สมาคมฯ เชิญ ฟีฟ่า ยูฟ่า และลีกอังกฤษ จัดสัมมนา เพื่อพัฒนาสโมสรไทยลีก

1 ต.ค. 2019 13:21:17

4 months ago

สมาคมฯ เชิญผู้ทรงคุณวุฒิจากฟีฟ่า, ยูฟ่า และอีเอฟแอล เปิดสัมมนาผู้บริหาร และเจ้าหน้าที่สโมสรไทยลีก
Picture

สมาคมกีฬาฟุตบอลแห่งประเทศไทยฯ เชิญผู้ทรงคุณวุฒิจากสหพันธ์ฟุตบอลนานาชาติ (ฟีฟ่า), สมาพันธ์ฟุตบอลยุโรป (ยูฟ่า) และฟุตบอลลีกอังกฤษ (อีเอฟแอล) เปิดสัมมนาผู้บริหาร และเจ้าหน้าที่สโมสรไทยลีก เพื่อแลกเปลี่ยนความคิดเห็น ในการปฏิรูปฟุตบอลลีกอาชีพของไทย ในฤดูกาล 2564 ร่วมกัน 

สมาคมกีฬาฟุตบอลแห่งประเทศไทย ในพระบรมราชูปถัมภ์ เตรียมจัดสัมมนาเชิงปฏิบัติการ ในหัวข้อ “Future of Thai League” ระหว่างวันที่ 8-10 ตุลาคม 2562 ณ โรงแรมสวิสโซเทล เลอ คองคอร์ด รัชดา โดยมีวัตถุประสงค์เพื่อพูดคุย และแลกเปลี่ยนความคิดเห็น เกี่ยวกับการพัฒนาฟุตบอลลีกอาชีพของไทย ระหว่างผู้บริหารสโมสร, เจ้าหน้าที่ และผู้ทรงคุณวุฒิ จากองค์กรระดับนานาชาติ

สำหรับในวันที่ 8 ตุลาคม จะเป็นการสัมมนาในระดับผู้บริหารสโมสรโตโยต้า ไทยลีก (ไทยลีก 1) โดยมีวิทยากรรับเชิญ เป็นผู้ทรงคุณวุฒิอย่าง ฌอน ฮาร์วีย์ อดีตประธานเจ้าหน้าที่บริหารของฟุตบอลลีกอาชีพอังกฤษ (อีเอฟแอล) ที่บริหารจัดการฟุตบอลลีกอาชีพของอังกฤษ ตั้งแต่เดอะ แชมเปี้ยนชิพ จนถึงลีกทู รวมไปถึงฟุตบอลถ้วยอย่าง ลีก คัพ และ อีเอฟแอล โทรฟี พร้อมด้วย ยอสต์ เด วิท ผู้เชี่ยวชาญด้านการพัฒนาฟุตบอลอาชีพของยูฟ่า ซึ่งทั้ง 2 ท่าน จะมาแลกเปลี่ยนประสบการณ์เกี่ยวกับการปรับปรุงรูปแบบลีก และการพัฒนาสโมสร เพื่อให้ไทยลีกในอนาคตมีรูปแบบที่เหมาะสมกับประเทศไทยมากที่สุด

นอกจากนี้ ยังมีการสัมมนาเกี่ยวกับการสร้างการมีส่วนร่วมระหว่างสโมสรกับแฟนบอล นำโดย เคนนี แม็คคลาวด์ ผู้เชี่ยวชาญด้านการตลาดและการสื่อสาร พร้อมด้วย อีวา ปาสคีย์ หัวหน้าฝ่ายความสัมพันธ์ระหว่างประเทศของยูฟ่า และคณะตัวแทนจากเอเอฟซี เช่นเดียวกับ อิคบัล มาริคาร์ ผู้เชี่ยวชาญจากออคตากอน บริษัทดูแลสิทธิประโยชน์ด้านกีฬาระดับโลก ที่จะมาแลกเปลี่ยนประสบการณ์ เกี่ยวกับมูลค่าการถ่ายทอดสด ทั้งในปัจจุบันและอนาคต

ขณะที่ในวันที่ 9 และ 10 ตุลาคม จะเป็นเรื่องของกฎระเบียบเกี่ยวกับการย้ายทีม และระบบซื้อขายผู้เล่นรูปแบบใหม่ DTMS (Domestic Transfer Matching System) โดย แบนฮาร์ด วีบาร์ และ ดาน่า บุสทิคเคอร์ สองวิทยากรจากฟีฟ่า ที่จะมาให้ความรู้แก่เจ้าหน้าที่สโมสรในระดับโตโยต้า ไทยลีก (ไทยลีก 1) และ M-150 แชมเปี้ยนชิพ (ไทยลีก 2) ถึงเรื่องการโอนย้ายนักกีฬา ภายใต้ระบบใหม่ของสหพันธ์ฟุตบอลนานาชาติที่จะบังคับใช้ทันทีในฤดูกาลหน้า