สมาคมฯ และ เชฟฟิลด์ ยูไนเต็ด จัดสัมมนาแก่สโมสรไทยลีก 1-2

11 มิ.ย. 2019 15:33:34

11 months ago

สมาคมฯ และ เชฟฟิลด์ ยูไนเต็ด จัดสัมมนาหัวข้อ การนำวิทยาศาสตร์การกีฬา มาใช้กับนักฟุตบอล แก่สโมสรไทยลีก 1-2
Picture

วันที่ 11 มิถุนายน 2562 เวลา 13.30 น. ณ ห้องประชุมออดิทอเรียม ชั้น 4  อาคารเฉลิมพระเกียรติ 7 รอบ พระชนมพรรษา การกีฬาแห่งประเทศไทย ได้มีการประชุมสัมมนาในหัวข้อ Football Medicine Concept หรือ การนำวิทยาศาสตร์การกีฬามาใช้กับนักกีฬาฟุตบอล ของสโมสรในประเทศอังกฤษ โดยตัวแทนจากสมาคมฯ และคุณณัฐธกรณ์ เปียงเจริญ หัวหน้าหน่วยเวชศาสตร์การกีฬา ประจำสโมสร เชฟฟิลด์ ยูไนเต็ด ร่วมเป็นวิทยากรให้ความรู้แก่ผู้เข้าร่วมสัมมนา

ภายในงานได้รับเกียรติจาก พล.ต.อ. ดร. สมยศ พุ่มพันธุ์ม่วง นายกสมาคมฯ เป็นประธาน พร้อมด้วย นพ.ไพศาล จันทรพิทักษ์ ประธานคณะกรรมการและกรรมการฝ่ายแพทย์ สมาคมกีฬาฟุตบอลแห่งประเทศไทยฯ, คุณณัฐธกรณ์ เปียงเจริญ หัวหน้าหน่วยเวชศาสตร์การกีฬา ประจำสโมสรเชฟฟิลด์ ยูไนเต็ด, ประธานสโมสร และคณะผู้บริหารสโมสรฟุตบอลโตโยต้า ไทยลีก (ไทยลีก 1) และฟุตบอลเอ็ม-150 แชมเปี้ยนชิพ (ไทยลีก 2) เข้าร่วม

พล.ต.อ. ดร. สมยศ พุ่มพันธุ์ม่วง นายกสมาคมฯ กล่าวว่า "ผมมีความยินดีเป็นอย่างยิ่งที่ สมาคมกีฬาฟุตบอลแห่งประเทศไทย ในพระบรมราชูปถัมภ์ โดยคณะกรรมการฝ่ายแพทย์ ของสมาคมฯ จัดการสัมมนาหัวข้อ การนำวิทยาศาสตร์การกีฬา มาใช้กับนักกีฬาฟุตบอลของสโมสรชั้นนำของอังกฤษ”

“โดยผู้เข้ารับการสัมมนาเป็นผู้บริหาร แพทย์ นักกายภาพบำบัด นักวิทยาศาสตร์การกีฬา รวมถึงบุคลากรที่เกี่ยวกับทางการแพทย์ของสโมสรในไทยลีก 1 และ 2 ซึ่งจะได้นำความรู้ที่ได้รับจากการสัมมนาในครั้งนี้ กลับไปถ่ายทอด และใช้ให้เป็นประโยชน์ต่อสโมสรของท่านต่อไป"

"Football Medicine Concept หรือ หลักการนำเอาเวชศาสตร์ฟุตบอล หรือวิทยาศาสตร์กีฬา มาใช้ในกีฬาฟุตบอล ซึ่งสมาคมกีฬาฟุตบอลฯ ได้ให้ความสำคัญ และมีนโยบายสนับสนุนโครงการที่เกี่ยวข้องกับเรื่องนี้มาก”

“การสัมมนาครั้งนี้ ได้รับเกียรติจาก คุณณัฐธกรณ์ เปียงเจริญ ซึ่งเป็นคนไทยคนแรก และเป็นคนเดียวที่ได้รับการแต่งตั้งให้เป็นหัวหน้าหน่วยเวชศาสตร์การกีฬา ประจำสโมสร เชฟฟิลด์ ยูไนเต็ด ประเทศอังกฤษ มาบรรยายให้ความรู้และเล่าประสบการณ์จริงให้พวกเรารับทราบ ในนาม สมาคมกีฬาฟุตบอลแห่งประเทศไทยฯ ผมขอขอบคุณ คุณณัฐธกรณ์ เปียงเจริญ และทุกฝ่ายที่เกี่ยวข้อง”

“เรามาร่วมมือร่วมใจกันยกระดับคุณภาพความแข็งแกร่งของนักกีฬา ด้วยเวชศาสตร์ฟุตบอล หรือ Football Medicine ให้มีความแข็งแกร่ง และเป็นมาตรฐานสากลมากยิ่งขึ้นครับ”

สำหรับสโมสร เชฟฟิลด์ ยูไนเต็ด ได้เลื่อนชั้นกลับมาเล่นใน พรีเมียร์ลีก อังกฤษ ฤดูกาล 2019-20 แสดงให้เห็นว่าปัจจุบัน การนำวิทยาศาสตร์การกีฬา (Sports Science) มาใช้ในวงการกีฬา โดยเฉพาะอย่างยิ่งกีฬาฟุตบอลอาชีพ มีความสำคัญอย่างมาก