"เปาเบญ" ผู้ตัดสินไทยคนแรก ที่ลงตัดสินนัดชิงฟุตซอล U20 ชิงแชมป์เอเชีย

25 มิ.ย. 2019 15:43:05

11 months ago

ทำความรู้จักกับ เบญจพล หมู่เจริญทรัพย์ ผู้ตัดสินไทยคนแรก ที่ลงตัดสินในนัดชิงชนะเลิศ ฟุตซอล U20 ชิงแชมป์เอเชีย
Picture

ปิดฉากลงไปเรียบร้อยแล้วสำหรับ ศึกฟุตซอล U20 ชิงแชมป์เอเชีย 2019 ที่ประเทศอิหร่าน ด้วยการคว้าแชมป์ของทีมชาติญี่ปุ่น

โดยในนัดชิงชนะเลิศ นั้นได้มีตัวแทนจากประเทศไทย ที่มีโอกาสแสดงศักยภาพในเกมระดับนานาชาติ นั่นก็คือ "เปาเบญ" เบญจพล  หมู่เจริญทรัพย์ เชิ้ตดำวัย 29 ปี จากนนทบุรี ที่เป็นผู้ตัดสินไทยคนแรกในประวัติศาสตร์ที่ได้ลงทำหน้าที่ตัดสินนัดชิงดำในทัวร์นาเม้นท์ U20 ชิงแชมป์เอเชีย

และยังเป็นเชิ้ตดำโต๊ะเล็กคนที่สอง ที่ลงทำหน้าที่ในนัดชิงชนะเลิศระดับเอเชีย ต่อจาก "เปาโย" ยุทธกร ไม้เกตุ ที่เคยลงตัดสินในรอบชิงชนะเลิศศึกฟุตซอล เอเชียน อินดอร์ แอนด์ มาร์เชียล อาร์ทส์ เกมส์ ที่ประเทศ เติร์กเมนิสถาน และเป็นผู้ช่วยผู้ตัดสินนัดชิงชนะเลิศในรายการฟุตซอล ชิงแชมป์เอเชีย 2018 ที่ ไต้หวัน  

สำหรับเส้นทางของ "เปาเบญ" ในศึกชิงเจ้าเอเชีย U20 ปีนี้เริ่มต้นขึ้น หลังมีการประกาศมาจาก สมาพันธ์ฟุตบอลเอเชีย หรือ เอเอฟซี ออกมาเมื่อช่วงเดือน มีนาคม 2562 ก่อนที่เจ้าตัวจะเริ่มต้นนับหนึ่งลงทำหน้าที่ในถ้วยเอเชียนัดแรกของชีวิต คู่ระหว่าง ทีมชาติอิหร่าน พบ ทีมชาติฮ่องกง ต่อด้วยการลงทำหน้าที่เป็นผู้ตัดสินที่ 3 เกมระหว่าง อัฟกานิสถาน พบ ฮ่องกง และลงเป่าอีกครั้งในเกม อินโดนีเซีย พบ อิรัก ถัดมารอบ 8 ทีมสุดท้ายลงเป่าเกม ญี่ปุ่น พบ อิรัก 

ก่อนจะถูกเลือกให้เป็นผู้ตัดสินไทยคนแรก ลงตัดสินเกมนัดชิงชนะเลิศ ระหว่าง ญี่ปุ่น พบ อัฟกานิสถาน และทำผลงานได้ยอดเยี่ยม โดยทาง มร.บัดรูล ฮิซาม คาลัม หัวหน้าผู้ตัดสินฟุตซอลของเอเอฟซี ถึงกับเอ่ยปากชมหลังจบเกมในรอบชิงชนะเลิศว่า 

"นับเป็นผู้ตัดสินที่ยังอายุน้อยและไฟแรง ซึ่งทำหน้าที่ได้ดีมากในเกมนัดชิงชนะเลิศ ถือเป็นอีกหนึ่งในผู้ตัดสินของเอเชียที่มีอนาคตไกล"

