ผอ.เทคนิค IFAB ร่วมยินดีไทย ประเดิมใช้ VAR อย่างเป็นทางการ

31 ต.ค. 2019 18:08:00

7 months ago

เดวิด เอลเลเรย์ ร่วมยินดี ที่ไทยจะได้ประเดิมใช้ VAR อย่างเป็นทางการ ในนัดชิงชนะเลิศ ช้าง เอฟเอ คัพ
Picture

เดวิด เอลเลเรย์ ผู้อำนวยการฝ่ายเทคนิคของ IFAB เผยว่ารู้สึกยินดี ที่ประเทศไทย จะได้มีการใช้ระบบวีดิทัศน์ช่วยตัดสิน ในนัดชิงชนะเลิศ ช้าง เอฟเอ คัพ คู่ระหว่าง ราชบุรี มิตรผล เอฟซี พบ การท่าเรือ เอฟซี ในวันที่ 2 พฤศจิกายนนี้

โดยสมาคมกีฬาฟุตบอลแห่งประเทศไทยฯ ได้มีความพยายามที่จะนำ VAR มาใช้กับฟุตบอลอาชีพของไทยมาตลอด จนได้รับอนุญาตจาก ฟีฟ่า และ IFAB ในที่สุด

เดวิด เอลเลเรย์ ผู้อำนวยการฝ่ายเทคนิคของ IFAB เผยว่า “ในฐานะตัวแทนของ IFAB นี่เป็นเกียรติอย่างยิ่ง ที่ผมได้รับการเชิญมาในรอบชิงชนะเลิศรายการนี้ ทาง IFAB มีความยินดี ผมอยากแสดงความยินดีกับนายกสมาคมฯ และไทยลีก ที่จะมี VAR มาใช้งานอย่างเป็นทางการเป็นเกมแรก การใช้งาน VAR เป็นเกมแรก เป็นการแสดงให้เห็นว่าไทยนั้นนำหน้าชาติเพื่อนบ้านที่ยังไม่ได้ใช้ VAR และไทยอยู่ในระดับเทียบเท่ากับญี่ปุ่น ที่มีการนำ VAR มาใช้ในเจลีกแล้ว”

“อย่างที่ทราบ เทคโนโลยี VAR ไม่ได้ทำมาให้ใช้ให้การตัดสินถูกต้องทุกครั้ง แต่จะใช้ลดให้มีข้อผิดพลาดที่มีผลต่อการแข่งขันให้น้อยที่สุด เราจะใช้ในเหตุการณ์ที่มันสำคัญต่อเกมจริงๆ สิ่งสำคัญคือ VAR จะทำให้เกมมีความยุติธรรมมากที่สุด และจะไม่ลดความสนุกสนานของการแข่งขันฟุตบอลไป สุดท้ายผู้ตัดสินในสนามจะเป็นผู้ตัดสินใจครั้งสุดท้ายในการแข่งขันแต่ละเกม และ VAR จะเป็นเพียงสิ่งที่ช่วยเหลือการตัดสินใจของผู้ตัดสินเท่านั้น”

“การได้รับอนุญาตเป็นขั้นตอนที่ยาวนาน ซึ่งสมาคมฯ ก็ทราบ เราเริ่มการอบรมตั้งแต่เดือนมีนาคมที่ผ่านมา ทาง IFAB ก็ทราบว่า สมาคมฯ จะพร้อมใช้ VAR ในไทยลีกทุกเกมของฤดูกาลหน้า”

“หากผู้เล่นเล่นไม่ดีในวันเสาร์ พวกเขาก็จะไม่โดนแบนทันที การทำงานของ VAR ในวันเสาร์ก็เช่นกัน หากมีข้อผิดพลาด เราก็อยากให้เข้าใจว่านี่เป็นการใช้งานครั้งแรก แต่เราก็จะพยายามทำเต็มที่ที่สุด เพื่อไม่ให้มีข้อผิดพลาดนั้น”

โดยการแข่งขันฟุตบอล ช้าง เอฟเอ คัพ 2019 รอบชิงชนะเลิศ จะแข่งขันกันที่สนามบีจี สเตเดี้ยม จังหวัดปทุมธานี ในเวลา 19.00 น. ถ่ายทอดสด ผ่านทางช่อง True4U, True Sport 2 และ True Sport HD 2