Girls Power the Series ตอนที่ 1 : พลังหญิงกับทุกสิ่งเบื้องหลัง

24 ต.ค. 2018 12:41:00

7 months ago

ขึ้นชื่อว่า “ฟุตบอลหญิง” แล้ว นอกจากความพร้อมด้านเทคนิค สมาคมฯ ยังมีนโยบายพัฒนาบุคลากรมาโดยตลอด โดยเฉพาะ “สุภาพสตรี”
Picture

ขึ้นชื่อว่า “ฟุตบอลหญิง” แล้ว นอกจากการเตรียมความพร้อมด้านเทคนิค สำหรับเรื่องของการแข่งขันบนผืนหญ้าแล้ว สมาคมกีฬาฟุตบอลแห่งประเทศไทยฯ ยังมีนโยบายพัฒนา และสร้างบุคลากรด้านฟุตบอลมาโดยตลอด โดยเฉพาะ “สุภาพสตรี”

สำหรับ “การจัดแข่งขันฟุตบอล” หลายคนอาจเข้าใจว่าเป็นเรื่องง่าย ที่นำทีมฟุตบอลแต่ละทีมมาพบกัน และลงทำการแข่งขันที่สนามใดสักแห่งหนึ่ง แต่ในรายละเอียดที่แฝงอยู่นั้น มีเนื้อหาที่ต้องการทีมงาน และผู้เกี่ยวข้องเข้ามาทำหน้าที่ มากกว่าแค่ลงสนามเพื่อเตะฟุตบอล

การจัดการแข่งขันในแต่ละทัวร์นาเมนต์ หรือแมตช์ จำเป็นต้องมีการประสานงานในหลายๆ ฝ่าย ทั้งการจัดการสนามที่ใช้ในการแข่งขัน, ไฟส่องสว่าง, การตีเส้นสนามเพื่อกำหนดระยะ, การประสานงานผู้เข้าแข่งขัน ทีมต่างๆ , การจัดหาที่พักรับรอง, การจัดการด้านความพร้อมของการแข่งขัน, ประสานงานผู้ตัดสิน, การเดินทางต่างๆ การถ่ายทอดสด, การแถลงข่าว การจัดงานแถลงข่าวก่อนและหลังเกม ตลอดจนการจัดการด้านความปลอดภัย (ประสานกับเจ้าหน้าที่โรงพยาบาล ในการเคลื่อนย้ายนักกีฬา กรณีได้รับบาดเจ็บรุนแรง)

สิ่งเหล่านี้เป็นเพียงส่วนหนึ่งของการเตรียมการจัดแข่งขันฟุตบอลในมาตรฐานสากล ที่สมาคมกีฬาฟุตบอลแห่งประเทศไทยฯ ต้องการให้เกิดขึ้นในทุกๆ ครั้ง และในขณะที่ทัวร์นาเมนต์การแข่งขันบนเวทีเอเชียของ “ชบาแก้ว” รุ่นอายุไม่เกิน 19 ปี อย่าง AFC Women’s U19 Championship รอบคัดเลือกที่กำลังจะเริ่มขึ้น โดยมีประเทศไทยรับหน้าเสื่อเป็นเจ้าภาพ แน่นอนว่าทุกอย่างจะต้องถูกต้องตามหลักเอเอฟซี

และด้วยความที่เป็นรายการแข่งขันของฟุตบอลหญิง จึงเป็นเรื่องจำเป็นที่จะต้องมีบุคลากรที่เป็นผู้หญิง เฉกเช่นเดียวกับสมาพันธ์ฟุตบอลเอเชีย และสหพันธ์ฟุตบอลนานาชาติ ที่มีเจ้าหน้าที่หญิงรองรับในส่วนนี้เช่นกัน

โดยเฉพาะอย่างยิ่งในปีหน้า ที่สมาคมฯ รับหน้าเสื่อเป็นเจ้าภาพฟุตบอลหญิงระดับนานาชาติ 4 รายการ อันได้แก่ ฟุตบอลหญิงชิงแชมป์อาเซียน สำหรับรุ่นอายุไม่เกิน 15 ปี และทีมชุดใหญ่ รวมถึงฟุตบอลหญิงชิงแชมป์เอเชีย รุ่นอายุไม่เกิน 16 และ 19 ปี รอบสุดท้าย จึงเป็นสิ่งสำคัญที่จะต้องมีการพัฒนาบุคลากรสำหรับงานใหญ่เช่นนี้

