"ชบาแก้ว" ทดสอบความฟิต เตรียมลุยศึกซีเกมส์ 2019

7 ต.ค. 2019 17:03:59

4 months ago

นักฟุตบอลหญิงทีมชาติไทย ทำการทดสอบความฟิต ก่อนเก็บตัวเตรียมความพร้อมทำศึกซีเกมส์ ณ ประเทศฟิลิปปินส์
Picture

วันที่ 7 ตุลาคม 2562 เวลา 13.00 น. ณ อาคารวิทยาศาสตร์การกีฬา การกีฬาแห่งประเทศไทย (หัวหมาก) “โค้ชก้าง” นฤพล แก่นสน กุนซือใหญ่ชบาแก้ว พร้อมด้วยทีมงานสตาฟฟ์โค้ช นำฟุตบอลหญิงทีมชาติไทย ชุดใหญ่ เข้าทดสอบสมรรถภาพร่างกายครั้งแรก เพื่อเตรียมความพร้อมสำหรับการแข่งขันฟุตบอลหญิง ในมหกรรมกีฬาซีเกมส์ ครั้งที่ 30 ที่ประเทศฟิลิปปินส์ ระหว่างวันที่ 30 พฤศจิกายน - 11 ธันวาคม 2562

โดยการทดสอบร่างกายดังกล่าวประกอบไปด้วย แรงกระโดด, ความยืดหยุ่น, ความคล่องตัว, ความรวดเร็ว, พละกำลัง และความทนทานของกล้ามเนื้อ

นฤพน แก่นสน หัวหน้าผู้ฝึกสอน กล่าวว่า “วันนี้เรามาทดสอบสมรรถภาพร่างกาย ซึ่งเป็นไปตามระเบียบของโอลิมปิก ก่อนที่เราจะเข้าร่วมการแข่งขันซีเกมส์ ครั้งที่ 30 เราต้องเข้ามาทดสอบ หลังจากที่เราได้ทำการฝึกซ้อมผ่านไปประมาณ 1 สัปดาห์ ก็เป็นโอกาสดีที่เราได้เข้ามาทดสอบเลย”

“ส่วนการฝึกซ้อมที่ผ่านมาตั้งแต่เริ่มเก็บตัว ซึ่งก่อนหน้านี้เด็กๆ ได้มีเวลาพักไป พอกลับมาทุกคนก็พยายามจะฟื้นฟูสภาพร่างกายตัวเองให้กลับเข้าที่ก่อน ซึ่งก่อนที่เราจะพัก เราให้โปรแกรมกับนักกีฬาไป เพื่อให้เขาดูแลสภาพร่างกายของตัวเองช่วงที่ไม่ได้ฝึกซ้อม และไม่มีเกมแข่งขัน บางส่วนมีการทำการบ้านมา ทำให้มีความฟิตอยู่บ้าง แต่อย่างไรก็ตามกลับมาก็คงต้องมาปรับความฟิต ความแข็งแรง และความแข็งแกร่ง เพิ่มเติมอีก”

“ซึ่งในช่วงแรกๆ ทุกคนทำงานอย่างหนัก ทุกคนต้องต่อสู้กับความเหนื่อย เพราะคำว่าฟุตบอล มันรวมอยู่ทุกอย่าง ไม่ว่าจะเป็น การฝึกซ้อม, สภาพร่างกาย, เทคนิค, แทคติก และสภาพจิตใจ ทำให้ทุกคนเหนื่อยมากในช่วงแรก”

สำหรับนักฟุตบอลหญิงทีมชาติไทย จะเก็บตัวฝึกซ้อมต่อเนื่อง ณ ศูนย์พัฒนาศักยภาพกีฬาฟุตบอล ภายในมหาวิทยาลัยกรุงเทพธนบุรี หลังจากนั้นจะทำการตัดตัวนักกีฬาให้เหลือ 20 คน เพื่อเข้าร่วมมหกรรมกีฬาซีเกมส์ ครั้งที่ 30 ที่ประเทศฟิลิปปินส์ ต่อไป