"ชบาแก้ว" กับ ภารกิจล้างอาถรรพ์ในศึกเอเชียนเกมส์

16 ส.ค. 2018 14:35:00

1 year ago

รวมข้อมูลสำคัญเกี่ยวกับฟุตบอลหญิงทีมชาติไทยในรายการแข่งขันเอเชียนเกมส์ ครั้งที่ 18
Picture

แม้ว่านักฟุตบอลหญิงทีมชาติไทย กวาดทุกแชมป์ในอาเซียน ทั้งแชมป์ซีเกมส์ และฟุตบอลชิงแชมป์อาเซียน รวมทั้งผ่านเข้าไปเล่นฟุตบอลโลกรอบสุดท้ายได้สองสมัยติดต่อกัน

แต่ในการแข่งขันเอเชียนเกมส์ "ชบาแก้ว" ทำได้ดีที่สุดเพียงเข้าถึงรอบ 8 ทีมสุดท้ายที่อินชอน เมื่อ 4 ปีก่อน ทำให้การออกศึกครั้งนี้ ทุกคนที่เกี่ยวข้องไล่เรียงตั้งแต่ นวลพรรณ ล่ำซำ ผู้จัดการทีม, "โค้ชหนึ่ง" ดร. หนึ่งฤทัย สระทองเวียน และนักเตะในทีมหวังที่จะลบอาถรรพ์ดังกล่าวให้ได้

แม่ทัพ

ดร.หนึ่งฤทัย สระทองเวียน

หลังจากพาทีม "ชบาแก้ว" คว้าแชมป์ซีเกมส์, ฟุตบอลชิงแชมป์อาเซียน และผ่านเข้าไปเล่นฟุตบอลโลกรอบสุดท้ายได้สองสมัยติดต่อกัน แต่ในเวทีลูกหนังเอเชียนเกมส์ ดร.หนึ่ง ยังไม่เคยพา "ชบาแก้ว" ประสบความสำเร็จเลย ทำให้การแข่งขันครั้งนี้เจ้าตัวหวังพาทีมประสบความสำเร็จให้ได้ แม้ว่าการแข่งขันครั้งนี้ "ชบาแก้ว" จะต้องเจอศึกหนัก ทั้ง ญี่ปุ่น และเวียดนาม โดยเป้าหมายแรกของทีมคือการผ่านเข้ารอบก่อนรองชนะเลิศให้ได้

เพื่อนคู่คิด

ชัยยง ขำเปี่ยม อดีตผู้รักษาประตูระดับตำนานของทีมชาติไทย รับหน้าที่เป็นโค้ชผู้รักษาประตูให้กับทีม "ชบาแก้ว" ด้วยประสบการณ์ลูกหนังระดับนานาชาติมากมายของอดีตผู้รักษาประตูทีมชาติไทยรายนี้ ทำให้เขาสามารถแบ่งเบางานของ ดร.หนึ่ง ได้มากพอสมควรเลยทีเดียว

นักเตะที่น่าสนใจ

รัตติกาล ทองสมบัติ

หนึ่งในนักเตะที่อยู่ "ชบาแก้ว" มาหลายปี ส่วนใหญ่ "รัตติกาล" มักจะถูกวางให้เป็นตัวโจ๊กเกอร์คอยลงมาพลิกเกม และพาทีมคว้าชัยชนะได้บ่อยครั้ง ในการแข่งขันชิงแชมป์อาเซียน 2018 เมื่อเดือนกรกฎาคมที่ผ่านมา "น้ำ" เป็นผู้ทำประตูชัยพา "ชบาแก้ว" พลิกแซงกลับมาเอาชนะ ออสเตรเลีย ในรอบชิงชนะเลิศ พาทีมป้องกันแชมป์อาเซียนได้สำเร็จ และในการแข่งขันเอชียนเกมส์ครั้งนี้ รัตติกาล ยังเป็นหนึ่งในความหวังในการทำประตูให้กับทีม "ชบาแก้ว"

สุชาวดี นิลธำรงค์

"มาดามแป้ง" นวลพรรณ ล่ำซำ ผู้จัดการทีมเดินหน้าเจรจาดึงตัว "มิรันด้า" สุชาวดี นิลธำรงค์ กับสโมสรต้นสังกัด จนสามารถมาเล่นให้กับทีม "ชบาแก้ว" ลุยศึกลูกหนังเอเชียนเกมส์ได้สำเร็จ ด้วยชั้นเชิงลูกหนังของแข้งสาวลูกครึ่งไทย-อเมริกัน รายนี้ บวกกับประสบการณ์จากการเล่นในสหรัฐอเมริกา จะช่วยให้ทีมมีมิติในเกมรุกเพิ่มมากขึ้น

กาญจนา สังข์เงิน

นี่คือดาวยิงระดับตำนานของทีม "ชบาแก้ว" ด้วยความเร็วที่จัดจ้าน การจบสกอร์ที่เฉียบขาด และประสบการณ์ระดับนานาชาติมากมาย น่าจะเป็นกุญแจสำคัญให้กับทีมได้อีกครั้ง และด้วยวัยที่แตะเลข 3 การแข่งขันเอเชียนเกมส์ครั้งนี้คงเป็นครั้งสุดท้ายของเธอ นั่นทำให้ความกระหายในการเล่นมีมากขึ้น เชื่อว่า กาญจนา จะไม่ได้ทำให้แฟนบอลผิดหวังหากได้โอกาสสับไกยิงประตู

สังเวียนแข้ง

ในการแข่งขันรอบแรกทั้ง 2 นัด "ชบาแก้ว" จะลงแข่งขันที่สนาม บูมิ ศรีวิจายา ซึ่งตั้งอยู่ที่เมืองปาเล็มบัง สามารถจุแฟนบอลได้ 15,000 คน ซึ่งพวกเธอคุ้นเคยเป็นอย่างดี เพราะเคยลงเล่นในศึกฟุตบอลหญิงชิงแชมป์อาเซียน เมื่อเดือนกรกฎาคมที่ผ่านมา ณ สนามแห่งนี้นั่นเอง

คู่แข่งและโปรแกรมการแข่งขัน

ฟุตบอลหญิงทีมชาติไทย อยู่ในกลุ่ม ซี ร่วมกับ ทีมชาติญี่ปุ่น และทีมชาติเวียดนาม โดย 2 ทีมที่มีผลงานดีที่สุดในกลุ่มจะผ่านเข้าสู่รอบก่อนรองชนะเลิศ

โปรแกรมการแข่งขันในนัดแรกจะพบกับ ทีมชาติญี่ปุ่น ในวันที่ 16 สิงหาคม 2561 เวลา 18.30 น.

นัดที่ 2 จะพบกับ ทีมชาติเวียดนาม ในวันที่ 19 สิงหาคม 2561 เวลา 18.30 น.