ผู้จัดการทีมชาติไทยเตรียมยื่นทักท้วงการทำหน้าที่ของผู้ตัดสินในเกมพบซาอุ

2 ก.ย. 2016 14:20:00

1 year ago

ขจร เจียรวนนท์ ผู้จัดการทีมชาติไทย ยืนยันขอทำหนังสือยื่นต่อสหพันธ์ฟุตบอลนานาชาติ (FIFA)เพื่อทักท้วงการทำหน้าที่ของ ฟู หมิง ผู้ตัดสินชาวจีน ในเกมที่ทีมชาติไทยพ่ายแพ้ต่อซาอุดิอาระเบีย 1-0 ศึกฟุตบอลโลกรอบคัดเลือก โซนเอเชีย รอบ 3 ที่สนามนานาชาติ คิง ฟาฮัด สเตเดียม เมื่อวันที่ 1 กันยายนที่ผ่านมา ถึงแม้จะไม่มีผลเปลี่ยนแปลงคำตัดสินใดๆ ตามระเบียบของฟีฟ่าก็ตาม
Picture

“ในเกมดังกล่าว มีจังหวะตัดสินของกรรมการหลายครั้ง ที่เรารู้สึกว่าไม่เห็นด้วยและเราเป็นฝ่ายเสียประโยชน์” ผู้จัดการทีมชาติไทยกล่าว

“เราจึงมาหารือกัน และคิดว่าน่าจะทำอะไรสักอย่างกับเหตุการณ์นี้ ถึงแม้ในระเบียบของฟีฟ่าเกี่ยวกับเวิลด์คัพ 2018 ข้อ 15.6 จะระบุไว้อย่างชัดเจนว่าการประท้วงหรืออุทธรณ์การทำหน้าที่และการตัดสินของผู้ตัดสินในระหว่างการแข่งขันนั้นไม่สามารถทำได้ แม้ว่าจะมีหลักฐานชัดเจน เพราะการตัดสินถือเป็นที่สุดแล้ว”

“หลังจากปรึกษาหารือกันภายในสมาคม เราก็ได้ข้อสรุปมาว่า เราจะทำหนังสือเพื่อเรียกร้องความยุติธรรมให้ตัวเอง และเพื่อให้ทางฟีฟ่ารับรู้ว่ามีจังหวะปัญหาในลักษณะนี้เกิดขึ้นระหว่างแข่งขัน”

“โดยผมในฐานะผู้จัดการทีมชาติไทยจะเข้าชี้แจงกับผู้ควบคุมการแข่งขัน (Match Commissioner) ตามระเบียบและช่องทางที่ถูกต้อง เพื่อให้ฟีฟ่ารับรู้เรื่องนี้ต่อไป”

“ขณะเดียวกัน เราก็ต้องมีสมาธิกับการเตรียมทีมในเกมนัดหน้าที่จะต้องพบกับญี่ปุ่น ซึ่งเราก็มั่นใจว่าจะทำผลงานให้แฟนบอลชาวไทยได้ภาคภูมิใจไม่แพ้นัดที่พบซาอุดิอาระเบียอย่างแน่นอน”

ระเบียบ ฟีฟ่า เวิลด์คัพ 2018 รัสเซีย ข้อ 15.6 ระบุว่า จะไม่มีการประท้วงคำตัดสินใดๆ ของผู้ตัดสิน ไม่ว่าข้อเท็จจริงที่เกี่ยวข้องกับการแข่งขันจะเป็นอย่างไรก็ตาม การตัดสินทั้งหมดถึงเป็นข้อสิ้นสุดและไม่มีการอุทธรณ์ เว้นแต่ว่าจะมีกำหนดไว้ใน ระเบียบกำหนดวินัยของฟีฟ่า (FIFA Disciplinary Code)