Ekkono : ผลงานการพัฒนาตลอด 1 ปี 6 เดือนที่ผ่านมา และก้าวต่อไปในอนาคต

3 ต.ค. 2018 09:44:00

1 year ago

Ekkono นำเสนอรายงานการทำงาน ตลอด 1 ปี 6 เดือน พร้อมนำเสนอแนวทางการพัฒนาฟุตบอลของเยาวชนไทยอย่างเป็นระบบในอนาคตต่อไป
Picture

ตั้งแต่ช่วงเดือนมีนาคม พ.ศ. 2560 เป็นต้นมา หลังจากเอคโคโน เมธอด ซอคเกอร์ เซอร์วิส (Ekkono Method Soccer Services) ร่วมมือกับสมาคมกีฬาฟุตบอลแห่งประเทศไทย ในพระบรมราชูปถัมภ์ ในการพัฒนาภาพรวมของฟุตบอลไทย โดยเฉพาะอย่างยิ่งการมีส่วนร่วมต่อการพัฒนาการเล่นฟุตบอลในระดับเยาวชน นับจากวันที่เริ่มต้นจนถึงเวลานี้กว่า 1 ปี 6 เดือน 

จากช่วงระยะเวลาดังกล่าวนั้น Ekkono ได้นำเสนอรายงานเกี่ยวกับการทำงานร่วมกันกับสมาคมกีฬาฟุตบอลแห่งประเทศไทยฯ รวมถึงแนวทางการพัฒนาฟุตบอลเยาวชนที่จะเกิดขึ้นในอนาคต โดยสามารถอธิบายได้เป็นกรอบแนวคิดการพัฒนาเยาวชนไทยในการเล่นกีฬาฟุตบอล ซึ่งเกี่ยวกับแนวคิดดังกล่าวนั้น สามารถแบ่งได้ออกเป็น 4 หัวข้อหลัก ได้แก่

1) การสร้างอัตลักษณ์ในการเล่นฟุตบอล

2) การพัฒนาองค์ความรู้ของผู้ฝึกสอน

3) การคัดเลือกช้างเผือกเข้าสู่ศูนย์ฝึก และ

4) การพัฒนาเยาวชนตามโปรแกรมของ AFC

 

1) การสร้างอัตลักษณ์ในการเล่นฟุตบอล (Creation of an Identity) 

การสร้างแนวทางการเล่นฟุตบอลของเยาวชนไทย พัฒนาการเล่นให้โดดเด่น สร้างสไตล์การเล่นในแนวทาง Thailand’s Way ถือเป็นภารกิจที่สำคัญที่สุดที่ Ekkono ได้รับหน้าที่ในการสร้างสรรค์สิ่งเหล่านี้ขึ้นมา ซึ่งเกี่ยวกับการสร้างอัตลักษณ์ในการเล่นนั้น สามารถแบ่งการทำงานได้ออกเป็น 3 ส่วนหลักที่เป็นกระบวนการต่อเนื่องกัน ได้แก่

1) การวางเป้าหมายเกี่ยวกับผลแข่งขัน รวมทั้งการเก็บตัวของเยาวชนทีมชาติชุดต่างๆ ตั้งแต่ทีมชาติไทยชุด U14 ไปจนถึง U21

กล่าวคือ ทั้งในการเก็บตัวของทีมชาติชุดต่างๆ, การแข่งขันแมตช์อุ่นเครื่องของทีมชาติ รวมทั้งทัวร์นาเมนต์การแข่งขันอย่างเป็นทางการนั้น Ekkono จะมีการวางเป้าหมาย และการประเมินผลประเมินผลอยู่เสมอ รวมถึงการวิเคราะห์และวางแนวทางการพัฒนาอย่างต่อเนื่อง ผลลัพธ์จากการทำสิ่งเหล่านี้นำมาซึ่งข้อมูลต่างๆ ที่สามารถมอบให้บรรดาผู้ฝึกสอนในระดับที่สูงขึ้น หยิบไปใช้งานได้ทันที ซึ่งเป็นผลจากการวิเคราะห์อย่างต่อเนื่องตั้งแต่เยาวชนทีมชาติรุ่นอายุน้อยที่สุด ไปจนถึงรุ่นอายุไม่เกิน 21 ปี  

2) การเฟ้นหานักกีฬาเยาวชนจากการเข้าชมการแข่งขันฟุตบอลระดับสโมสรทั่วประเทศ (Scouting)