และนี่คือที่มาของซีรีส์ Girls Power จาก House of Thai Football ที่จะพาทุกท่านไปทำความรู้จักกับเจ้าของ “พลังหญิง” ที่ขับเคลื่อนการจัดการแข่งขันฟุตบอลหญิง ในระดับนานาชาติ

AFC U19 Women's Championship 2019 Qualifiers (Thailand) : A Team

พิมพิกา สื่ออยู่ยง
รัมภา วราวีรกุล
Local General Coordinator
"เกมในระดับเอเชีย คือบทพิสูจน์ความพร้อมของฝ่ายจัดการแข่งขัน"

พิมพิกา : LGC มีหน้าที่หลักคือประสานงานกับทุกๆ ฝ่าย และทำให้การแข่งขันดำเนินไปได้อย่างสมบูรณ์แบบที่สุด ตรงตามข้อบังคับและราบรื่นตลอดทั้งทัวร์นาเมนต์ค่ะ ถ้าถามว่าทำได้อย่างไร ก็คือต้องอาศัยการทำงานเป็นทีมของทุกๆ คนที่มีส่วนร่วมในที่นี้ เราช่วยกันในทุกๆ ด้าน เพื่อให้งานออกมาโอเคที่สุด

รัมภา : ปัจจุบันสมาคมฯ เองพยายามผลักดันเจ้าหน้าที่ที่เป็นผู้หญิงให้มีบทบาทในวงการฟุตบอลมากขึ้น จึงเห็นได้ว่า หลายๆ ท่านมีประสบการณ์ในการจัดแข่งขันมาพอสมควร และรู้หน้าที่ของตัวเอง ดังนั้นเรื่องนี้ถือว่าเป็นเรื่องง่าย ส่วนในเรื่องความยากในครั้งนี้ เป็นเรื่องของรายละเอียดปลีกย่อยต่างๆ ที่จะต้องแก้ปัญหาหน้างาน เพื่อเตรียมการทุกด้านให้พร้อมก่อนวันเริ่มต้นการแข่งขัน

ส่วนตัวแล้วมีความเชื่อว่า ในเรื่องการจัดการแข่งขัน ควรจะเป็นไปตามมาตรฐาน ตามกฎเกณฑ์ของรายการนั้นๆ ที่ได้กำหนดไว้ เพื่อเป็นการสร้างภาพลักษณ์ส่วนหนึ่งให้กับฟุตบอลหญิงไทยต่อไปค่ะ

เพราะเป้าหมายสูงสุดของตัวเอง คือต้องการยกระดับการจัดการแข่งขันฟุตบอลหญิงให้เทียบเท่ามาตรฐานนานาชาติ

ณัชชา ธาราธีรศานต์
รัตนาวดี จีนใจนาม
Assistant Local General Coordinator
"ในทุกๆ ทัวร์นาเมนต์ ทุกเรื่องที่เราได้ทำ ต้องเป็นทุกเรื่องที่เราทำได้"

รัตนาวดี : เราคือเจ้าหน้าที่ช่วยประสานงานทั่วไปของการแข่งขันค่ะ ช่วยอำนวยความสะดวก ติดต่อประสานงานเพื่อให้การจัดการแข่งขันเป็นไปตามระเบียบข้อบังคับอย่างถูกต้อง

ณัชชา : ส่วนตัวคิดว่าการจัดการแข่งขันระหว่างฟุตบอลหญิงและฟุตบอลชายแทบไม่ต่างกันเลยค่ะ เพราะเราล้วนปฏิบัติตามกฏระเบียบและข้อบังคับของฟีฟ่า และเอเอฟซี ที่ทำให้ทุกอย่างไปในแนวทางเดียวกัน พวกเราฝ่ายจัดก็ทำงานกันกลางแดด กลางฝน ไม่ต่างอะไรกับผู้ชาย แต่อาจจะมีความแตกต่างในเชิงของบรรยากาศในการทำงาน เพราะแน่นอนว่าพอเป็นฟุตบอลหญิง เจ้าหน้าที่ทุกฝ่ายก็แทบจะเป็นผู้หญิงหมด ทั้งนักกีฬา ผู้ตัดสิน ผู้ควบคุมการแข่งขัน เวลาทำงานก็จะมีความประนีประนอมกันมากกว่า แต่ทั้งหมดทั้งมวลแล้วทุกอย่างอยู่ภายใต้มาตรฐาน และจุดมุ่งหมายเดียวกัน คือการจัดแข่งขันให้สำเร็จลุล่วงไปได้ด้วยดีค่ะ

