เจ วิลเลจ ฟูกูชิมา แหล่งผลิตซูเปอร์สตาร์ญี่ปุ่น มูลค่า 3,770 ล้าน

4 เม.ย. 2019 12:59:26

10 months ago

เผยข้อมูล เจ วิลเลจ ฟูกูชิมา แหล่งผลิตซูเปอร์สตาร์ญี่ปุ่น มูลค่า 3,770 ล้านบาท
Picture

ทำไม? ฟุตบอลญี่ปุ่นถึงพัฒนาและแข็งแกร่ง... นั่นเป็นเพราะพวกเขามีการพัฒนาแบบเอาจริงเอาจังในทุกๆ องค์ประกอบ ทั่วทุกภูมิภาคของประเทศ

การพัฒนาวงการฟุตบอลญี่ปุ่นนั้น ไม่ได้มีการปลูกฝังเฉพาะด้านทักษะเพียงอย่างเดียว หากแต่ยังรวมถึงทัศนคติ ระเบียบวินัย และมีเป้าหมายของการเล่นฟุตบอลที่ชัดเจน

นอกจากนี้ ยังวางรากฐานเพื่อพัฒนานักกีฬาไว้ภายในศูนย์ฝึกทั่วทุกภูมิภาค ดูแลเอาใจใส่ทุกๆ ขั้นตอนอย่างดี

ศูนย์ฝึก เจ วิลเลจ ที่เมืองฟูกูชิมา ที่คณะผู้บริหารสมาคมกีฬาฟุตบอลแห่งประเทศไทยฯ และคณะผู้บริหารการกีฬาแห่งประเทศไทยฯ เดินทางไปเยี่ยมชม ถือเป็นต้นแบบที่ดี สำหรับวงการฟุตบอลของประเทศไทย หากเกิดขึ้นได้จริงๆ ณ อำเภอมวกเหล็ก จังหวัดสระบุรี

เจ วิลเลจ ฟูกูชิมา ถูกสร้างขึ้นภายใต้งบประมาณ 13,000 ล้านเยน หรือคิดเป็นเงินไทยประมาณ 3,770 ล้านบาท จากการลงทุนของ บริษัท ผลิตไฟฟ้าโตเกียว จำกัด โดยใช้ที่ดินของเมืองนาราฮะ และเมือง ฮิโรโนะ รวมพื้นที่ทั้งหมด 49 เฮกเตอร์ และเมื่อก่อสร้างแล้วเสร็จ ก็ได้ทำการส่งมอบให้จังหวัดฟูกูชิมา

ศูนย์ฝึกแห่งนี้ ถูกบริหารงานโดย บริษัท เจ วิลเลจ จำกัด มีผู้ถือหุ้นหลักประกอบด้วย จังหวัดฟูกูชิมา 10 เปอร์เซ็นต์ (มูลนิธิเพื่อสาธารณประโยชน์), บริษัท ผลิตไฟฟ้าโตเกียว จำกัด 10 เปอร์เซ็นต์ , สมาคมฟุตบอลญี่ปุ่น 5 เปอร์เซ็นต์, เจ ลีก 5 เปอร์เซ็นต์, และอื่นๆ อีก 30 เปอร์เซ็นต์ มีพนักงานจำนวน 60 คน คอยดูแล  โดยเปิดใช้ครั้งแรกในปี ค.ศ. 1997 (พ.ศ.2540)

สมาคมฟุตบอลญี่ปุ่น กำหนดเป้าหมายหลักให้กับทุกๆ ศูนย์ฝึกคือการพัฒนาศักยภาพทางกีฬา และขับเคลื่อนกิจกรรมในท้องถิ่นอย่างต่อเนื่อง มีการเก็บสถิติตลอดระยะเวลา 14 ปี ที่ผ่านมา มีคนเข้ามาใช้บริการเจ วิลเลจ ฟูกูชิมา มากถึง 6.88 ล้านคน มีทีมฟุตบอลเข้ามาใช้บริการมากกว่า 12,800 ทีม ก่อนที่จะเกิดเหตุการณ์แผ่นดินไหว

เจ วิลเลจ ฟูกูชิมา ถือเป็นสถานที่อำนวยความสะดวกที่ดีที่สุดในการเก็บตัวของทีมชาติญี่ปุ่น, สโมสรในเจลีก รวมถึงการจัดกิจกรรมฟุตบอลรากหญ้า ซึ่งภายในศูนย์ฝึกประกอบไปด้วย สนามซ้อม, ห้องฟิตเนส, สระว่ายน้ำ, ภัตตาคาร, ห้องประชุม และห้องพักระดับ 5 ดาว สำหรับโค้ชและนักกีฬา

ในฟุตบอลโลกปี 2002 ที่ญี่ปุ่นเป็นเจ้าภาพ ถือเป็นสถานที่เก็บตัวหลักของทีมชาติอาร์เจนตินา นอกจากนี้ยังเปิดให้บุคคลทั่วไปสามารถเข้าใช้บริการได้ รวมถึงนักธุรกิจต่างๆ ก็สามารถจองห้องประชุมได้

ปัจจุบัน เจ วิลเลจ มีสนามแข่งขันทั้งหมด 11 สนาม แบ่งเป็น สนามหญ้าจริง 8 สนาม และสนามหญ้าเทียมอีก 3 สนาม รวมถึงมีสนามแข่งขันในร่ม นอกจากนี้ยังมีลู่วิ่งระยะทาง 400 เมตร เพื่อเพิ่มทางเลือกในการฝึกซ้อมสำหรับผู้ตัดสิน และผู้อบรมโค้ช

ตลอดระยะเวลา 22 ปี ศูนย์ฝึก เจ วิลเลจ ฟูกูชิมา ผลิตนักเตะระดับซุปเปอร์สตาร์ให้กับทีมชาติญี่ปุ่นมากมาย อาทิ ฮิเดโตชิ นากาตะ หรือแม้แต่ ชุนซูเกะ นากามูระ และ เคซูเกะ ฮอนดะ ต่างผ่านการเก็บเกี่ยวประสบการณ์ ฝึกฝนทักษะฟุตบอลจากศูนย์ฝึกแห่งนี้มาตั้งแต่ระดับเยาวชน ก่อนพัฒนาระดับฝีเท้า และประสบความสำเร็จมากมายในชีวิตการค้าแข้ง