เบนจามิน ตัน กล่าวถึงการสัมมนา Football Pitches Maintenance

27 ก.ค. 2018 13:48:00

1 year ago

ผู้อำนวยการคลับ ไลเซนซิง สมาคมฯ เผยถึงความสำคัญของการดูแลรักษาพื้นสนาม ให้มีความพร้อมสำหรับการแข่งขันตลอดทั้งฤดูกาล
Picture

เบนจามิน ตัน ผู้อำนวยการคลับ ไลเซนซิง สมาคมกีฬาฟุตบอลแห่งประเทศไทยฯ และรองประธานเจ้าหน้าที่ฝ่ายควบคุมการแข่งขัน บริษัท ไทยลีก จำกัด เผยถึงความสำคัญของการดูแลรักษาพื้นสนาม ให้มีความพร้อมสำหรับการแข่งขันตลอดทั้งฤดูกาล เพื่อรับมือกับสภาพอากาศในช่วงมรสุมที่สอดแทรกเข้ามาอยู่เสมอ

โดยเมื่อวันที่ 25 กรกฎาคมที่ผ่านมา ณ ศูนย์พัฒนาศักยภาพกีฬาฟุตบอล มหาวิทยาลัยกรุงเทพธนบุรี สมาคมกีฬาฟุตบอลแห่งประเทศไทยฯ ร่วมกับ บริษัทกอล์ฟ คอร์ส สเปเชี่ยลลิตส์ (ประเทศไทย) จำกัด จัดงานสัมมนา Football Pitches Maintenance ขึ้น โดยมีตัวแทนจาก 32 สโมสรในไทย, มหาวิทยาลัย, โรงเรียน, ผู้ให้บริการ และซัพพลายเออร์ รวม 96 รายเข้าร่วม

ซึ่งภายในงาน ผู้เข้าร่วมสัมมนาได้รับความรู้ที่สำคัญเกี่ยวกับวิธีและขั้นตอนการจัดการพื้นสนามรวมถึงการบำรุงรักษาจาก ดร. ไมกาห์ วู้ดส์ หัวหน้านักวิทยาศาสตร์จากเอเชียน เทิร์ฟกราสส์ เซ็นเตอร์ และ มร. ซูซูกิ โนบุโอะ ผู้ดูแลสนามเหย้าของคาชิมา แอนท์เลอร์ส ทีมในเจลีก นอกจากนี้ ยังได้ทำกิจกรรมกลางแจ้งเพื่อศึกษาเกี่ยวกับหญ้าแต่ละประเภท, เครื่องมือ รวมถึงองค์ประกอบต่างๆ ของการดูแลรักษาพื้นสนาม

โดย พงศกร อดิศรเกษม เลขานุการทีมของ ทรู แบงค็อก ยูไนเต็ด กล่าวถึงการสัมมนาครั้งนี้ว่า “นี่เป็นการสัมมนาเชิงปฏิบัติการที่ทำให้สโมสรรวมถึงผู้เข้าร่วมท่านอื่นๆ ได้รับทราบข้อมูลเชิงลึกที่เป็นประโยชน์ต่อการจัดการพื้นสนามและการบำรุงรักษา”

“เราได้ตระหนักถึงความสำคัญในหน้าที่ของเราต่อการทำให้พื้นสนามอยู่ในสภาพดี เพื่อให้นักฟุตบอลสามารถแสดงศักยภาพออกมาได้อย่างเต็มที่ตลอดทั้งฤดูกาล เราหวังที่จะทำงานร่วมกับฝ่ายที่เกี่ยวข้องเพื่อทำให้แน่ใจว่าเราสามารถจัดสรรสิ่งนั้นได้”

ขณะเดียวกัน เบนจามิน ตัน ก็กล่าวว่า “เราขอขอบคุณวิทยากรที่ให้ความรู้แก่เราในงานนี้ นี่ถือเป็นอีกโครงการหนึ่งที่เราพยายามจะให้ความรู้แก่สโมสรอย่างต่อเนื่อง รวมถึงผู้ดูแลสนาม และผู้เข้าอบรมรายอื่นๆ เพื่อเห็นถึงความสำคัญของการมีพื้นสนาม ที่นักเตะสามารถฝึกซ้อมและลงแสดงทักษะได้อย่างเต็มที่โดยไม่ทำให้บาดเจ็บ นอกจากนี้ยังทำให้ภาพลักษณ์ของสโมสรดูดีเวลาออกไปยังสื่อสาธารณะได้ด้วยเช่นกัน”

“การบริหารจัดการพื้นสนาม ไม่ว่าจะเป็น ประเภทของหญ้า, การถี่ในการใช้งาน และการบำรุงรักษาทั้งในช่วงเปิดและปิดฤดูกาล ถือเป็นองค์ประกอบที่สำคัญ เพื่อทำให้แน่ใจว่าเรามีพื้นสนามในสภาพที่พร้อมใช้งาน นอกจากนี้เรายังจำเป็นต้องพิจารณาถึงสภาพอากาศและอุณหภูมิควบคู่กันไปด้วย เพื่อที่ว่าทีมและผู้ดูแลสนามหรือเจ้าของสามารถหาทางออกที่ได้ประโยชน์ร่วมกัน”

“ในเมืองไทยนั้น มักจะมีการใช้งานพื้นที่บริเวณหน้าประตูบ่อยครั้ง ทั้งที่ถือเป็นพื้นที่สำคัญในการแข่งขัน ดังนั้นทีมควรพิจารณาถึงเรื่องการใช้บริเวณอื่น เพื่อให้หญ้าบนพื้นที่ดังกล่าวได้พักและมีการฟื้นฟู”

“ถ้าเรามีพื้นสนามที่แย่มากๆ มันก็อาจทำให้มีการยกเลิกแมตช์ ซึ่งจะมีผลกระทบต่อตารางการแข่งขัน รวมถึงความรู้สึกของแฟนบอลที่หวังจะเข้ามาชมเกม นอกจากนี้ ยังอาจทำให้เจ้าบ้านถูกปรับแพ้ รวมถึงเสี่ยงต่อการทำให้นักเตะบาดเจ็บยาวได้”

“ดังนั้นเราจึงควรมีการวางแผนที่เหมาะสม เพื่อให้พื้นสนามอยู่ในสภาพดีตลอดทั้งฤดูกาล เพราะท้ายที่สุดแล้วเราทุกคนต่างก็อยากเห็นเกมฟุตบอลที่ดี ดังนั้นหากสนามยิ่งดี ก็จะทำให้การเล่นมีคุณภาพตามไปด้วย”