จับสลากฟุตซอลสโมสรโลก 9 ทีมจาก 4 ทวีปร่วมฟาดแข้ง

9 ก.ค. 2019 19:54:59

1 year ago

จับสลากฟุตซอลชิงแชมป์สโมสรโลก World Intercontinental Futsal Cup 2019 ประเดิมฟาดแข้ง 26 ก.ย. นี้
Picture

วันที่ 9 กรกฏาคม 2562 เวลา 15.00 น. ณ ห้องประชุมชั้น 4 อาคารเฉลิมพระเกียรติ 7 รอบ พระชนมพรรษา การกีฬาแห่งประเทศไทย ได้มีพิธีจับสลากแบ่งสายการแข่งขันฟุตซอลสโมสรชิงแชมป์โลก World Intercontinental Futsal Cup 2019 ขึ้น

โดยในพิธีได้รับเกียรติจาก “บิ๊กป๋อม” อดิศักดิ์ เบ็ญจศิริวรรณ ประธานพัฒนาฟุตซอลและฟุตบอลชายหาด สมาคมกีฬาฟุตบอลแห่งประเทศไทยฯ พร้อมด้วย มร.เบนจามิน ตัน ที่ปรึกษาและผู้อำนวยการฝ่ายคลับ ไลเซนซิ่ง และ มร.โมฮาเหม็ด ฟายรอส มูฮีซีน ผู้จัดการฝ่ายจัดการแข่งขัน ที่ทำหน้าที่ในการจับสลากแบ่งสายครั้งนี้

สำหรับศึก World Intercontinental Futsal Cup 2019 ปีนี้ มีทีมเข้าร่วม 9 สโมสรจาก 4 ทวีป ประกอบด้วย

พีทีที บลูเวฟ ชลบุรี เจ้าภาพและตัวแทนของไทยเจ้าของแชมป์เอเชีย 2 สมัยปี 2013 และ 2017, เมส ซันกัน เจ้าของแชมป์เอเชียล่าสุดจากอิหร่าน, เสินเจิ้น หนานหริง เตียหลาง แชมป์ลีกจากจีน, บาร์ซ่า ลาสซ่า แชมป์จากสเปน และอันดับ 3 ปีที่แล้ว, เอลโปโซ่ รองแชมป์ลีกจากสเปน, แม็กนัส ฟุตซอล แชมป์เก่าเมื่อปีที่แล้วจากบราซิล, โครินเธียนส์ รองแชมป์ลีกจากบราซิล, โบคา จูเนียร์ แชมป์ลีกจากอาร์เจนติน่า และทวีปแอฟริกา ได้แก่ ฟัตห์ สปอร์ตทิฟ ที่มีผลงานดีสุดของทวีปเวลานี้จากโมร็อกโก

โดยการแข่งขันได้แบ่งออกเป็น 3 สายๆ ละ 3 ทีม ซึ่งผลการแบ่งสายมีดังนี้

สาย เอ : พีทีที บลูเวฟ ชลบุรี (ไทย -เจ้าภาพ),โบคา จูเนียร์ (อาร์เจนติน่า),ฟัตห์ สปอร์ตทิฟ (โมร็อกโก)

สาย บี : บาร์ซ่า ลาสซ่า (สเปน), โครินเธียนส์ (บราซิล), เสินเจิ้น หนานหริง เตียหลาง (จีน)

สาย ซี : แม็กนัส ฟุตซอล (บราซิล – แชมป์เก่า), เอลโปโซ่ (สเปน), เมส ซันกัน (อิหร่าน) 

สำหรับการแข่งขันในรอบแรกจะแข่งแบบพบกันหมดภายในสาย ก่อนนำแชมป์แต่ละสายรวม 3 ทีม และอันดับสองที่ดีสุดอีก 1 ทีมเข้าสู่รอบรองชนะเลิศต่อไป 

โดยโปรแกรมนัดแรกวันที่ 26 กันยายน คู่แรก สาย ซี แม็กนัส พบ เมส ซันกัน คู่สองสาย เอ พีทีที บลูเวฟ ชลบุรี พบ ฟัตห์ สปอร์ตทิฟ คู่สามสาย บี บาร์ซ่า พบ เสินเจิ้น หนานหริง เตียหลาง ที่สนามบางกอก อารีน่า ซึ่งจะมีการกำหนดเวลาแข่งขันอีกครั้ง 

