โค้ชหนึ่ง รับสุดผิดหวังทำไม่ได้ตามเป้าที่วางไว้

21 มิ.ย. 2019 05:00:00

11 months ago

หนึ่งฤทัย สระทองเวียน ยอมรับ รู้สึกผิดหวังที่ไม่สามารถพาชบาแก้วไปตามเป้าหมายที่วางไว้ได้
Picture

หนึ่งฤทัย สระทองเวียน หัวหน้าผู้ฝึกสอนฟุตบอลหญิง ทีมชาติไทย ยอมรับว่า รู้สึกผิดหวัง ที่ไม่สามารถพาชบาแก้วไปตามเป้าหมายที่วางไว้ได้ แต่ก็ยังขอเดินหน้าพัฒนาทีมต่อเนื่อง

หลังจบการแข่งขันฟุตบอลหญิงชิงแชมป์โลกรอบแบ่งกลุ่ม นัดสุดท้าย ซึ่งไทยแพ้ชิลีไป 0-2 โดยก่อนหน้านี้ ไทยพ่ายสหรัฐอเมริกาแชมป์เก่า 0-13 และเเพ้สวีเดนไป ด้วยสกอร์ 1-5 ทำให้หมดสิทธิ์ผ่านเข้าสู่รอบน็อคเอ้าท์

หลังจบเกม หนึ่งฤทัย สระทองเวียน กล่าวว่า “ก่อนอื่นต้องยอมรับว่า ทีมชาติชิลีทำได้ดีกว่า และเราก็คิดว่านี่ก็เป็นอีกหนึ่งประสบการณ์ ทำให้เห็นว่าเราต้องกลับไปพัฒนาฟุตบอลหญิงในประเทศไทยให้ดีกว่านี้ “

“ถ้าเป็นภาพรวมของรายการนี้ ก็ต้องบอกว่าเราไม่สามารถทำได้ตามเป้าหมาย เพราะว่าเราตั้งเป้าหมายว่า ขอให้เราต้องไปได้ดีกว่าฟุตบอลโลกเมื่อ 4 ปีก่อน และก็ต้องยอมรับว่ามาในครั้งนี้ คู่ต่อสู้ในทุกทีมที่อยู่ร่วมสายกับเรา มีความสามารถที่ดีกว่าเราจริงๆ เราก็ยอมรับ และคิดว่าเราต้องกลับไปพัฒนา นำประสบการณ์ในครั้งนี้ไปถ่ายทอดให้กับเด็กรุ่นหลัง ว่าเราต้องเตรียมอะไรบ้าง เราอาจจะมาในฟุตบอลโลกในครั้งต่อไป เมื่อได้มาแล้ว เราจะต้องเจอกับอะไรบ้าง”

“ทุกๆ เกม ในการแข่งขัน ต้องยอมรับว่าในฟุตบอลโลกครั้งนี้ เราต้องพยายามให้ถึงที่สุด เพราะในแต่ละเกมค่อนข้างยาก ด้วยประชากรฟุตบอลหญิงที่มีอยู่อย่างจำกัด และก็หลายๆ อย่าง ก็ไม่ได้เป็นใจให้เราเดินทางต่อ”

“เรื่องการวางแผนในอนาคต คืออย่างแรกเลยจะเห็นว่า นักกีฬาบางคนเล่นทีมชาติมาเป็นเวลานาน 10 กว่าปีขึ้นไป ตอนนี้ก็ขึ้นอยู่กับการตัดสินใจของน้องว่า ใครที่จะดำเนินชีวิตต่อไปในการเล่นกีฬาฟุตบอล หรือว่าจะเปลี่ยนเส้นทางไปเป็นผู้ฝึกสอนหรือจะเล่นอาชีพอยู่ ทั้งนี้ก็ขึ้นอยู่กับน้องๆ จากที่คุยกัน หลายคนก็อยู่ในช่วงสุดท้ายของการที่จะเล่นฟุตบอล และมีการแข่งขันที่สำคัญในปีนี้อยู่ หลายรายการด้วยกันก็ขึ้นอยู่กับว่าน้องๆ ผิดหวังจากรายการฟุตบอลโลก แล้วเขายังสามารถไปต่อได้หรือไม่ ไม่ว่าเขาจะทำอะไร พวกเราก็คอยจะสนับสนุนน้องๆ ทุกเส้นทางค่ะ”

สำหรับนักฟุตบอลหญิงทีมชาติไทย จะออกเดินทางกลับมายังประเทศไทย ในวันศุกร์ที่ 21 มิถุนายน 2562 และจะถึงท่าอากาศยานนานาชาติสุวรรณภูมิ เวลา 06.00 น. (ตามเวลาประเทศไทย) ของวันเสาร์ที่ 22 มิถุนายน 2562