นายกสมาคมฯ ร่วมหารือกับ ผู้ว่าการเคหะฯ หาพื้นที่สร้างศูนย์ฝึกฟุตบอลแห่งชาติ

22 ม.ค. 2019 16:34:19

4 months ago

พล.ต.อ. ดร. สมยศ พุ่มพันธุ์ม่วง ร่วมหารือกับ ดร.ธัชพล กาญจนกูล ในหาพื้นที่สร้างศูนย์ฝึกฟุตบอลแห่งชาติเพิ่มเติม
Picture

วันที่ 22 มกราคม 2562 เวลา 13.00 น. ที่สำนักงานใหญ่การเคหะแห่งชาติ พล.ต.อ.ดร. สมยศ พุ่มพันธุ์ม่วง นายกสมาคมกีฬาฟุตบอลแห่งประเทศไทยฯพร้อมด้วย นายธนศักดิ์ สุระประเสริฐ อุปนายกฝ่ายสื่อสารองค์กร สมาคมฯ ได้เข้าพบ ดร. ธัชพล กาญจนกูล ผู้ว่าการเคหะแห่งชาติ เพื่อหาแนวทางการร่วมกันพัฒนาฟุตบอลไทยทั้งในระยะสั้นและระยะยาว โดยเฉพาะการสรรหาพื้นที่สร้างศูนย์ฝึกฟุตบอลแห่งชาติเพิ่มเติมในอนาคต

โดยภายหลังจากการประชุม ดร. ธัชพล กาญจนกูล ผู้ว่าการเคหะแห่งชาติ กล่าวว่า “การเคหะแห่งชาติมีแนวทางพัฒนาที่อยู่อาศัย รวมทั้งด้านอื่นๆ รวมถึงด้านกีฬาด้วย วันนี้ทางนายกสมาคมฯ ได้มาหารือ ซึ่งถือเป็นเรื่องที่น่าสนใจ เราขอเวลาศึกษาว่าที่ไหนมีความเหมาะสมสำหรับสร้างสนามฟุตบอล สนามฝึกซ้อม และที่พักนักกีฬา ตอนนี้มองไว้ที่ ลำลูกกา บางพลี และร่มเกล้า”

ส่วนทางด้าน นายกสมาคมกีฬาฟุตบอลแห่งประเทศไทยฯ กล่าวว่า “ตามนโยบายของสมาคมฯ เราอยากมีศูนย์ฝึกฟุตบอลที่ได้มาตรฐานเอเอฟซีและฟีฟ่า การเคหะแห่งชาติมีนโยบายสนับสนุนหน่วยงานทุกองค์กร รวมถึงกีฬาด้วย สมาคมฯ นำนโยบายและแนวคิดมาเสนอท่านผู้ว่า ซึ่งท่านก็ให้คำมั่นสัญญาว่าจะเร่งดำเนินการหาพื้นที่ให้ครับ”

“รูปแบบศูนย์ฝึกฟุตบอลนั้น ผมอยากทำเป็นต้นแบบมี สนามฟุตบอล, สนามฝึกซ้อม และที่พักนักกีฬา อยู่ในพื้นที่เดียวกัน เพื่อต่อยอดไปยังพื้นที่ภูมิภาคต่างๆ อีกด้วย เพราะการพัฒนาฟุตบอล หากไม่มีศูนย์ฝึกฟุตบอลคงยากที่จะมีการพัฒนาให้เกิดผลได้ครับ งบประมาณที่มองไว้ราวๆ 300-400 ล้านบาท ส่วนการสร้างสนามฟุตบอลแบบสเตเดียมที่ทันสมัย มีสิ่งอำนวยความสะดวก จะต้องใช้งบประมาณราวๆ 2,000 ล้านบาท”

“สำหรับการสรรหาโค้ช เราจะตั้งคณะกรรมการพิจารณาสรรหาขึ้นมา หลายคนอยากให้ โค้ชโต่ยและโค้ชโชค ทำหน้าที่ต่อไป ซึ่งหากในระดับการแข่งขันที่ไม่มีข้อกำหนดจากเอเอฟซีและฟีฟ่าเรื่องของโปรไลเซ่นส์ เราก็สามารถพิจารณาให้เขาทำงานต่อได้”

“ด้านคุณสมบัติของ โค้ช คนใหม่นั้น ต้องอยู่ในข้อจำกัด 4 ข้อคือ 1. โค้ชที่จะเข้ามาทำหน้าที่ตรงนี้ไม่ว่าจะเป็นคนไทยหรือต่างชาติ ต้องเต็มใจที่จะทำงานจุดนี้ 2. คนนั้นต้องบรรลุข้อตกลง และยอมรับเงื่อนไขของสมาคมฯ ได้ทั้งสองฝ่าย 3. โค้ชจะต้องมีคุณสมบัติเหมาะสมเป็นไปตามที่เราต้องการ 4. เรื่องที่สำคัญคือค่าจ้าง นี่คือข้อจำกัดสำคัญที่สุด"

สำหรับสมาคมกีฬาฟุตบอลแห่งประเทศไทย ในพระบรมราชูปถัมภ์ ภายใต้การบริหารงานของ พล.ต.อ.ดร. สมยศ พุ่มพันธุ์ม่วง ได้ทำแผนพัฒนาแม่บทฟุตบอลไทยระยะยาว 20 ปี โดยหนึ่งในนั้นคือการสร้างศูนย์ฝึกฟุตบอลมาตรฐานสากล เพื่อวางรากฐานที่แข็งแกร่งให้กับเยาวชน รวมทั้งเป็นสถานที่เก็บตัวให้กับทีมชาติไทย ทุกชุดอีกด้วย