“คลับ ไลเซนซิง” ไลเซนส์ “ผู้ฝึกสอน” กับฟุตบอลลีกอาชีพ จากปี 2019 สู่ 2020-21

24 ต.ค. 2019 11:58:00

11 months ago

ฤดูกาล 2019 กำลังจะผ่านพ้นไป สู่ฤดูกาล 2020 ที่จะเริ่มขึ้นพร้อมกับข้อกำหนดใหม่ของ “คลับ ไลเซนซิง” เรื่อง “ผู้ฝึกสอน”
Picture

การแข่งขันฟุตบอลลีกอาชีพของประเทศไทย ภายใต้การจัดการแข่งขันของ สมาคมกีฬาฟุตบอลแห่งประเทศไทย ในพระบรมราชูปถัมภ์ มีการพัฒนาและปรับเปลี่ยนรูปแบบตามข้อกำหนดของสมาพันธ์ฟุตบอลแห่งเอเชีย หรือ เอเอฟซี เพื่อยกระดับคุณภาพของเกมการแข่งขัน รวมทั้งมาตรฐานของทุกๆ สโมสรอย่างต่อเนื่อง

ฤดูกาล 2019 กำลังจะผ่านพ้นไป สู่ฤดูกาล 2020 ที่จะเริ่มขึ้นพร้อมกับข้อกำหนดใหม่ของ “คลับ ไลเซนซิง” เรื่อง “ผู้ฝึกสอน” สำหรับทีมที่ได้โควต้าไปเล่นฟุตบอลเอเอฟซี แชมเปี้ยนส์ลีก ฤดูกาล 2020 จะมีการเปลี่ยนแปลงอีกครั้ง เพื่อยกระดับความเข้มข้นของเกมการแข่งขันให้มีความเป็นมืออาชีพมากขึ้น

วันนี้จะขอทำความเข้าใจข้อกำหนดใหม่ ที่มีการเปลี่ยนแปลงเกี่ยวกับ “คลับ ไลเซนซิง” หัวหน้าผู้ฝึกสอน ผู้ช่วยผู้ฝึกสอน และสตาฟฟ์โค้ช ในระดับต่างๆ สำหรับสโมสรฟุตบอลไทยที่จะได้โควต้าไปลุยศึกฟุตบอลถ้วยสูงสุดของเอเชีย ในฤดูกาล 2020 มีดังนี้

หัวหน้าผู้ฝึกสอน จะต้องมีใบอนุญาตโค้ช ระดับ AFC 'Pro' Diploma Certificate จากเดิมที่กำหนดไว้แค่ระดับ AFC 'A' Coaching Certificate

ผู้ช่วยผู้ฝึกสอน จะต้องมีใบอนุญาตโค้ช ระดับ AFC 'A' Coaching Certificate จากเดิมที่กำหนดไว้แค่ระดับ AFC 'B' Coaching Certificate

หัวหน้าฝ่ายพัฒนาเยาวชน จะต้องมีใบอนุญาตโค้ช ระดับ AFC 'A' Coaching Certificate ตามเดิม

ผู้ฝึกสอนนักฟุตบอลเยาวชน จะต้องมีใบอนุญาตโค้ช ระดับ AFC 'B' Coaching Certificate และ AFC 'C' Coaching Certificate จากเดิมที่กำหนดไว้แค่ระดับ AFC 'C' Coaching Certificate จำนวน 2 ท่าน

ผู้อำนวยการเทคนิค จะต้องมีใบอนุญาตโค้ช ระดับ AFC 'A' Coaching Certificate ตามเดิม

ผู้ฝึกสอนผู้รักษาประตู จะต้องมีใบอนุญาตโค้ช ระดับ AFC Goalkeeping Level 2 จากเดิมที่กำหนดไว้แค่ระดับ AFC Goalkeeping Level 1

ผู้ฝึกสอนทางด้านฟิตเนส จะต้องมีใบอนุญาตโค้ช ระดับ AFC Conditioning Level 1 ตามเดิม

ส่วน ข้อกำหนด “คลับ ไลเซนซิง” ฟุตบอลลีกภายในประเทศไทย ทั้งรายการโตโยต้าไทยลีก และ M-150 แชมเปี้ยนชิพ ฤดูกาล 2020 จะยังคงเหมือนเดิมกับฤดูกาล 2019 คือ

