สมาคมฯ ปิดการอบรมผู้ตัดสิน Match Clips Review Workshop สัปดาห์ที่ 1-8

17 เม.ย. 2017 16:17:33

1 year ago

ประธานฝ่ายผู้ตัดสินสมาคมฯ เป็นประธานในพิธีปิด การอบรมผู้ตัดสิน ในโครงการ Match Clips Review Workshop สัปดาห์ที่ 1-8
Picture

วันที่ 17 เมษายน พ.ศ. 2560 เวลา 16.00 น. ณ ห้องประชุม นนทรี1 ชั้น 4 โรงแรม KU Home มหาวิทยาลัยเกษตรศาสตร์ วิทยาเขตบางเขน พล.ต.ท. สมคิด บุญถนอม ประธานฝ่ายพัฒนาผู้ตัดสินของสมาคมกีฬาฟุตบอลแห่งประเทศไทยฯ เป็นประธานในพิธีการอบรม Matches Clips Review Workshop ให้กับผู้ตัดสินและผู้ประเมินผู้ตัดสินที่ทำหน้าที่ในการแข่งขันฟุตบอลโตโยต้า ไทยลีก

การอบรมดังกล่าวจัดขึ้นระหว่างวันที่ 15-17 เมษายน พ.ศ. 2560 โดยได้รับเกียรติจาก มร. ฟาฮัด อับดุลลาเยฟ ที่ปรึกษาฝ่ายผู้ตัดสินของสหพันธ์ฟุตบอลนานาชาติ (ฟีฟ่า) และ สมาพันธ์ฟุตบอลแห่งเอเชีย (เอเอฟซี) พร้อมด้วย ผู้ช่วยศาสตราจารย์ ชลัช ภิรมย์ และ นางสาว พัณณิภา คำนึง ผู้อำนวยการฝ่ายพัฒนาผู้ตัดสินสมาคมฯ เป็นวิทยา โดยมีผู้ประเมินผู้ตัดสิน จำนวน 40 คน และ ผู้ตัดสิน 53 คน เข้าร่วมอบรมในครั้งนี้

ภายในพิธีปิด พล.ต.ท. สมคิด บุญถนอม กล่าวว่า "การอบรมครั้งนี้ก็เป็นแนวทางที่ พล.ต.อ. สมยศ พุ่มพันธุ์ม่วง นายกสมาคมกีฬาฟุตบอลแห่งประเทศไทยฯ ได้มีความคิดที่จะพัฒนาผู้ตัดสิน รวมถึงผู้ประเมินผู้ตัดสิน ด้วยความร่วมมือของ เอเอฟซี ที่ได้รับเกียรติจาก มร. ฟาฮัด อับดุลลาเยฟ มาเป็นวิทยากร"

"การอบรมครั้งนี้ ได้นำคลิปการแข่งขันที่ผ่านมาของโตโยต้า ไทยลีก สัปดาห์ที่ 1-8 มาทบทวน เพื่อให้ผู้ตัดสิน และผู้ประเมินผู้ตัดสิน ได้เห็นข้อบกพร่อง ข้อผิดพลาด ว่าเป็นไปตามกติกาหรือการแข่งขันหรือไม่ บางครั้งผู้ตัดสินที่ทำหน้าที่อาจจะไม่เห็นบางเหตุการณ์ ก็ทำให้การแข่งขัน ออกมาขัดต่อความรู้สึกต่อแฟนบอล และสื่อมวลชน อย่างไรก็ตาม ข้อบกพร่องที่นำมาทบทวน ก็เหมือนการถอดบทเรียน เพื่อนำสิ่งที่ผิดพลาด และต้องพัฒนา มาเรียนรู้ เพื่อที่จะทำให้ผู้ตัดสินทำหน้าที่ถูกต้องและ ที่สำคัญอีกเรื่องคือสมรรถภาพร่างกาย ให้พร้อมสำหรับการทำหน้าที่ เพื่อพัฒนาวงการฟุตบอลไทย ไปสู่ระดับสากล"

"การอบรมครั้งนี้จะช่วยพัฒนาผู้ตัดสินได้แน่นอน เพราะว่าคลิปแต่ละเหตุการณ์ คือสิ่งที่เกิดขึ้นจริง และได้เห็นข้อบกพร่อง และทุกคนก็ยอมรับ ไม่ใช่จินตนาการ ปัจจุบัน ข้อมูล สารสนเทศ หรือไฮไลท์การแข่งขัน มีคลิปวิดีโอ แบบรีเพลย์ ให้ทุกคนเห็น การแข่งขัน กติกา และ กฏและสิ่งที่ถูกต้อง สิ่งเหล่านี้น่าจะเป็นประโยชน์ ที่จะพัฒนาผู้ตัดสิน เพื่อยกระดับ วงการฟุตบอลไทย"

โครงการ Matches Clips Review Workshop การแข่งขันฟุตบอลโตโยต้า ไทยลีก สัปดาห์ที่ 9-17 จะจัดขึ้นอีกครั้งในช่วงระหว่างวันที่ 6-10 มิถุนายน 2560