ทั้งนี้ในเกมที่ “ฉลามพลังเพลิง” พีทีที บลูเวฟ ชลบุรี ลงแข่งขัน รวมทั้งรอบรอง และรอบชิงชนะเลิศ จะมีการถ่ายทอดสดทางช่อง ONE HD ช่อง 31 ให้ชมกันอีกด้วย

ขณะที่เงินรางวัลในปีนี้ได้มีการเพิ่มมากกว่าปีที่แล้ว ทีมแชมป์จะได้รับ 50,000 เหรียญ (ประมาณ 1,500,000 บาท) รองแชมป์ได้รับ 25,000 เหรียญ (ประมาณ 750,000 บาท) อันดับ 3 ได้รับ 15,000 เหรียญ (ประมาณ 450,000 บาท) อันดับ 4 ได้รับ 10,000 เหรียญ (ประมาณ 300,000 บาท อันดับ 5-9 ได้รับทีมละ 1,000 เหรียญ (ประมาณ 30,000 บาท) 

นอกจากนี้ยังมีรางวัลดาวซัลโว, ผู้เล่นทรงคุณค่า และผู้รักษาประตูยอดเยี่ยม ได้รับคนละ 500 เหรียญ (ประมาณ 15,000 บาท) รวมเงินรางวัล 105,500 เหรียญ หรือประมาณ 3,165,000 บาทด้วยกัน 

ด้าน ธัชพัทธ์ เบ็ญจศิริวรรณ ประธานสโมสรพีทีที บลูเวฟ ชลบุรี ได้กล่าวหลังทราบการแบ่งสายที่ออกมาว่า “ถือว่าเป็นสายที่ไม่ยาก ไม่ง่าย เพราะทั้งสองทีมก็เป็นทีมที่แกร่ง ซึ่งก็เป็นเรื่องดีที่จะได้เจอกับยอดทีมชั้นนำอย่าง โบคา จูเนียร์ หรือแม้แต่ ฟัตห์ สปอร์ตทิฟ จากโมร็อกโก ที่เราไม่มีโอกาสจะเจอพวกเขาได้ง่ายๆ ก็พร้อมสู้เต็มที่ โดยหวังที่จะเก็บ 6 แต้มเพื่อเป็นที่ 1 ของสายให้ได้ เพราะเกมฟุตซอลในปัจจุบันมีโอกาสแพ้ชนะกันได้หมด อย่างเราเองก็ยังแพ้ธรรมศาสตร์ ยังบลัด ได้ฉะนั้นเราก็เชื่อว่ามีโอกาสที่จะชนะทีมระดับโลกได้เหมือนกัน ส่วนอีกสองสายก็น่าจะสนุกทั้งหมด แต่ถ้าจะให้คาดเดา สาย บี โครินเธียนส์ น่าจะเข้ารอบเป็นที่ 1 และ สาย ซี น่าจะเป็น เอลโปโซ่”

ขณะที่ “บิ๊กป๋อม” อดิศักดิ์ เบ็ญจศิริวรรณ ก็เผยถึงศึกฟุตซอลสโมสรโลกว่า “ปีนี้ได้การตอบรับที่ดีจากหลายๆสโมสร ที่ล้วนเป็นทีมชั้นนำของแต่ละทวีปทั้งสิ้น หากไม่เป็นแชมป์ก็รองแชมป์ระดับทวีปมาแล้วจึงได้สิทธิ์มาร่วมแข่งรายการนี้ ซึ่งตัวแทนของไทยอย่าง พีทีที บลูเวฟ ชลบุรี ก็ถือเป็นอดีตแชมป์เอเชียถึง 2 สมัยรวมถึงเป็นเจ้าภาพด้วย เช่นกันถ้าทีมการท่าเรือสามารถจะสร้างผลงานทำแรงกิ้งที่ดีในการแข่งขันชิงแชมป์เอเชียปีนี้ได้ ก็จะมีสิทธิ์ได้รับการพิจารณาเข้าร่วมในปีหน้าอย่างแน่นอน”