โตโยต้า ไทยลีก

หัวหน้าผู้ฝึกสอน จะต้องมีใบอนุญาตโค้ช ระดับ AFC 'A' Coaching Certificate

ผู้ช่วยผู้ฝึกสอน จะต้องมีใบอนุญาตโค้ช ระดับ AFC 'B' Coaching Certificate

หัวหน้าฝ่ายพัฒนาเยาวชน จะต้องมีใบอนุญาตโค้ช ระดับ AFC 'A' Coaching Certificate

ผู้ฝึกสอนนักฟุตบอลเยาวชน จะต้องมีใบอนุญาตโค้ช ระดับ AFC 'B' Coaching Certificate และ AFC 'C' Coaching Certificate จากเดิมที่กำหนดไว้แค่ระดับ AFC 'C' Coaching Certificate จำนวน 2 ท่าน

ผู้อำนวยการเทคนิค จะต้องมีใบอนุญาตโค้ช ระดับ AFC 'A' Coaching Certificate

ผู้ฝึกสอนผู้รักษาประตู จะต้องมีใบอนุญาตโค้ช ระดับ AFC Goalkeeping Level 1

ผู้ฝึกสอนทางด้านฟิตเนส จะต้องมีใบอนุญาตโค้ช ระดับ AFC Conditioning Level 1

M150แชมเปี้ยนชิพ

หัวหน้าผู้ฝึกสอน จะต้องมีใบอนุญาตโค้ช ระดับ AFC 'B' Coaching Certificate

ผู้ช่วยผู้ฝึกสอน จะต้องมีใบอนุญาตโค้ช ระดับ AFC 'C' Coaching Certificate

หัวหน้าฝ่ายพัฒนาเยาวชน จะต้องมีใบอนุญาตโค้ช ระดับ AFC 'B' Coaching Certificate

ผู้ฝึกสอนนักฟุตบอลเยาวชน จะต้องมีใบอนุญาตโค้ช ระดับ AFC 'C' Coaching Certificate

ผู้อำนวยการเทคนิค จะต้องมีใบอนุญาตโค้ช ระดับ AFC 'A' Coaching Certificate

ผู้ฝึกสอนผู้รักษาประตู จะต้องมีใบอนุญาตโค้ช ระดับ AFC Goalkeeping Level 1

ผู้ฝึกสอนทางด้านฟิตเนส จะต้องมีใบอนุญาตโค้ช ระดับ AFC Conditioning Level 1

ส่วนในฤดูกาล 2021 ทุกสโมสร ในโตโยต้า ไทยลีก จะต้องปรับไลเซนส์ทุกอย่างตามการแข่งขันฟุตบอล เอเอฟซี แชมเปี้ยนส์ลีก ตามที่กำหนดไว้

อนึ่ง สมาคมกีฬาฟุตบอลแห่งประเทศไทย ในพระบรมราชูปถัมภ์ จะมีการจัดงานมอบรางวัลยอดเยี่ยมประจำปี FA Thailand Awards เพื่อเชิดชูเกียรติยศและสร้างความภาคภูมิใจให้กับบุคลากรในวงการฟุตบอลไทย ที่สร้างผลงานอันยอดเยี่ยมเอาไว้ตลอดปีนั้นๆ โดยจะคัดเลือกจากบุคลากรที่ขึ้นทะเบียนไว้ตามข้อกำหนดของฝ่ายจัดการแข่งขันในแต่ละฤดูกาลเท่านั้น

สำหรับ ข้อกำหนดของ “คลับ ไลเซนซิง” เรื่อง “ผู้ฝึกสอน” นั้น เป็นหนึ่งใน 6 เรื่องหลักๆ ที่ สมาพันธ์ฟุตบอลแห่งเอเชีย หรือ เอเอฟซี กำหนดใช้ในฤดูกาล 2020 และ 2021 ซึ่งสโมสรสมาชิกที่ส่งทีมเข้าร่วมแข่งขันในระดับไทยลีก 1 และไทยลีก 2 จะต้องปฏิบัติตามเพื่อให้ได้มาซึ่งใบอนุญาต (CLUB LICENSING) ประกอบด้วย ด้านธุรกิจ (BUSINESS CRITERIA) , ด้านการเงิน (FINANCIAL CRITERIA) , ด้านกฎหมายและสัญญานักกีฬา (LEGAL CRITERIA) , ด้านการพัฒนาเยาวชนและโครงสร้างของสโมสร (SPORTING CRITERIA) , การจัดการภายในสนาม ห้องแต่งตัว และอัฒจันทร์ (INFRASTRUCTURE CRITERIA) , ตำแหน่งต่างๆ ภายในสโมสร (PERSONAL AND ADMINISTRATIVE CRITERIA)