ฟีฟ่า และเอเอฟซีเชิญแมตช์คอมฯไทยอบรม เตรียมทำหน้าที่ในฟุตบอลโลก รอบคัดเลือก

17 ก.ค. 2019 09:23:00

4 months ago

แมตช์ คอมมิชชันเนอร์ชาวไทย 3 ท่าน ได้รับการคัดเลือกจากฟีฟ่าและเอเอฟซี เข้าอบรมเตรียมทำหน้าที่ในฟุตบอลโลก รอบคัดเลือก
Picture

วันที่ 17 กรกฎาคม 2562 ณ โรงแรมพาวิลเลียน กรุงกัวลาลัมเปอร์ ประเทศมาเลเซีย สหพันธ์ฟุตบอลนานาชาติ (ฟีฟ่า) และสมาพันธ์ฟุตบอลเอเชีย (เอเอฟซี) ได้จัดอบรมผู้ควบคุมการแข่งขัน (แมตช์ คอมมิชชันเนอร์) ที่จะทำหน้าที่ในรายการฟุตบอลโลก รอบคัดเลือก รอบสอง ขึ้น

โดยฟีฟ่าและเอเอฟซี ได้ทำการคัดเลือกแมตช์ คอมมิชชันเนอร์ จากทั่วเอเชียจำนวน 60 คน ที่จะเป็นกลุ่มที่ทำหน้าที่ต่อเนื่องตั้งแต่ฟุตบอลโลก รอบคัดเลือก รอบสอง และเอเชียนคัพ รอบคัดเลือก เป็นต้นไป

สำหรับแมตช์ คอมมิชชันเนอร์ ชาวไทย ที่ได้รับการคัดเลือก เพื่อเข้าอบรมสัมมนาเชิงปฏิบัติการครั้งนี้ ได้แก่ คุณกรวีร์ ปริศนานันทกุล เลขาธิการสมาคมฯ, คุณพาทิศ ศุภะพงษ์ รองเลขาธิการฝ่ายต่างประเทศฯ และคุณไพฤทธิ์ ต้านไพรี หัวหน้าฝ่ายควบคุมการแข่งขัน บริษัท ไทยลีก จำกัด 

โดยฟุตบอลโลก รอบคัดเลือก รอบสอง จะยังเป็นอีกครั้ง ที่ทีมแชมป์ของแต่ละสาย 8 ทีม บวกกับรองแชมป์ของสายที่มีผลงานดีที่สุด 4 ทีม จะได้ผ่านเข้าไปเล่นเอเชียน คัพ 2023 รอบสุดท้าย ที่ประเทศจีน โดยอัตโนมัติ ก่อนจะทำการคัดเลือก หาอีก 11 ทีม ไปเล่นรอบสุดท้ายในรายการดังกล่าวต่อไป

ทั้งนี้ การแข่งขันฟุตบอลโลก 2022 รอบคัดเลือก โซนเอเชีย รอบสอง จะเริ่มแข่งขันนัดแรกวันที่ 5 กันยายนนี้ ซึ่งการจับฉลากแบ่งกลุ่ม จะมีขึ้นในวันที่ 17 กรกฎาคม 2562 เวลา 16.00 น. โดยมีการแบ่งโถการจับฉลากดังนี้

โถที่ 1 : อิหร่าน, ญี่ปุ่น, เกาหลีใต้, ออสเตรเลีย, กาตาร์, สหรัฐอาหรับเอมิเรตส์, ซาอุดีอาระเบีย, จีน

โถที่ 2 : อิรัก, ซีเรีย, อุซเบกิสถาน, เลบานอน, โอมาน, คีร์กีซสถาน, จอร์แดน, เวียดนาม

โถที่ 3 : ปาเลสไตน์, อินเดีย, บาห์เรน, ไทย, ทาจิกิสถาน, เกาหลีเหนือ, ฟิลิปปินส์, ไต้หวัน

โถที่ 4 : เติร์กเมนิสถาน, เมียนมา, ฮ่องกง, เยเมน, อัฟกานิสถาน, มัลดีฟส์, คูเวต, อินโดนีเซีย

โถที่ 5 : สิงคโปร์, เนปาล, มาเลเซีย, กัมพูชา, มองโกเลีย, บังคลาเทศ, กวม, ศรีลังกา