ครูคือโค้ชคนแรก : โครงการอบรมโค้ชเบื้องต้น บนความร่วมมือของสมาคมฯ กับสพฐ.

22 เม.ย. 2019 19:38:00

1 year ago

House of Thai Football จะกล่าวถึงการอบรมหลักสูตรโค้ชเบื้องต้นแก่อาจารย์ในสังกัดโรงเรียน สพฐ. ทั่วประเทศ
Picture

การที่เกมลูกหนังแต่ละชาติจะพัฒนาได้นั้น ผู้ฝึกสอนถือเป็นส่วนสำคัญอย่างยิ่ง

ถ้ามีผู้ฝึกสอนที่ผ่านการอบรมอย่างมีมาตรฐาน ก็จะสามารถถ่ายทอดศาสตร์ฟุตบอลให้กับนักกีฬาได้อย่างถูกต้อง

โดยเฉพาะผู้ฝึกสอนระดับเยาวชน เพราะหากเด็กๆ ได้รับการปลูกฝังด้านทักษะตั้งแต่ยังเล็ก ก็จะซึมซับความเข้าใจเกมได้เร็ว และสามารถต่อยอดเทคนิคไปยังระดับที่สูงขึ้นไปได้อีกในอนาคต

อย่างประเทศไอซ์แลนด์ ที่มีประชากรเพียง 357,000 คน แต่สามารถสร้างประวัติศาสตร์ ผ่านเข้าสู่รอบสุดท้าย ยูโร 2016 และฟุตบอลโลก 2018 ได้สำเร็จ

ซึ่งหนึ่งในปัจจัยสำคัญ ที่ทำให้ไอซ์แลนด์สร้างสถิติเป็นประเทศที่มีประชากรน้อยที่สุด ที่ผ่านเข้ารอบสุดท้าย ฟุตบอลโลก ก็เพราะมีโค้ชที่ผ่านอบรมไลเซนส์ กระจายอยู่ทั่วประเทศ

เช่นเดียวกับญี่ปุ่น มีโค้ชที่ถือไลเซนส์กระจายอยู่ทั่วประเทศกว่า 150,000 คน ส่วนในเกาหลีใต้ โค้ชที่จะสอนผู้เล่นเยาวชนในระดับ U12 จะต้องมีประกาศนียบัตรระดับ ซี ไลเซนส์ ขณะที่ทีมระดับ U18 จะต้องเป็นระดับตั้งแต่ บี ไลเซนส์ ขึ้นไป

ด้วยเหตุนี้เอง สมาคมกีฬาฟุตบอลแห่งประเทศไทยฯ จึงได้ร่วมมือกับ สำนักงานคณะกรรมการการศึกษาขั้นพื้นฐาน กระทรวงศึกษาธิการ (สพฐ.) ในการจัดอบรมโค้ชหลักสูตรเบื้องต้น FA Thailand Introductory Course ให้กับครูในสังกัดโรงเรียน สพฐ. ทั่วประเทศ เพื่อให้นักเรียนโรงเรียนต่างๆ ได้รับการสอนฟุตบอลในแนวทางที่ถูกต้อง

เพราะครูคือโค้ชคนแรกของเด็ก หากเด็กซึมซับวิธีการเล่นฟุตบอลที่ถูกต้อง มีมาตรฐาน และเป็นไปในทิศทางเดียวกันทั่วประเทศ พวกเขาก็จะมีความเข้าใจเกมไปในแบบเดียวกัน

ไอซ์แลนด์โมเดล

ปฏิเสธไม่ได้ว่า การจะทำให้นักเตะมีฝีเท้าดีได้นั้น แม่พิมพ์คือเรื่องสำคัญ เพราะเหตุนี้สมาคมฟุตบอลของไอซ์แลนด์ จึงเน้นไปที่การสร้างโค้ชให้มีคุณภาพตลอด 17 ปีที่ผ่านมา

พวกเขาทำโครงการฝึกอบรมโค้ชทั่วประเทศ โดยในปี 2016 ที่ไอซ์แลนด์ได้ไปเล่นยูโรครั้งแรกนั้น พวกเขามีโค้ชที่มีไลเซนส์เกือบ 600 คน จากประชากรทั้งหมด 335,000 คน เป็นโปร ไลเซนส์ 15 คน เอ ไลเซนส์ ราว 180 คน ส่วนอีก 400 คนถือ ยูฟ่า บี ไลเซนส์ ดังนั้นประชากรของไอซ์แลนด์ทุกๆ 800 คน จะมีโค้ชระดับ บี ไลเซนส์ 1 คน และคนที่ถือไลเซนส์ของยูฟ่านั้น มีจำนวนไม่น้อยที่เป็นครู

