สมาคมฯ จัดอบรมผู้ตัดสิน เพื่อวิเคราะห์ เกมไทยลีก สัปดาห์ที่ 1-8

16 เม.ย. 2017 13:38:00

1 year ago

สมาคมฯ จัดอบรมผู้ตัดสิน โดยนำเหตุการณ์ที่เกิดขึ้นในการแข่งขันฟุตบอลโตโยต้า ไทยลีก สัปดาห์ที่ 1-8 มาวิเคราะห์
Picture

เมื่อวันที่ 15 เมษายน พ.ศ. 2560 ณ ห้องประชุม นนทรี1 ชั้น 4 โรงแรม KU Home มหาวิทยาลัยเกษตรศาสตร์ วิทยาเขตบางเขน สมาคมกีฬาฟุตบอลแห่งประเทศไทยฯ จัดงานอบรมผู้ตัดสิน ตามโรดแมปที่วางไว้ในโครงการ AFC Expert Pool

ภายในงานได้รับเกียรติจาก มร. ฟาฮัด อับดุลลาเยฟ ที่ปรึกษาฝ่ายผู้ตัดสินของสหพันธ์ฟุตบอลนานาชาติ (ฟีฟ่า) และ สมาพันธ์ฟุตบอลแห่งเอเชีย (เอเอฟซี) พร้อมด้วย ผู้ช่วยศาสตราจารย์ ชลัช ภิรมย์ และ นางสาว พัณณิภา คำนึง ผู้อำนวยการฝ่ายพัฒนาผู้ตัดสินสมาคมฯ เป็นวิทยา โดยมีผู้ประเมินผู้ตัดสิน จำนวน 40 คน และ ผู้ตัดสิน 53 คน เข้าร่วมอบรมในครั้งนี้

การอบรมครั้งนี้ เน้นไปที่การนำเอาคลิปวีดีโอการตัดสิน ในการแข่งขันฟุตบอลโตโยต้า ไทยลีก ทุกเกมตั้งแต่สัปดาห์ที่ 1-8 มาประกอบการบรรยาย เป็นกรณีตัวอย่าง เพื่อจำลองเหตุการณ์ พร้อมทบทวนและแนะนำกฏ กติกา ใหม่ๆ ในแต่ละจังหวะ

ด้าน ฟาฮัด อับดุลลาเยฟ กล่าวว่า "เป้าหมายหลักของการจัดงานครั้งนี้คือ เราได้จัดงานมากมายเพื่อเตรียมความพร้อมให้กับผู้ตัดสินตลอดปีที่ผ่านมา ตอนนี้เราต้องเช็คว่า พวกเขาเข้าใจกับสิ่งที่เราอบรมมากแค่ไหน"

"การแข่งขันฟุตบอลโตโยต้า ไทยลีก เริ่มขึ้นเมื่อเดือนกุมภาพันธ์ที่ผ่านมา ตอนนี้ก็ผ่านไปแล้วกว่า 70 นัดเราก็ต้องมาตรวจสอบว่าแต่ละนัด โดยเราได้นำคลิปการตัดสินในแต่ละนัด และนำไปวิเคราะห์ร่วมกับเพื่อนที่ฟีฟ่า และตัดสินใจว่าอันไหนผิดพลาด อันไหนดี และนำมาให้ผู้ประเมินผู้ตัดสิน และผู้ตัดสินได้ดู ว่าอันไหนควรเป็นใบแดง ใบเหลือง การตัดสินจังหวะล้ำหน้า เหตุการณ์ในจุดโทษว่าควรให้หรือไม่ให้ จังหวะแฮนด์บอล นี่คือสิ่งที่ทำในการเวิร์คชอปครั้งนี้"

"แน่นอนว่าหากเรามีคำแนะนำที่ชัดเจนให้กับผู้ตัดสิน พวกเขาก็จะทำได้ดีขึ้น เขาจะได้เรียนรู้ และหากใครไม่คิดเรียนรู้หรือพัฒนา มันก็เป็นเรื่องธรรมดาที่จะถูกลดขั้น เพราะฉะนั้นทุกคนจำเป็นต้องพัฒนาขึ้นมา"

การอบรมดังกล่าวจะขึ้น ระหว่างวันที่ 15-17 เมษายน พ.ศ. 2560 และจะมีการอบรมผู้ตัดสินอีกครั้งเพื่อวิเคราะห์ การแข่งขันฟุตบอลโตโยต้า ไทยลีก สัปดาห์ที่ 9-17 ระหว่างวันที่ 6-10 มิถุนายน 2560