นันทพร ค้าผล
สุทธิพร บุญยะพุกกะนะ
Local Media Officer
"เพราะทุกการแข่งขันต้องมีการสื่อออกไปในสาธารณชน"

นันทพร : ในส่วนของเราคือการประสานงานกับสื่อมวลชน อำนวยความสะดวกในการสื่อสารระหว่างการแข่งขัน หน้าที่ของเราคือนำสารหรือการแข่งขันตรงหน้า ถ่ายทอดออกไปให้ถึงสื่อมวลชนต่างๆ ทั้งใน และต่างประเทศค่ะ

สุทธิพร : การดำเนินงานเรื่องการแถลงข่าวก่อนเกม - หลังเกม มีความสำคัญและเป็นส่วนหนึ่งของการแข่งขันมากค่ะ เพราะทุกความเคลื่อนไหวของการแข่งขัน จะต้องถูกกระจายออกไปตามมาตรฐานของเอเอฟซี

ต้องขอบคุณผู้ใหญ่ทุกๆ ท่านที่อยู่เบื้องหลัง ที่ได้มอบโอกาสให้พวกเราได้เข้ามาทำงานตรงนี้ เพราะส่วนตัวเชื่อว่าเป็นการพัฒนาบุคลากรด้านฟุตบอลที่ดีมาก ขณะเดียวกัน ก็อยากเห็นเด็กๆ โดยเฉพาะน้องๆ ผู้หญิงรุ่นใหม่ๆ ที่สนใจ เข้ามาทำงานตรงนี้ ให้เรามีบุคลากรด้านฟุตบอลเพิ่มขึ้นค่ะ

นันทพร : สำหรับการที่ประเทศไทยมีโอกาสการจัดแข่งขันฟุตบอลหญิงเป็นสิ่งที่มีสำคัญอย่างมาก เพราะถือว่าเป็นการกระตุ้นให้วงการฟุตบอลหญิงในไทยมีความเคลื่อนไหวอยู่ตลอด ซึ่งความเคลื่อนไหวนี้อาจเป็นแรงจูงใจเล็กๆ ให้น้องนักฟุตบอลที่เป็นผู้หญิง เกิดแรงบันดาลใจในการเล่นฟุตบอล

จันทิมา แซ่เอียะ
Guest and Team Service
"เบื้องหลังการประสานสิบทิศ"

จันทิมา : งานเราคืองานอำนวยความสะดวก และให้ข้อมูลต่าง ๆ แก่ทางทีมฟุตบอล เจ้าหน้าที่ รวมถึงแขกวีไอพี (วันที่มีแมตช์การแข่งขัน) เริ่มตั้งแต่การรวบรวมข้อมูล เช็คข้อมูลต่าง ๆ ของทีม เช่น ตารางการบิน รายชื่อของทีม ตารางกิจกรรมประจำวัน เพราะต้องนำข้อมูลนั้นมาดำเนินงานต่อ ทั้งนี้ รวมไปถึงการจัดสถานที่ ประสานกับทางโรงแรมให้จัดเตรียมห้องประชุม ด้านอาหารและที่พัก คอยดูแลด้านต่าง ๆ ไม่ให้ผิดพลาดหรือแก้ไขสิ่งต่างๆ ที่บกพร่องให้เร็วที่สุด

ฟุตบอลหญิงในวันนี้ ทำให้เรารู้สึกภาคภูมิใจในทีมชาติไทย ทั้งนี้ต้องขอบคุณการสนับสนุนของหลายฝ่าย ผู้สนับสนุน, ผู้ใหญ่ทุกๆ ท่าน รวมทั้งความพยายามของตัวทีมเอง วันนี้เราได้เห็นแล้วว่าทีมหญิงของไทยมีศักยภาพแข็งแกร่งในทุกๆ รุ่น เป็นเบอร์ต้นๆ ของภูมิภาคได้อย่างไม่อายใคร