สำหรับโค้ชบี ไลเซนส์ สมาคมฟุตบอลไอซ์แลนด์ จะทำการแบ่งไปสอนในระดับ 10 ขวบขึ้นไป ส่วนอีกกลุ่มก็เทรนในรุ่นอายุที่ต่ำลงมา นั่นทำให้แม้แต่เด็ก 4-5 ขวบ หรือแม้แต่ 3 ขวบ ก็ได้เรียนกับโค้ชระดับมืออาชีพ

โดยโค้ชเหล่านี้ จะมีการสอนฟุตบอลให้ปีละ 11 เดือน สัปดาห์ละ 6 ครั้ง ซึ่งทางผู้ฝึกสอนจะจ่ายเงินเป็นรายปีในราคาที่ถูก เนื่องจากไม่ได้ทำเพื่อแสวงหากำไร จึงทำให้เด็กท้องถิ่นมีพื้นฐานแน่น และเทคนิคที่ดีตั้งแต่อายุยังน้อย แทนที่จะเน้นความแข็งแกร่งของร่างกายเป็นหลักเพียงอย่างเดียวเหมือนก่อน

มาตรฐานญี่ปุ่นและเกาหลีใต้

สำหรับประเทศญี่ปุ่น จะให้ความสำคัญกับเยาวชนมาก โดยมีการกำหนดให้โค้ชที่จะคุมทีมระดับมัธยมปลายหรือไฮสคูล จะต้องถือบีไลเซนส์ นั่นทำให้การแข่งขันระดับอินเตอร์ไฮจึงมีมาตรฐานสูง

ขณะที่ไลเซนส์ในระดับ ซี, ดี และหลักสูตรโค้ชเยาวชน จะเป็นหลักสูตรที่เปิดกว้างสำหรับทุกคนที่อยากเรียนโค้ช โดยสามารถฝึกสอนเด็กๆ ในระดับรากหญ้า รุ่นอายุไม่เกิน 12 ปี หรือสอนตามโรงเรียนอนุบาล ไปจนถึงระดับประถมศึกษา นั่นจึงทำให้เด็กเติบโตมา ด้วยความเข้าใจเกม ไปในทิศทางเดียวกัน

เช่นเดียวกับในเกาหลีใต้ ที่โค้ชในระดับประถมศึกษา จะต้องถือซี ไลเซนส์ เป็นอย่างน้อย ขณะที่ระดับมัธยมศึกษา โค้ชต้องจบ บี ไลเซนส์ และมหาวิทยาลัย ผู้ฝึกสอนจะต้องมีเอ ไลเซนส์ เทียบเท่ากับทีมฟุตบอลอาชีพ

ในประเทศไทย

ปัจจุบัน มีผู้ฝึกสอนที่ผ่านการอบรมหลักสูตรเบื้องต้น หรือ FA Thailand Introductory Course ไปแล้วกว่า 1,700 คน โดยผู้ถือไลเซนส์นี้ จะสามารถคุมทีมในยูธ ลีก เช่นเดียวกับสอนเด็กๆ ในระดับรากหญ้าได้ และสามารถต่อยอดสู่การอบรมผู้ฝึกสอนในคอร์สต่างๆ ที่สูงขึ้น

สำหรับโครงการความร่วมมือระหว่างสมาคมฯ และสพฐ. คือการให้ครูทั่วประเทศได้รับการอบรมพื้นฐานฟุตบอลเบื้องต้น ที่มีมาตรฐานระดับสากล โดยไม่มีค่าใช้จ่าย เพื่อให้พวกเขาได้นำความรู้ไปสอนเด็กๆ ให้ทักษะ และความเข้าใจเกมที่เป็นไปในทิศทางเดียวกัน

ซึ่งสมาคมฯ และสพฐ. มีแผนจัดหลักสูตรกระจายไปตามจังหวัดต่างๆ ทั่วทุกภาค ด้วยความหวังที่จะให้เยาวชนได้รับการซึมซับ ปลูกฝัง วิธีการเล่นฟุตบอลอย่างถูกต้องและทั่วถึง เพื่อให้เด็กๆ เหล่านั้นต่อยอดไปสู่การเล่นฟุตบอลในระดับที่สูงขึ้นต่อไป

 

เขียน/เรียบเรียง : ศุภโชค อ่วมกลัด
ที่ปรึกษา : พาทิศ ศุภะพงษ์