หนึ่งฤทัย สระทองเวียน : ช่วงเวลาที่เหลือเราจะนำเอาข้อผิดพลาดไปแก้ไข

13 มิ.ย. 2018 08:48:00

9 months ago

หัวหน้าผู้ฝึกสอนฟุตบอลหญิงทีมชาติไทย มองในแง่ดีว่าทีมยังมีเวลาที่จะนำไปแก้ไขในช่วงการฝึกซ้อม
Picture

หนึ่งฤทัย สระทองเวียน หัวหน้าผู้ฝึกสอนฟุตบอลหญิงทีมชาติไทย ยอมรับว่าทีมมีข้อผิดพลาดมากมาย แต่ยังมองข้อดีว่าทีมยังมีเวลาที่จะนำไปแก้ไขในช่วงการฝึกซ้อม

ชบาแก้ว โดน เมียนมา ทำประตูในช่วงท้ายเกม ทำให้สุดท้ายต้องจบลงด้วยการเสมอกันไป 1-1 ในการลงเตะฟุตบอลกระชับมิตรนัดล่าสุด

"ก็ถือว่าเราได้ทดสอบผู้เล่นและแท็คติกบางอย่างที่เราจะใช้ในชิงแชมป์อาเซียน เกมนี้ก็เห็นว่าเรายังมีข้อผิดพลาดมากมาย โดยเฉพาะการเข้าทำ จบสกอร์ และจังหวะรุกรับที่ยังทำได้ช้า" หนึ่งฤทัย กล่าวเริ่ม

"เชื่อว่าถ้าเราได้ สุชาวดี นิลธำรงค์ กลับมา จะช่วยตอบโจทย์เรา เพราะเห็นได้ชัดว่าเมื่อบอลไปถึงแดนบน เขาครองบอลได้ดี ตัวใหญ่และในระดับอาเซียนน่าจะช่วยได้เยอะ หลายเกมที่ผ่านมาที่เรามี สุชาวดี เขาเพิ่มมิติให้กับเกมรุก ซึ่งตรงนี้ก็ต้องเน้นเรื่องความสัมพันธ์ในช่วงสุดท้าย รวมถึงเกมรับที่เราต้องระวัง เพราะหลายทีมเน้นรับแน่นและโต้กลับ เราก็ต้องเปลี่ยนวิธีการจากตอนชิงแชมป์เอเชีย"

"คิดว่าเกมนี้น้องๆ น่าจะได้เห็นอะไรหลายๆอย่าง ทั้งเรื่องข้อผิดพลาดต่างๆ ที่เกิดขึ้นและช่วงเวลาที่เหลือ เราก็จะนำเอาข้อผิดพลาดไปแก้ไข"

"น้องๆหลายคน ไม่ค่อยมีโอกาสลงเล่นเกมระดับนานาชาติ ดังนั้นช่วงที่ผ่านมา เราจึงพยายามให้โอกาสนักเตะหน้าใหม่ลงไปเล่น เพราะตอนนี้ยังไม่ใช่สถานการณ์จริง ซึ่งตอนสถานการณ์จริงก็น่าจะกดดันมากกว่านี้ เราก็ต้องพัฒนาไปเรื่อยๆ เพราะที่ผ่านมาเราไม่ค่อยมีเกม”

"การได้อุ่นเครื่องบ่อยๆ ก็เป็นเรื่องดี เพราะเราจะได้พัฒนานักเตะดาวรุ่งที่ยังขาดประสบการณ์ นอกจากเรื่องจบสกอร์แล้ว การครองบอลในแดนบน และการเปลี่ยนจากรับเป็นรุกเรายังทำได้ช้าเกินไป มันไม่เหมือนตอนที่เราเล่นกับทีมระดับเอเชีย เพราะน้องคิดว่าถ้าตัวเองเป็นรองก็พยายามเล่นให้เร็ว เราอยากให้เราทำได้เร็วตลอดเหมือนตอนเล่นในระดับเอเชีย ไม่ว่าจะเป็นเกมไหนก็ตาม นอกจากเร็วแล้ว ก็ต้องแม่นยำกว่านี้ เกมนี้เราผ่านบอลพลาดบ่อยครั้ง และการเอาตัวรอดในสถานการณ์ต่างๆ น้องๆ ยังเลือกทางเลือกได้ไม่ดีเท่าไหร่ ซึ่งเป็นเรื่องดีที่เราผิดพลาดในวันนี้ เพราะมันแปลว่าเรายังมีเวลาแก้ไขได้ทัน"

โปรแกรมนัดต่อไป ฟุตบอลหญิงทีมชาติไทย จะทำการแข่งขันฟุตบอลนัดกระชับมิตร กับทีมชาติเมียนมา อีกหนึ่งนัด ที่สนามในศูนย์พัฒนาศักยภาพกีฬาฟุตบอล ภายในมหาวิทยาลัยกรุงเทพธนบุรี ในวันที่ 16 มิถุนายน 2561 เวลา 16.00 น.