โดยทาง เบญจพล เปิดใจว่า "ผมรู้สึกดีใจมากหลังได้รับโอกาสให้ไปตัดสินในการแข่งขัน U20 ชิงแชมป์เอเชียครั้งนี้ รวมถึงได้รับโอกาสลงตัดสินในเกมนัดชิงชนะเลิศ ซึ่งต้องขอขอบคุณ พี่พัณณิภา คำนึง ที่มอบโอกาสอย่างแท้จริงในการสอบเป็นผู้ตัดสินฟุตซอลระดับอิลิทของเอเอฟซี พี่ไกรสรณ์ พันธุ์เพียร, พี่สัมพันธ์ คำคม, พี่ประเสริธ ครุฑศรี และที่ขาดไม่ได้เลยคือ "บิ๊กป๋อม" อดิศักดิ์ เบ็ญจศิริวรรณ ประธานพัฒนาฟุตซอลไทย รวมทั้งพี่ๆ น้องๆ ผู้ตัดสินอีกหลายๆ คนที่ไม่ได้เอ่ยนาม และอยู่เบื้องหลังในการแนะนำสิ่งต่างๆ ไปประยุกต์ใช้ในการตัดสิน ส่วนตัวแล้วผมคิดว่าเป็นเพียงแค่จุดเริ่มต้น และมีอีกหลายสิ่งหลายอย่างที่ต้องปรับปรุงแก้ไข เพื่อจะเก็บสะสมประสบการณ์ให้ได้มากที่สุด" 

"ในท้ายที่สุด จุดหมายที่ผมหวังไว้ คือ การไปตัดสินฟุตซอลโลกสักครั้งในชีวิต แต่ถึงตอนนี้การก้าวเข้ามาเพียง 1 ปี ทำให้ยังเก็บคะแนนในระดับเอเชียได้ไม่มากนัก ซึ่งในฟุตซอลโลก 2020 ที่ประเทศ ลิธัวเนีย ในปีหน้า คิดว่าโอกาสที่จะติด 1 ใน 8 โควต้าผู้ตัดสินจากเอเชีย ยังยากอยู่ หากจะหวังจริงๆ ก็คงจะต้องไปลุ้นในฟุตซอลโลกครั้งหน้าคือ 2024" 

สำหรับเส้นทางการก้าวเข้ามาเป็นผู้ตัดสินระดับเอเชียของ เบญจพล หมู่เจริญทรัพย์ เจ้าตัวจบเอกพลศึกษา จาก ม.เกษตรศาสตร์ วิทยาเขต กำแพงแสน ซึ่งเจ้าตัวสอบผ่าน และขึ้นเป็นผู้ตัดสินฟุตซอลของสมาคมกีฬาฟุตบอลฯ ตั้งแต่อยู่ปี 3 ก่อนจะเริ่มลงทำหน้าที่ครั้งแรกช่วงฝึกงานปี 5 ในกีฬาเยาวชนแห่งชาติ ก่อนจะไต่ระดับไปในกีฬามหาวิทยาลัยและกีฬาแห่งชาติ จนได้ลงทำหน้าที่ใน ฟุตซอลไทยลีก ครั้งแรกฤดูกาล 2016

หลังจากนั้น เปาเบญ ก็สอบผ่านผู้ตัดสินในระดับ ฟีฟ่า อีลิท ในปี 2018 ได้ลงทำหน้าที่ในนัดชิง ฟุตซอล เอฟเอคัพ 2018 คู่ พีทีที บลูเวฟ ชลบุรี กับ การท่าเรือ เอเอสเอ็ม จนกระทั่งต่อยอดมาในปี 2019 ผ่านเป็นผู้ตัดในระดับ เอเอฟซี อีลิท (สามารถลงทำหน้าที่ในฟุตซอลระดับเอเชียและฟุตซอลโลกได้) และได้ไปเป่าใน ฟุตซอลชิงแชมป์เอเชีย U20 ได้ในที่สุด