เปิดกติกา ฟุตบอลชายหาด ก่อนเชียร์ไทย ลุยศึกชิงแชมป์เอเชีย 2019

7 มี.ค. 2019 12:00:00

2 months ago

เผยกติกา ฟุตบอลชายหาด ก่อนเชียร์ทีมชาติไทย ลุยศึกชิงแชมป์เอเชีย 2019
Picture

ศึกฟุตบอลชายหาดชิงแชมป์เอเชีย 2019 ครั้งที่ 9 ซึ่งจะมีแข่งขันระหว่างวัน 7-17 มี.ค. 2562 ณ สนามฟุตบอลชายหาด แหลมบาลีฮาย เมืองพัทยา จ.ชลบุรี โดยเป็นการคัดเลือกตัวแทน 3 ชาติ ไปแข่งขันฟุตบอลชายหาดชิงแชมป์โลก ที่ประเทศปารากวัย ในปลายปีนี้

เราจะพาไปทำความรู้จักกับกฎกติกาการแข่งขันคร่าวๆ กันก่อน โดยการแข่งขันฟุตบอลชาดหาดนั้นแต่ละฝั่งมีผู้เล่นฝั่งละ 5 คน เปลี่ยนผู้เล่นเข้าออกได้ตลอด แต่จะมีการขอเวลานอกเหมือนฟุตซอล ใช้เวลาแข่งขัน 36 นาที แบ่งออกเป็น 3 พีเรียด พีเรียดละ 12 นาที เพื่อหาผู้ชนะ แต่หากเสมอในเวลาปกติ จะต่อเวลาพิเศษไปอีก 3 นาที และถ้ายังเสมอกันอยู่ต้องทำการดวลจุดโทษกัน 3 คน เพื่อหาผู้ชนะ ซึ่งจะไม่มีผลเสมอในกีฬาประเภทนี้

การคิดคะแนน

ในรอบแบ่งกลุ่มสำหรับทีมที่สามารถเอาชนะคู่แข่งได้ในเวลาปกติ จะได้ 3 คะแนนเต็ม ชนะในช่วงต่อเวลาพิเศษจะได้ 2 คะแนน และหากชนะในช่วงดวลลูกโทษจะได้ 1 คะแนน

การทำฟาวล์

เมื่อผู้เล่นถูกทำฟาวล์นอกเขตโทษจะได้ลูกฟรีคิกตรงจุดที่ฟาวล์ ซึ่งผู้ถูกทำฟาวล์จะต้องเป็นคนเตะฟรีคิกเอง

การเตะฟรีคิกแบ่งออกเป็น 2 กรณี คือ  

1. การฟาวล์ในแดนตัวเองหรือไม่เกินครึ่งสนาม ผู้เล่นของทั้งสองฝ่ายจะอยู่ตรงไหนก็ได้ แต่ห้ามยืนขวางวิถีบอล
2. การฟาวล์ในแดนคู่ต่อสู้ ผู้เล่นทั้งหมดจะต้องอยู่หลังแนวลูกบอล ยกเว้นผู้รักษาประตูฝ่ายรับ

หากถูกทำฟาวล์ในเขตโทษ จะได้ลูกที่จุดโทษ สังเกตได้จากธงสีเหลือง ซึ่งจะใช้เป็นสัญลักษณ์บอกแนวเขตโทษ โดยเขตแดนต่างๆ จะแบ่งด้วยธงสีแดงและเหลือง

การเล่นลูกออกข้าง

เมื่อบอลออกข้าง ผู้เล่นจะใช้มือทุ่มหรือเท้าเตะก็ได้ แต่เมื่อผู้เล่นแสดงท่าทางที่บ่งบอกว่ากำลังจะทุ่มบอล จะไม่สามารถเปลี่ยนมาเตะได้อีก ซึ่งจะมีการจับเวลา 4 วินาที

ตำแหน่งผู้รักษาประตู

ในการแข่งขันฟุตบอลชายหาดเราจะเห็นผู้รักษาประตูทำประตูได้บ่อยครั้ง โดยตำแหน่งนายทวารจะสามารถใช้เท้ารับส่งบอลกับเพื่อนร่วมทีมได้ตลอดเวลา แต่จะใช้มือรับบอลจากผู้เล่นฝ่ายเดียวกันได้ 1 ครั้งเท่านั้น เว้นแต่บอลออกนอกสนามหรือไปโดนผู้เล่นฝั่งตรงข้าม ซึ่งนี่ถือเป็นแท็คติกสำคัญที่จะชิงความได้เปรียบเสียเปรียบของกีฬาชนิดนี้

สำหรับแฟนบอลที่ต้องการร่วมชมและเชียร์ฟุตบอลชาดหาด ณ สนามฟุตบอลชายหาด แหลมบาลีฮาย เมืองพัทยา สามารถรับบัตรเข้าได้ ฟรี ที่หน้าสนาม