สมาคมฯ ประชุมกรรมการพัฒนาและบริหารฟุตบอลทีมชาติไทย ครั้งที่ 4/2562

2 ต.ค. 2019 18:22:47

4 months ago

สมาคมกีฬาฟุตบอลแห่งประเทศไทยฯ จัดประชุมกรรมการพัฒนา และบริหารฟุตบอลทีมชาติไทย ครั้งที่ 4/2562
Picture

วันที่ 2 ตุลาคม 2562 เวลา 13.00 น. ณ สมาคมกีฬาฟุตบอลแห่งประเทศไทย ในพระบรมราชูปถัมภ์ ได้มีการจัดประชุมคณะกรรมการพัฒนา และบริหารฟุตบอลทีมชาติไทย โดยมีเป้าหมายที่จะพัฒนาศักยภาพทางด้านการแข่งขัน ของนักกีฬาฟุตบอลทีมชาติไทยทุกรุ่นอายุ ตามแผนแม่บท 20 ปี ครั้งที่ 4/2562

การประชุมในครั้งนี้นำโดย พล.ต.อ. ดร. สมยศ พุ่มพันธุ์ม่วง นายกสมาคมฯ, นายวิทยา เลาหกุล อุปนายกฝ่ายเทคนิค สมาคมฯ, มร. การ์เลส โรมาโกซ่า ผู้อำนวยการฝ่ายเทคนิค, ดร.จตุพร ประมลบาล ผู้อำนวยการศูนย์พัฒนาศักยภาพกีฬาฟุตบอล, รศ.ดร. วิชิต คำนึงสุขเกษม ประธานกรรมการ, ดร. วิชิต แย้มบุญเรือง ที่ปรึกษา และคณะกรรมการ ประกอบด้วย นายแพทย์ไพศาล จันทรพิทักษ์, นายยุทธพงศ์ วิชัยดิษฐ์, นาวาอากาศเอก ปิยะพงษ์ ผิวอ่อน, นายชิตวัน ชินอนุวัฒน์, คุณสมาพร ผลบุตร และ นายจีระศักดิ์ โจมทอง ร่วมหารือ

"ในวันนี้เรามีการประชุมคณะกรรมการพัฒนาทีมชาติไทย มีการพูดคุยกันหลายประเด็นทีละส่วน ตั้งแต่โครงการอะไร ใครเสนออะไร เพื่อใช้เป็นหลักการในการพัฒนา เช่น คุณปิยะพงษ์ ผิวอ่อน เสนอโครงการที่จะพัฒนากองหน้าผู้เล่นทีมชาติไทย เพื่อสร้างให้มีนักเตะตำแหน่งกองหน้ามากขึ้น ซึ่งทางหมอไพศาล เองก็เสนอโครงการฝึกอบรมนักกายภาพบำบัด ให้กับนักกายภาพบำบัดที่เป็นคนไทย ในช่วงปิดซีซั่น มีทั้งวิทยากรชาวไทย และชาวต่างชาติเข้ามาสอนให้กับแต่ละสโมสร หรือผู้ที่สนใจ ทั้งภาคทฤษฎีและปฏิบัติ เพื่อต้องการให้นักกายภาพคนไทย มีความรู้ ความชำนาญ มากขึ้น เพื่อที่จะให้ไปทำหน้าที่ประจำทีมของเขาหรือแม้แต่ทีมชาติไทยเองก็ตาม นี่คือสิ่งที่เราคุยกัน”

“เรายังได้เชิญ การ์เลส มาพูดถึงโครงสร้างต่างๆ ที่เขากำหนดขึ้นสำหรับการพัฒนาฟุตบอลทีมชาติไทย ระยะสั้นและยาว ก็ถือว่าเป็นสิ่งที่ดี เพราะเขาเองมีประสบการณ์ทั้งทีมชาติและสโมสร รวมทั้งเป็นอาจารย์สอนเกี่ยวกับฟุตบอลที่สเปน เชื่อว่าถ้าเราทำในสิ่งที่เรามีแบบเเผน ใน 4-5 ปี อนาคตเราจะมีการพัฒนาหรือมีการเปลี่ยนแปลงในอนาคต"

“มีการพูดคุยกันเรื่องนักกีฬาต่างชาติ อย่างในไทยลีก 1 มันเป็นกฎของเอเอฟซี ซึ่งเปลี่ยนแปลงไม่ได้ ส่วนโควตาอาเซียน ปัจจุบันนักเตะโควต้าอาเซียนที่อยู่ในไทยลีก 1 ก็มีจำนวนไม่มากไม่ถึง 20 คน ได้ทำหน้าที่หรือลงตัวจริงไม่กี่คน ซึ่งมันไม่ได้ส่งผลกระทบกับการทำหน้าที่ของนักกีฬาฟุตบอลที่เป็นคนไทย”

“ส่วนข้อเสนอแนะให้ลดจำนวนโควตานักเตะต่างชาติ หรือนักเตะอาเซียนในไทยลีก 2-4 เราต้องไปดูว่ามันมีกฎกติกาอะไรบ้างที่เกี่ยวข้อง หรือสามารถเปลี่ยนแปลงได้ สมาคมฯ หรือคณะกรรมการ มองเห็นว่าในเวทีไทยลีก 2 ที่สร้างนักเตะไทย หรือเป็นพื้นที่ให้นักเตะไทยได้ฝึกฝน ถ้าไม่ขัดกับข้อระเบียบที่เกี่ยวข้องจะนำเสนอต่อคณะกรรมการ ทั้งนี้เราต้องแจ้งให้สโมสรสมาชิกทราบก่อนเปิดฤดูกาลหน้า เพื่อให้ทุกทีมมีเวลาเตรียมความพร้อม”

“การอุ่นเครื่องของทีมชาติไทย U23 ตอนนี้เรายังไม่ได้รับแจ้งจาก นิชิโนะ ว่าเขาต้องการจะอุ่นเครื่องกับใคร ถ้าเขาแจ้งมาเราก็จะดำเนินการ ว่าเราจะมีเวลาอุ่นเครื่องกับทีมชาติไหนไหม หรืออุ่นเครื่องกับทีมสโมสรไหม ทั้งนี้ทางสมาคมฯ มีหน้าที่ เพียงทำตามคำร้องขอของนิชิโนะครับ”