เฮดโค้ชชบาแก้ว U15 กล่าวถึง การทดสอบฝีเท้าของเยาวชนหญิง รุ่นอายุไม่เกิน 15 ปี

10 มี.ค. 2019 18:42:00

5 months ago

เฮดโค้ชชบาแก้ว U15 กล่าวถึง การเปิดคัดตัวเยาวชนหญิง เข้าสู่สารบบทีมชาติไทย สู้ศึกชิงแชมป์อาเซียน
Picture

นฤพล แก่นสน หัวหน้าผู้ฝึกสอนฟุตบอลหญิงทีมชาติไทย รุ่นอายุไม่เกิน 15 ปี กล่าวถึง การเปิดโอกาสให้เยาวชนหญิง อายุไม่เกิน 15 ปี มาทดสอบฝีเท้า เพื่อร่วมเป็นส่วนหนึ่งของทีม ในการแข่งขัน AFF U-15 Girls' Championship 2019 ที่ประเทศไทยเป็นเจ้าภาพ ระหว่างวันที่ 7-23 พฤษภาคม 2562

โดยการทดสอบความสามารถครั้งนี้ มีเยาวชนหญิงจากทั่วประเทศทั้งหมด 250 คน เข้าร่วมคัดตัว ซึ่งในช่วงวันแรก มีการทดสอบเรื่องทักษะเบื้องต้น และเทคนิคต่างๆ อาทิ การรับส่งบอล, การเคลื่อนที่, การยิงประตู, การเลี้ยงบอล, การเล่นเกมรับ เป็นต้น ขณะที่วันที่ 2 เป็นการลงเล่นแบบเป็นทีม โดยใช้ โรงเรียนกีฬาจังหวัดชลบุรี และสถาบันการพลศึกษาวิทยาเขตชลบุรี เป็นสถานที่ทดสอบฝีเท้า

"สาเหตุที่เราจำเป็นต้องเปิดคัดเลือกนักกีฬารุ่นนี้ขึ้นมา เป็นเพราะว่า นักเตะที่เรามีอยู่ตอนนี้นั้น มีอายุ 16 ปี ซึ่งเป็นรุ่นที่ตรงกับการแข่งขันฟุตบอลหญิงชิงแชมป์เอเชีย รุ่นอายุไม่เกิน 16 ปี โดยเด็กรุ่นนี้ส่วนใหญ่เกิดในช่วงปี 2546" เฮดโค้ชชบาแก้ว U15 กล่าวเริ่ม

"แต่ในการแข่งขันชิงแชมป์อาเซียน ทาง เอเอฟเอฟ เขาบังคับว่าต้องใช้เด็กที่เกิดหลังวันที่ 1 มกราคม 2547 เป็นต้นไป ทำให้เราจำเป็นต้องเปิดทดสอบฝีเท้าเพื่อหาผู้เล่นหน้าใหม่เข้ามา"

"ทั้งสองวันที่ผ่านมา ก็มีเด็กจำนวนกว่า 250 คน มาร่วมทดสอบ สิ่งที่เห็นได้ชัดเลยคือเรื่องรูปร่าง ทุกคนรูปร่างสูงใหญ่มาก เบสิคเบื้องต้นต่างๆ ก็ดี และแสดงให้เห็นว่า ณ ปัจจุบันมีเด็กผู้หญิง ที่ให้ความสนใจในกีฬาฟุตบอลมากขึ้น"

"อีกสาเหตุที่ต้องเปิดทดสอบฝีเท้า ก็เป็นเพราะฟุตบอลหญิง นั้นยังมีความแตกต่างกับฟุตบอลชาย เพราะฟุตบอลชาย มีการแข่งขันฟุตบอลมากมายหลายรายการ ที่ทำให้โค้ชสามารถไปเลือกจิ้มจากสโมสรได้ แต่ฟุตบอลหญิงนั้นมีไม่ได้เยอะมาก เราจึงตัดสินใจเปิดโอกาสให้เด็กๆ ทุกคนที่สนใจ และตรงตามข้อกำหนด ได้ลองทดสอบตัวเอง"

"ตอนนี้เราก็มีเวลาพอสมควรในการเตรียมทีม ซึ่งในอาเซียน เราก็เป็นแชมป์เก่ามา เราก็ต้องการรักษาแชมป์ไว้ให้ได้ และยิ่งเล่นในประเทศไทยด้วย ผมยอมรับว่าเด็กชุดใหม่อาจจะมีโอกาสไม่มากที่จะเบียดไปเป็นตัวหลักของทีมชุดลุยศึกชิงแชมป์เอเชีย แต่หากใครมีความสามารถมากเพียงพอ โอกาสทุกอย่างก็เป็นไปได้"

การแข่งขันฟุตบอลหญิงชิงแชมป์อาเซียน รุ่นอายุไม่เกิน 15 ปี มีผลจับสลากแบ่งสายดังนี้

กลุ่มเอ - เมียนมา, เวียดนาม, อินโดนีเซีย, ฟิลิปปินส์, ติมอร์ เลสเต
กลุ่มบี - ไทย, สปป.ลาว, มาเลเซีย, สิงคโปร์, กัมพูชา