จีระประภา ทับสุรีย์
พรรนิภา กมลรัตน์
Competitions Secretary
"งานเลขานุการคืองานที่ต้องช่วยทุกฝ่ายได้ทุกเรื่อง"

จีระประภา : หน้าที่หลักของเราคือการช่วยซัพพอร์ต GC, AGC ค่ะ รวมถึงประสานงานเรื่องสนามแข่งขันและสนามฝึกซ้อม, เดินเอกสาร รับคำสั่งจาก MC ในวันแข่งขัน แล้วก็ดูแลอุปกรณ์ต่างๆ ที่เกี่ยวข้องกับการจัดการแข่งขัน

พรรนิภา : ในการจัดการแข่งขัน ทุกๆ วันจะมีการประชุมทีมฝ่ายจัด เพื่อตรวจสอบว่าขาดตกบกพร่องในเรื่องใดหรือไม่ งานเลขานุการอีกด้านหนึ่งคือการช่วยจดและเตือนความจำของทุกๆ ฝ่าย ให้ยังคงอยู่บนเส้นทางเดียวกัน ช่วยเหลือกันให้สมูบรณ์ที่สุด หน้าที่ของเราคือการช่วยรันทุกอย่างให้ออกมาสมบูรณ์ที่สุดเท่าที่จะทำได้

สรัญญา ธานี - Competition Financial Manager
สมหญิง ปันทะ - Team Support & Financial Coordinator
"เรื่องการเงินต้องแม่นยำ"

สรัญญา : เราดูแลเรื่องค่าใช้จ่ายตามงบประมาณที่ได้รับให้เกิดประสิทธิภาพสูงสุด มีการติดต่อ ประสานงานซัพพลายเออร์ พูดคุยถึงเอกสารการวางบิล และวีธีการชำระเงิน รวมทั้งต่อรองราคาให้เป็นที่พอใจทั้งสองฝ่าย (ทางด้านสมาคม และผู้ให้บริการ) ในด้านเอกสารตรวจสอบความถูกต้องของเอกสาร ส่วนของรายละเอียดใบวางบิลให้ถูกต้อง ปริมาณของ วันที่ใช้บริการ หรืออื่น ๆ ที่เกี่ยวข้อง ให้คำแนะนำฝ่ายจัดการแข่งขันเรื่องของการจ่ายเงินค่ะ

สมหญิง : เราคือทีมสนับสนุนทางด้านการเงิน, เอกสารการจ่ายเงิน, ดูแลความเรียบร้อยและความถูกต้อง โดยรวมคือคอยสนับสนุนฝ่ายจัดการแข่งขัน และคอยดูแลอุปกรณ์ที่ใช้ในการจัดแข่งขัน ว่าขาดเหลืออะไรไหม

ปัจจุบัน แม้ว่าฟุตบอลหญิงยังไม่เป็นที่นิยมมากนัก แต่เชื่อว่าด้วยมาตรฐานการจัดการแข่งขันที่ดี ตรงตามระเบียบนานาชาติ มันจะช่วยส่งเสริมและรับประกันได้ว่าทุกๆ การแข่งขันนั้นมีคุณภาพมากพอ ที่จะทำให้ทุกคนที่สนใจมาให้กำลังใจทีมชาติของเรา โดยเฉพาะฟุตบอลหญิง

สรัญญา : ความแตกต่างที่จะเห็นคือฟุตบอลหญิงจะมีความน่ารัก และอ่อนหวานแบบของผู้หญิง แต่ก็ยังมีความอดทน เข้มแข็งอยู่ด้วยเช่นกัน แม้ในวันนี้ฟุตบอลหญิงจะยังไม่ได้รับความนิยมมากเท่าฟุตบอลชาย แต่ส่วนตัวเชื่อว่าด้วยผลงานที่ชัดเจนของทีมชาติไทย เรากำลังจะเรียกศรัทธากลับมาได้ในไม่ช้า เชื่อว่าผู้หญิงทำอะไรได้มากกว่าที่คุณคิด