กล่าวคือ ทาง Ekkono ได้มีการเข้าชมเกมการแข่งขันฟุตบอลลีก รวมถึงการแข่งขันอื่นๆ ที่เกี่ยวข้องกับฟุตบอลเยาวชนในรายการต่างๆ รวมแล้วกว่า 400 แมตช์การแข่งขัน ทั้งในกรุงเทพฯ และจังหวัดอื่นๆ ทั่วประเทศ และทำการเฟ้นหานักฟุตบอลและมีการวิเคราะห์การเล่นฟุตบอลของแต่ละคน โดยจากการ Scouting ตลอด 1 ปี 6 เดือนที่ผ่านมานั้น ได้มีการวิเคราะห์นักเตะระดับเยาวชนจำนวนทั้งสิ้น 936 คน แบ่งเป็น นักฟุตบอลเยาวชนรุ่นต่างๆ  ตั้งแต่ U12 ไปจนถึง U 21

และ 3) ทำการวิเคราะห์นักเตะเยาวชนและคัดเลือกนักเตะระดับ Elite Player ในแต่ละรุ่น

กล่าวคือ จากนักเตะระดับเยาวชนจำนวน 936 คน ที่ Ekkono ติดตามและวิเคราะห์เบื้องต้น ได้นำชุดข้อมูลเหล่านั้น มาคัดเลือกและพิจารณาต่อไปในเฉพาะกลุ่มนักเตะเยาวชนที่ติดทีมชาติรุ่นอายุต่างๆ จำนวน 50 คน โดยจากจำนวนนั้น ได้มีการวิเคราะห์และทำการคัดเลือกนักเตะเยาวชนระดับ Elite Group จำนวน 14 คน จากทีมชาติไทย 3 รุ่น ได้แก่ รุ่นอายุไม่เกิน 16 ปี, รุ่นอายุไม่เกิน 19 ปี และรุ่นอายุไม่เกิน 23 ปี (ปรีโอลิมปิกส์)

ซึ่งในบรรดานักเตะระดับ Elite ทั้ง 14 คนนั้น ทาง Ekkono ได้มีการวิเคราะห์การเล่นของนักเตะเหล่านี้อย่างใกล้ชิด ผ่านการไปดูฟอร์มการแข่งขันจริงที่สนาม และการวิเคราะห์การเล่นผ่านวิดีโอบันทึกการแข่งขัน โดยมีการนำข้อมูลที่ได้รับเหล่านั้นมาประเมินผล นำเสนอผ่านการพูดคุยกับนักกีฬาในระดับ Elite  เพื่อการพัฒนาการเล่นฟุตบอลไปสู่ในระดับสูงสุดต่อไปในอนาคต

โดยก้าวต่อไปนอกจากที่นักกีฬาเหล่านี้ได้นำข้อมูลมาพัฒนาตนเอง ประโยชน์ด้านอื่นๆ ที่ได้รับคือ เพื่อที่สโมสรต้นสังกัดจะได้รับประโยชน์จากการที่นักกีฬาได้รับข้อมูลการวิเคราะห์เหล่านี้ไป ซึ่งแน่นอนว่าจะเกิดผลดีต่อฟุตบอลทีมชาติไทยในการมีนักกีฬาที่มีคุณภาพและมีพัฒนาการอย่างต่อเนื่อง

นอกจากสิ่งต่างๆ ดังที่กล่าวมานั้น สิ่งที่ Ekkono ได้กำลังทำอยู่ยังรวมไปถึงการสังเกตการณ์ฟุตบอลไทยด้านต่างๆ อาทิ การเข้าชมการแข่งขันฟุตบอลทีมชาติ, การเข้าชมการแข่งขันฟุตบอลไทยลีก รวมไปถึงการเข้าชมการแข่งขันฟุตบอลเยาวชนทั้งรายการที่จัดขึ้นโดยการกีฬาแห่งประเทศไทย (กกท.) รายการที่จัดขึ้นโดยกรมพลศึกษา หรือหน่วยงานอื่นๆ , การสังเกตการณ์การคุมทีมของบรรดาผู้ฝึกสอน ทั้งระหว่างการแข่งขันและการฝึกซ้อม และการเข้าไปสังเกตการณ์และวิเคราะห์การฝึกซ้อมฟุตบอลของอคาเดมี่สโมสรใหญ่ๆ ในประเทศไทย เป็นต้น ซึ่งนำข้อมูลเหล่านั้นมาทำการวิเคราะห์เชิงลึก เพื่อการสร้างอัตลักษณ์การเล่นตามแนวทาง Thailand’s Way ต่อไป

  2) การพัฒนาองค์ความรู้ของผู้ฝึกสอน (No Coach without Knowledge) 

