เปิดระเบียบจัดฟุตบอล “กระชับมิตร” ระหว่างประเทศ ต้องแจ้ง เอเอฟซี

27 ต.ค. 2019 08:50:30

11 months ago

เผยระเบียบการจัดฟุตบอลกระชับมิตรของสโมสรระหว่างประเทศ ตามระเบียบของสมาพันธ์ฟุตบอลเอเชีย
Picture

ปิดฉากไปเรียบร้อยแล้ว สำหรับศึกฟุตบอลโตโยต้า ไทยลีก 2019 ต้องขอแสดงความยินดีกับสโมสรสิงห์​ เชียงราย​ ยูไนเต็ด ที่สามารถคว้าแชมป์ลีกสูงสุดของประเทศไทยไปครองได้สำเร็จ

สำหรับฤดูกาลนี้​ยังเหลือฟุตบอลถ้วยช้าง เอฟเอ คัพ 2019 อีกใบ วันที่ 2 พฤศจิกายน 2562 จะได้ทราบว่าถ้วยใบนี้จะไปอยู่ในมือใคร ระหว่าง สโมสรการท่าเรือ เอฟซี กับ สโมสรราชบุรี มิตรผล เอฟซี โดยจะฟาดแข้งกันที่สนามบีจี สเตเดียม และเกมนี้จะมีการนำเทคโนโลยี VAR มาใช้แบบเต็มรูปแบบครั้งแรก

จากนั้นฟุตบอลลีกอาชีพของประเทศไทยก็จะปิดฤดูกาลอย่างสมบูรณ์แบบ ในช่วงปิดเลกแต่ละสโมสรจะได้กลับไปทบทวน และวางแผนเตรียมทีมสำหรับกลับมาไล่ล่าความสำเร็จอีกครั้ง ในฤดูกาล 2020

โดยในช่วงปรีซีซั่นนี้ถือว่ามีความสำคัญ เพราะแต่ละทีมจะได้เสริมทัพนักเตะหน้าใหม่ๆ เข้ามาสู่ทีม และหนึ่งในนั้นคือการเตรียมโปรแกรมอุ่นเครื่องกับสโมสรต่างๆ ทั้งในและต่างประเทศ เพื่อเตรียมทีมและทดลองแผนการเล่น รวมทั้งเช็คความฟิตของนักเตะให้มีขุมกำลังพร้อมที่สุดก่อนเปิดฤดูกาล 2020

วันนี้จะขอนำความรู้เกี่ยวกับ “ระเบียบการจัดการแข่งขันเกมอุ่นเครื่อง” ระดับนานาชาติ หากจะจัดการแข่งขันขึ้นในประเทศไทย ต้องได้รับการรับรองจากสมาพันธ์ฟุตบอลเอเชีย (เอเอฟซี) เสียก่อน โดยเฉพาะการอุ่นเครื่องกับสโมสรฟุตบอลต่างประเทศ ที่เดินทางมาเก็บตัวในประเทศไทยในช่วงปรีซีซั่น ต่างๆ

ในเรื่องนี้ สมาคมกีฬาฟุตบอลแห่งประเทศไทย ในพระบรมราชูปถัมภ์ ในฐานะผู้กำกับดูแลการแข่งขันกีฬาฟุตบอลภายในประเทศไทย รวมถึงการแข่งขันกีฬาฟุตบอลต่างๆ เพื่อให้เป็นไปตามระเบียบของการกำกับดูแลการจัดการแข่งขันกีฬาฟุตบอลระหว่างประเทศ “AFC Regulations Governing International Matches (“Regulations”)

กรณีที่สโมสรสมาชิกต่างๆ มีโปรแกรมที่จะจัดการแข่งขันนัดอุ่นเครื่องกับสโมสรระหว่างประเทศ หรือ เดินทางไปทำการแข่งขันเกมอุ่นเครื่องภายนอกประเทศ จะต้องดำเนินการส่งหนังสือเพื่อแจ้งให้ทางสมาคมฯ ทราบถึงการแข่งขันที่จะเกิดขึ้นไม่น้อยกว่า 15 วัน ก่อนการแข่งขัน

เพื่อที่สมาคมฯ จะดำเนินการส่งคำร้องขอรับรองการแข่งขันฟุตบอลระหว่างประเทศ (Hosting Form / Participating Form) ซึ่งจะต้องดำเนินการส่งเอกสารดังกล่าวให้แก่ สมาพันธ์ฟุตบอลเอเชีย (AFC) โดยมีขั้นตอนการดังต่อไปนี้

ก่อนการแข่งขัน

1. สโมสรสมาชิกเจ้าบ้าน นำส่งหนังสือเพื่อขออนุญาตจัดการแข่งขันฯ (Hosting form) ให้สมาคมฯ ไม่น้อยกว่า 15 วัน ก่อนการแข่งขัน

2. สโมสร และ/หรือทีมคู่แข่งขัน นำส่งหนังสือเพื่อขออนุญาตเข้าร่วมการแข่งขันฯ (Participating form) ให้สมาคมฯ ไม่น้อยกว่า 15 วัน ก่อนการแข่งขัน

3. สมาคมกีฬาฟุตบอลฯ ส่งคำร้องตามข้อ 1 และข้อ 2 ให้สมาพันธ์ฟุตบอลเอเชีย 14 วันก่อนการแข่งขัน

4. สมาพันธ์ฟุตบอลเอเชีย รับรองการแข่งขัน

หลังจบการแข่งขัน

1. สโมสรสมาชิกเจ้าบ้าน นำส่งใบประกบคู่แข่งขัน (Start List) ใบสรุปผลการแข่งขัน (Match Summary) และใบรายงานผู้ตัดสิน (Referee Report) ให้สมาคมฯ ภายใน 24 ชั่วโมง หลังจบการแข่งขัน

2. สมาคมกีฬาฟุตบอลฯ นำส่งใบรายงานข้างต้น ให้สมาพันธ์ฟุตบอลเอเชีย ภายใน 48 ชั่วโมง หลังจบการแข่งขัน

บทลงโทษ หากไม่ดำเนินการตามระเบียบของสมาพันธ์ฟุตบอลเอเชีย

สำหรับประเทศไทย ที่ผ่านมา ถูกพบว่าสโมสรต่างๆ มีการลงทีมอุ่นเครื่องโดยไม่ได้มีการแจ้ง สมาพันธ์ฟุตบอลเอเชีย จำนวนมาก โดยถ้าหาก เอเอฟซี พบว่ามีการกระทำผิดระเบียบการจัดการแข่งขันเกมอุ่นเครื่องระดับนานาชาติเกิดขึ้นอีก และไม่มีการแจ้งตามขั้นตอนที่กล่าวมาข้างต้น จะถูกปรับไม่น้อยกว่า 5,000 ดอลลาร์สหรัฐ (ประมาณ 151,680 บาท)

สมาคมกีฬาฟุตบอลแห่งประเทศไทย ในพระบรมราชูปถัมภ์ จึงขอให้ทุกๆ สโมสรปฏิบัติตามขั้นตอน โดยสามารถแจ้งความประสงค์จัดเกมอุ่นเครื่องมาได้ที่ competition@fathailand.org ทั้งนี้ เพื่อมีให้เกิดการกระทำผิด และถูกลงโทษปรับเงินตามที่ระบุไว้