประเทศไทย จำกัด จัดงานแถลงข่าว Meet The Warriors สัปดาห์ที่ 14 ขึ้น

โดยการแถลงข่าวครั้งนี้มี มร.เบนจามิน ตัน รองประธานเจ้าหน้าที่ฝ่ายควบคุมการแข่งขัน บริษัท ไทยลีก จำกัด และผู้อำนวยการฝ่ายคลับ ไลเซนซิง สมาคมฯ และ กรวีร์ ปริศนานันทกุล รองประธานเจ้าหน้าที่ฝ่ายจัดการแข่งขัน บริษัท ไทยลีก จำกัด เป็นประธาน พร้อมด้วยตัวแทนจาก 5 สโมสร คือ ทรู แบงค็อก ยูไนเต็ด, ชลบุรี เอฟซี, โปลิศ เทโร เอฟซี, บุรีรัมย์ ยูไนเต็ด และ เอสซีจี เมืองทอง ยูไนเต็ด ร่วมแถลงข่าว

ซึ่งสัปดาห์นี้จะมีการใช้ เทคโนโลยี VAR หรือ Video Assistant Referee มาช่วยตัดสินในเกมระหว่าง บุรีรัมย์ ยูไนเต็ด พบ เอสซีจี เมืองทอง ยูไนเต็ด และ นครราชสีมา มาสด้า เอฟซี พบ การท่าเรือ เอฟซี

โดย มร. เบนจามิน ตัน กล่าวว่า "สวัสดีสื่อมวลชนทุกท่าน เมื่อช่วงเช้าที่ผ่านมาทาง สมาคมฯและไทยลีก ได้มีการประชุมร่วมกับ สโมสรไทยลีก 1 และ ไทยลีก 2 โดยเรื่องหลักๆ ที่สำคัญ จะมีอยู่ 2 เรื่อง คือ เรื่องเกี่ยวกับโครงการ FA Development Program ของสมาคมฯ ที่ให้ทางสโมสรยื่นเสนอโครงการ เพื่อขอรับเงินสนับสนุนในส่วนของด้านโครงสร้างพื้นฐานและสาธารณูปโภค ทั้งเรื่องการปรับปรุงไฟสนาม, ที่นั่งอัฒจันทร์ และพื้นสนาม เป็นต้น เราได้ขยายระยะเวลาให้ทางสโมสร สามารถยื่นโครงการได้ถึง 31 พฤษภาคมนี้"

"ส่วนเรื่องที่ 2 เป็นเรื่องเกี่ยวกับการค้างจ่ายค่าแรงนักกีฬาและเจ้าหน้าที่ ซึ่งอยู่ในหัวข้อของคลับ ไลเซนซิ่ง ที่ผ่านมาเราได้รับหนังสือจากตัวนักกีฬาและฟีฟ่า เราจึงอยากขอร้องสโมสรและปัญหาต่างๆ เพื่อเอาเอกสารมายื่นคลับไลเซนซิ่ง"

ด้านกรวีร์ได้เปิดเผยว่า "ผมขอแจ้งประเด็นเพิ่มเติมจากการประชุมในช่วงเช้าให้กับสโมสรไทยลีก 1 และ ไทยลีก 2 เนื่องจากว่าในเดือนที่แล้ว เรามีการสรุปแล้วว่าจะมีการหยุดการแข่งขันลีกในช่วงที่มีการแข่งขันเอเชียนเกมส์ ดังนั้นเพื่อเป็นการเตรียมความพร้อมให้กับทีมชาติไทยที่จะไปทำการแข่งขัน จะได้ใช้นักเตะชุดที่พร้อมที่สุด ทางลีกเราก็พร้อมจะหลีกทางให้ และมีการขยับโปรแกรมการแข่งขัน ทำให้ในช่วงที่มีการแข่งขันเอเชียนเกมส์จะมีการเลื่อนการแข่งขันทั้งหมด 4 คู่"

"ประเด็นจากทางสโมสรบุรีรัมย์ ยูไนเต็ด ซึ่งผมคิดว่าพวกเราสโมสรในไทยลีก พร้อมให้การสนับสนุนในกรณีที่บุรีรัมย์สามารถเข้าสู่รอบน็อคเอ้าท์ได้ ซึ่งบุรีรัมย์ถ้าสามารถเข้าไปในรอบลึกกว่านี้ได้อีกเราก็พร้อมและยินดีที่จะขยับโปรแกรม ให้สอดคล้องกับการแข่งขันของสโมสร เพราะทุกสโมสรเองก็คงอยากจะเห็นตัวแทนสโมสรจากประเทศไทย เข้าสู่รอบที่ลึกที่สุดเท่าที่จะทำได้ เพื่อประสบความสำเร็จในการแข่งขัน เอเอฟซี แชมเปี้ยนส์ ลีก"