การจะประสบความสำเร็จในการแข่งขันฟุตบอล ไม่เพียงแต่การเล่นของนักฟุตบอลในสนามเท่านั้น แต่ยังรวมถึงแผนการซ้อม แผนการเล่น กลยุทธ์ต่างๆ ที่ใช้ในการแข่งขัน ซึ่งล้วนแล้วออกมาจากผู้ฝึกสอนทั้งสิ้น Ekkono และสมาคมกีฬาฟุตบอลฯ ได้เล็งเห็นถึงความสำคัญอย่างมาก เกี่ยวกับการพัฒนาองค์ความรู้ของบรรดาผู้ฝึกสอน

โดยในช่วงเวลากว่า 1 ปี 6 เดือนที่ผ่านมา มีการจัดการเกี่ยวกับการอบรมโค้ช รวมทั้งการจัดการอบรมผ่านโครงการเสนอแนวทางการโค้ช (Coaching Clinics) ผ่านความร่วมมือในการจัดคลินิกจากสโมสรต่างๆ ทั้ง 18 สโมสรในโตโยต้า ไทยลีก โดยมีวัตถุประสงค์เพื่อแนะแนวทางการทำงานให้ผู้ฝึกสอนชาวไทย และอธิบายแนวทางการทำงานของสมาคมกีฬาฟุตบอลแห่งประเทศไทยฯ และ บริษัท เอคโคโน เมธอด เซอร์วิส ในการพัฒนาเยาวชนไทย, ทิศทางการทำงานต่างๆ และปรัชญาให้บรรดาผู้ฝึกสอนนำไปใช้ในแนวทางเดียวกัน

โดยที่เนื้อหาในการอบรมจะเป็นการนำเสนอแนวทางการฝึกซ้อม และแนวทางในการพัฒนานักเตะเยาวชนในแต่ละช่วงอายุตามแนวทางของ Ekkono ซึ่งจากการจัดโค้ชชิงคลินิกที่ผ่านมานั้น มีผู้ฝึกสอนชาวไทยได้ผ่านโครงการดังกล่าวไปแล้วมากกว่า 600 คน ซึ่งกิจกรรมลักษณะดังกล่าวก็ยังเกิดขึ้นอย่างต่อเนื่อง

รวมทั้งล่าสุดที่มีการร่วมมือกันระหว่างสมาคมกีฬาฟุตบอลแห่งประเทศไทยฯ กับสำนักงานคณะกรรมการการศึกษาขั้นพื้นฐาน (สพฐ.) กระทรวงศึกษาธิการ เกี่ยวกับแนวทางการพิจารณาบุคลากรครู ในสังกัด สพฐ. เข้าร่วมอบรมหลักสูตรผู้ฝึกสอนกีฬาฟุตบอล FA Thailand Introductory ตามมาตรฐาน AFC ซึ่งเป็นการเริ่มต้นของหลักสูตรผู้ฝึกสอนที่จะสามารถนำไปต่อยอดในระดับ ซี ไลเซนส์ และระดับที่สูงกว่าต่อไป

 

  3) การคัดเลือกช้างเผือกมาฝึกซ้อมใน High Performance Center 

เนื่องจาก Ekkono ได้รับมอบหมายจากสมาคมกีฬาฟุตบอลแห่งประเทศไทยฯ ให้ปลูกฝัง พัฒนาการเล่นฟุตบอล เพื่อนักกีฬามีทัศนคติในการเล่นฟุตบอลในแนวทางที่ดีโดยภาพรวม ซึ่ง Ekkono ก็ได้มีการวางแผนในการวางรากฐานการพัฒนานักเตะระดับเยาวชน และมีการคัดเลือกนักกีฬาฟุตบอล ที่มีอายุไม่เกิน 12 ปี เข้ามาร่วมฝึกซ้อมในศูนย์พัฒนาศักยภาพกีฬาฟุตบอล ภายในมหาวิทยาลัยกรุงเทพธนบุรี

โดยมีวิธีการในการคัดเลือกนักกีฬาระดับ “ช้างเผือก” จากการแข่งขัน FA Thailand Youth Festival, จากโครงการ AFC Grassroots ทั่วประเทศ และทำการคัดเลือกนักฟุตบอล 2 รุ่น ได้แก่ รุ่นอายุต่ำกว่า 10 ปี และรุ่นอายุต่ำกว่า 12 ปี เข้ามาร่วมฝึกซ้อมแบบเต็มรูปแบบกับทาง Ekkono โดยเป็นโปรแกรมการฝึกซ้อมอย่างต่อเนื่องทุกสุดสัปดาห์ เริ่มตั้งแต่ช่วงเดือนกันยายนนี้ ไปจนถึงช่วงเดือนกุมภาพันธ์ปีหน้า

