สมาคมฯ ส่งผู้ช่วยโค้ชชบาแก้วร่วมสัมมนาการวิเคราะห์เกมที่ฟีฟ่า

9 พ.ค. 2019 17:02:00

1 year ago

สมาคมฯ ส่ง ดุลภาค ไชยกุมาร ผู้ช่วยผู้ฝึกสอนฟุตบอลหญิงทีมชาติไทย เข้าร่วมอบรมกับสหพันธ์ฟุตบอลนานาชาติ
Picture

สมาคมกีฬาฟุตบอลแห่งประเทศไทยฯ ส่ง ดุลภาค ไชยกุมาร ผู้ช่วยผู้ฝึกสอนฟุตบอลหญิงทีมชาติไทย ชุดใหญ่ เข้าร่วมอบรมกับสหพันธ์ฟุตบอลนานาชาติ ณ เมืองซูริค ประเทศสวิตเซอร์แลนด์ เพื่อเตรียมความพร้อมสำหรับรายการฟุตบอลหญิงชิงแชมป์โลก ซึ่งจะมีขึ้นที่ประเทศฝรั่งเศส ระหว่างวันที่ 7 มิถุนายน - 7 กรกฎาคมนี้

โดย ดุลภาค ไชยกุมาร ผู้ช่วยผู้ฝึกสอน “ชบาแก้ว” ได้เป็นตัวแทนสมาคมฯ เข้าสัมมนาเชิงปฏิบัติการ Team Analyst Workshop ณ ฟีฟ่า เฮ้าส์ เมืองซูริค ประเทศสวิตเซอร์แลนด์ ร่วมกับชาติสมาชิก ที่ได้เข้าแข่งขันในรายการฟุตบอลหญิงชิงแชมป์โลก รอบสุดท้าย ที่ประเทศฝรั่งเศส

สำหรับบทบาทที่ ดุลภาค ได้รับในรายการฟุตบอลโลกหญิง 2019 ซึ่งกำลังจะมีขึ้นในเดือนหน้า คือตำแหน่งผู้ช่วยฝ่ายเทคนิค (Technical Assistant) หรือนักวิเคราะห์ทีม (Team Analyst) ที่จะทำหน้าที่วิเคราะห์เกมการเล่นในแต่ละแมตช์

ดุลภาค ไชยกุมาร กล่าวว่า “การสัมมนาเชิงปฏิบัติการครั้งนี้ ฟีฟ่าได้สอนเกี่ยวกับวิธีการใช้เครื่องมือเกี่ยวกับการวิเคราะห์เกม ที่จะใช้ในการแข่งขันฟุตบอลโลกหญิงที่ฝรั่งเศส”

“ที่สนามแข่ง จะมีบริเวณให้สำหรับนักวิเคราะห์ประจำทีมโดยเฉพาะบนอัฒจันทร์ โดยจะมีแม็คบุ๊คที่ติดตั้งโปรแกรม Sportscode และไอแพดที่ติดตั้งโปรแกรม Hudl Replay ให้ใช้ในระหว่างเกม ซึ่งนักวิเคราะห์จะสามารถส่งข้อมูลไปยังไอแพดของสต๊าฟฟ์โค้ช ที่อยู่ในม้านั่งสำรองเพื่อให้ และสามารถแก้เกมได้ทันที โดยจะมีให้มุมกล้องให้ดู 3 มุมคือ มุมกว้างที่สามารถเห็นผู้เล่นทั้ง 20 คน รวมถึงผู้รักษาประตูฝ่ายรับ, มุมหลังโกล และมุมถ่ายทอดสด”

“ขณะเดียวกัน ทีมสต๊าฟฟ์ที่ม้านั่งสำรองก็สามารถดูเกมในไอแพดได้ตลอด โดยจะดีเลย์ประมาณ 10-15 วินาที และสามารถนำไปต่อจอโทรทัศน์ในระหว่างพักครึ่ง เพื่อให้ผู้เล่นได้ดูเกมของตัวเอง นอกจากนี้ยังมีอินเตอร์คอม ให้ใช้สื่อสารกันระหว่างบนอัฒจันทร์ กับเจ้าหน้าที่บนม้านั่งสำรอง ในระหว่างแข่งขันอีกด้วย ซึ่งก่อนวันแข่ง 1 วัน ทางทีมงานวิเคราะห์เกม จะต้องไปตรวจสอบการติดตั้งอุปกรณ์ต่างๆ ที่จะใช้อีกครั้ง”

“หากในกรณีที่ทีมใด ต้องการบันทึกวีดิโอการแข่งขันด้วยตัวเอง จะต้องแจ้งทางฟีฟ่าให้ทราบก่อนล่วงหน้า อย่างไรก็ตาม ทางฟีฟ่ามีบันทึกการแข่งขันทุกแมตช์ ให้เราสามารถเข้าไปดาวน์โหลดได้อยู่แล้ว ตราบใดที่เรายังอยู่ในการแข่งขัน”

สำหรับฟุตบอลหญิงทีมชาติไทย อยู่ในกลุ่ม เอฟ ร่วมกับ สหรัฐอเมริกา, สวีเดน และชีลี โดยจะเริ่มแข่งขันนัดแรกในวันที่ 11 มิถุนายนนี้