"ประเด็นต่อมาคือเรื่องของ VAR เรามีการพูดคุยแล้วว่า จะให้สโมสรแต่ละสโมสรทำหนังสือตอบรับ ความประสงค์ที่จะใช้ VAR ในเกมที่เตะในบ้านนัดไหนบ้าง ตอนนี้แต่ละสโมสรก็ส่งมาเรียบร้อยแล้ว เราได้ส่งฐานข้อมูลไปยังฝ่ายผู้ตัดสิน เพื่อให้ทางฝ่ายผู้ตัดสิน จัดเตรียมหาบุคลากรมาทำหน้าที่ในการใช้ VAR ซึ่งผู้ตัดสินเองก็จะประกาศอย่างเป็นทางการว่า ในแต่ละสัปดาห์นั้น เราจะใช้ VAR ในคู่ไหนนัดไหน ถือว่าเป็นข่าวดีอีกข่าวหนึ่ง ที่อุปกรณ์ของ VAR กับจำนวนผู้ตัดสินมีมากขึ้น จากเดิมใช้ได้วันละ 1 คู่ ตอนนี้เพิ่มมาใช้ได้วันละ 2 คู่ ซึ่งเราจะเริ่มใช้ในช่วงกลางเดือนพฤษภาคมเป็นต้นไป"

โปรแกรมการแข่งขันฟุตบอลโตโยต้า ไทยลีก นัดที่ 14 มีดังนี้

วันศุกร์ที่ 4 พฤษภาคม 2561

บุรีรัมย์ ยูไนเต็ด พบกับ เอสซีจี เมืองทอง ยูไนเต็ด ที่สนาม ช้าง อารีนา เวลา 19.00 น. ถ่ายทอดสด ทาง True4U, ทรูสปอร์ต 2 และ ทรูสปอร์ต เอชดี 2

วันเสาร์ที่ 5 พฤษภาคม 2561

แอร์ฟอร์ซ เซ็นทรัล เอฟซี พบกับ โปลิศ เทโร เอฟซี ที่สนาม ธูปเตมีย์ เวลา 17.45 น. ถ่ายทอดสดทาง ทรูสปอร์ต 2 และ ทรูสปอร์ต เอชดี 2

พัทยา ยูไนเต็ด พบกับ สุโขทัย เอฟซี ที่สนาม เทศบาลเมืองหนองปรือ เวลา 18.00 น. ถ่ายทอดสด ทาง ทรูสปอร์ต 6

สิงห์ เชียงราย ยูไนเต็ด พบกับ บางกอกกล๊าส เอฟซี ที่สนาม สิงห์ สเตเดียม เวลา 19.00 น. ถ่ายทอดสด ทาง True4U และ ทรูสปอร์ต เอชดี 3

พีที ประจวบ เอฟซี พบกับ ราชนาวี ที่สนาม สามอ่าว สเตเดียม เวลา 20.00 น. ถ่ายทอดสด ทาง ทรูสปอร์ต 2 และ ทรูสปอร์ต เอชดี 2

วันอาทิตย์ที่ 6 พฤษภาคม 2561

นครราชสีมา มาสด้า เอฟซี พบกับ การท่าเรือ เอฟซี ที่สนามเฉลิมพระเกียรติ 80 พรรษา เวลา 18.00 น.ถ่ายทอดสดทาง ทรูสปอร์ต เอชดี 3

อุบล ยูเอ็มที ยูไนเต็ด พบกับ สุพรรณบุรี เอฟซี ที่สนาม ยูเอ็มที สเตเดียม เวลา 18.00 น. ถ่ายทอดสดทาง ทรูสปอร์ต 6

ชัยนาท ฮอร์นบิล พบกับ ราชบุรี มิตรผล เอฟซี ที่สนาม เขาพลอง สเตเดียม เวลา 19.00 น. ถ่ายทอดสดทาง ทรูสปอร์ต 2

ทรู แบงค็อก ยูไนเต็ด พบกับ ชลบุรี เอฟซี ที่สนาม ทรู สเตเดียม เวลา 19.00 น. ถ่ายทอดสดทาง True4U และ ทรูสปอร์ต เอชดี 2