  • อนาคตของเหล่าช้างเผือก

จากที่ Ekkono ได้คัดเลือกนักกีฬาช้างเผือกมาแล้วจำนวนหนึ่ง เพื่อเข้าร่วมโปรแกรมฝึกซ้อมอย่างจริงจังและเน้นประสิทธิภาพระดับสูง ผลลัพธ์ที่ได้นั้นคือการปลูกฝังและพัฒนาทัศนคติในการเล่นฟุตบอลที่ดีให้กับเหล่านักฟุตบอลช้างเผือกในโครงการ และเพื่อเป็นกำลังหลักของทีมชาติไทยรุ่นอายุไม่เกิน 14 ปี ต่อไปในอนาคต

 

 

  4) การพัฒนาเยาวชนตามโครงการ AFC Grassroots 

AFC Grassroots Program ถือเป็นอีกหนึ่งในโครงการใหญ่ของสมาพันธ์ฟุตบอลเอเชีย (AFC)  โดยเป็นโครงการเกี่ยวกับการพัฒนาฟุตบอลของประเทศต่างๆ เพื่อที่ในอนาคตจะมีบุคลากรที่เกี่ยวข้องกับฟุตบอล และทำให้ฟุตบอลเป็นกีฬายอดนิยมอันดับหนึ่งในแต่ละประเทศสมาชิก AFC ผ่านการปลูกฝังการเล่นกีฬาฟุตบอลให้แก่บรรดาเด็กๆ และเยาวชน

เกี่ยวกับโครงการดังกล่าวนี้ AFC ได้มีการแบ่งระดับประเทศสมาชิกในสังกัด ออกเป็น 3 ระดับ ได้แก่ ระดับทอง (Gold), ระดับเงิน (Silver) และ ระดับทองแดง (Bronze)

โดยในระดับต่างๆ นั้น มีการกำหนดเกณฑ์ซึ่งมีตัวชี้วัดด้านต่างๆ ให้สมาคมฟุตบอลที่เป็นสมาชิก AFC ได้ดำเนินการตามกรอบการพัฒนา AFC Grassroots แบ่งเป็นเกณฑ์ทั้งหมด 20 ด้าน อาทิ การพัฒนาภาวะผู้นำ, แผนการพัฒนาภาพรวม, การวางโครงสร้างต่างๆ, โปรแกรมการฝึกซ้อม, ทัวนาเมนต์การแข่งขันฟุตบอลสำหรับเด็ก, การเล่นฟุตบอลแบบ Fair Play เป็นต้น

ซึ่งก่อนหน้านี้นั้น สมาคมกีฬาฟุตบอลแห่งประเทศไทยฯ ยังไม่เคยได้รับการพิจารณาระดับขั้นตามเกณฑ์ดังกล่าว แต่ในปัจจุบันนี้ หลังจากที่ Ekkono ได้รับผิดชอบให้เข้ามาดำเนินเกี่ยวกับโครงการ สามารถทำตามตัวชี้วัดจากเกณฑ์ดังกล่าวได้แล้วกว่า 10 ด้าน โดยปัจจุบันได้พัฒนาจนได้ขึ้นมาอยู่ตามเกณฑ์ในระดับทองแดง

  • ก้าวต่อไปของโครงการ AFC Grassroots

Ekkono และสมาคมกีฬาฟุตบอลฯ เล็งเห็นถึงประโยชน์ของโครงการนี้ รวมทั้งมีความตั้งใจจริงที่จะพัฒนาให้ฟุตบอลเป็นกีฬาที่ได้รับความนิยมเป็นอันดับหนึ่งในประเทศไทยในทุกๆ ด้าน ซึ่งหลังจากที่ได้ผ่านเกณฑ์การพิจารณาในระดับทองแดงแล้วนั้น  ก็ได้พยายามทำงานอย่างเต็มที่ และมีการวางแผนพัฒนาเพื่อให้บรรลุตามตัวชี้วัดในระดับเงินและทองตามกระบวนการในปีต่อๆ ไป ซึ่งหมายถึงการทำงานอย่างจริงจังร่วมกันกับผู้ที่ส่วนเกี่ยวข้อง รวมทั้งการจัดกิจกรรม AFC Grassroots Football Day ให้ได้มากที่สุดเท่าที่มีโอกาสจะทำได้ และเพื่อโอกาสในการพัฒนาฟุตบอลไทยในภาพรวมต่อไป

สำหรับรายงาน Developing Thai Football Report ฉบับเต็มจาก Ekkono สามารถ Download ได้ที่นี่