FIFA Club Protection : โครงการเยียวยาสโมสร ในกรณีนักเตะเจ็บจากทีมชาติ

17 ธ.ค. 2019 11:40:58

5 months ago

House of Thai Fooball จะมาอธิบายถึงโครงการ FIFA Club Protection ที่เกิดขึ้นเพื่อช่วยเหลือต้นสังกัดนักฟุตบอลทีมชาติ
Picture

เขียน/เรียบเรียง : ณัฐนนท์ จันทร์ขวาง
ที่ปรึกษา : พาทิศ ศุภะพงษ์

ประเด็นสำคัญ

  • ฟีฟ่า ได้มีโครงการ FIFA Club Protection Programme เพื่อช่วยเหลือสโมสร ที่มีนักกีฬาบาดเจ็บจากการรับใช้ชาติ โดยจะออกค่าเหนื่อยให้กับนักเตะ กรณีที่ได้รับบาดเจ็บจนต้องรักษาตัวเกินกว่า 28 วัน โดยเริ่มต้นมาตั้งแต่วันที่ 1 มกราคม 2019 ที่ผ่านมา
  • โดยสมาคมกีฬาฟุตบอลแห่งประเทศไทยฯ ก็ได้เล็งเห็นความจำเป็น ในการเยียวยาสโมสร ที่มีนักเตะบาดเจ็บจากการรับใช้ทีมชาติเช่นเดียวกัน จึงเป็นหนึ่งในชาติสมาชิก ที่ขอเข้าร่วมโครงการดังกล่าว
  • ซึ่งในกรณีที่ สุพรรณ ทองสงค์ กองหลังสุพรรณบุรี เอฟซี ได้รับบาดเจ็บ สมาคมฯ ก็ได้ช่วยเหลือในส่วนของข้อมูลต่างๆ แก่สโมสร ในการยื่นหลักฐานขอรับเงินชดเชยกับฟีฟ่า 
  • สำหรับโครงการ FIFA Club Protection Programme จะมีการจ่ายเงินชดเชยให้กับสโมสร โดยคิดจากฐานเงินเดือนนักเตะคนๆ นั้น หารด้วยจำนวนวัน และคูณด้วยจำนวนวันที่ต้องพักรักษาตัว แต่ต้องไม่เกิน 1 ปี
  • โดยหลักฐานที่ใช้ในการขอรับเงินชดเชยจากฟีฟ่า ได้แก่ ผลตรวจของผู้เล่น, แมตช์รีพอร์ตในวันนั้น, รายละเอียดของอาการบาดเจ็บ รวมถึงคลิปวีดีโอจังหวะที่นักเตะได้รับบาดเจ็บ

หนึ่งในเกียรติยศสำคัญ ของนักฟุตบอลทุกคน คือการมีชื่อติดทีมชาติ ลงเล่นให้กับแผ่นดินเกิด เพื่อความภูมิใจของตัวเองสักครั้ง ซึ่งนักฟุตบอลส่วนใหญ่ ล้วนสร้างชื่อด้วยผลงานที่ยอดเยี่ยม ผ่านการเล่นในระดับสโมสร

อย่างไรก็ตาม การติดทีมชาติของเหล่ายอดนักเตะ นำมาสู่ปัญหาสุดคลาสสิค เมื่อนักฟุตบอลไปลงเล่นเกมทีมชาติ กลับมาสู่สโมสรพร้อมกับอาการบาดเจ็บ และสโมสรที่จ่ายเงินค่าจ้างให้กับนักฟุตบอล ไม่สามารถใช้งานผู้เล่นได้อย่างที่ควรจะเป็น

เงินชดเชยแข้งเจ็บจากฟีฟ่า

สหพันธ์ฟุตบอลนานาชาติ หรือ ฟีฟ่า (FIFA) ไม่ได้นิ่งนอนใจกับปัญหาที่เกิดขึ้น และได้พยายามหาทางออกให้กับเรื่องนี้ ด้วยการออกโครงการ FIFA Club Protection Programme เพื่อเยียวยาสโมสร ยามนักฟุตบอล ออกไปติดทีมรับใช้ชาติ

ฟีฟ่า เปิดเผยว่า ทางองค์กรเข้าใจดีถึงธรรมชาติของโลกฟุตบอล ที่นักฟุตบอลต้องรับเงินเดือนจากสโมสร และลงเล่นให้กับทีมที่ตัวเองมีสัญญา อย่างไรก็ตามการติดทีมชาติ ก็เป็นเรื่องที่หลีกเลี่ยงได้ยาก โดยเฉพาะการแข่งขันที่เรียกกันว่า International ‘A’ Matches

อาการบาดเจ็บที่เกิดขึ้น ในเกมการแข่งขันทีมชาติแบบ International ‘A’ Matches เกิดขึ้นอยู่บ่อยครั้ง ฟีฟ่าจึงออกโครงการนี้ เพื่อเยียวยาผลกระทบและความเสียหายที่สโมสรได้รับ ผ่านอาการบาดเจ็บของนักเตะยามเล่นทีมชาติ

หากนักฟุตบอล ได้รับบาดเจ็บจากการลงเล่นให้ทีมชาติ ในการแข่งขันแบบ International ‘A’ Matches ทั้งจากทัวร์นาเมนต์ระดับนานาชาติ และเกมอุ่นเครื่องที่ได้รับการรับรองจากฟีฟ่า จนต้องเข้ารับการรักษา หรือพักฟื้น เป็นระยะเวลาเกิน 28 วัน จากการรับรองของแพทย์ 

ทางฟีฟ่าจะชดเชยค่าเสียหาย ด้วยการจ่ายเงินค่าเหนื่อยของนักเตะที่ได้รับบาดเจ็บ แทนที่ของสโมสรต้นสังกัด ตลอดระยะเวลาที่ผู้เล่นคนนั้นได้รับบาดเจ็บ อันเป็นผลสืบเนื่องจากเกมทีมชาติ

ทั้งนี้ ฟีฟ่ายืนยันว่า โปรแกรมนี้จะครอบคลุมนักฟุตบอลทุกคน ที่มีสัญญาอยู่กับสโมสรฟุตบอล และเป็นนักเตะของชาติที่เป็นสมาชิกของฟีฟ่า ซึ่งได้รับบาดเจ็บในการแข่งขันแบบ International ‘A’ Matches จนต้องรักษาเกิน 28 วันตามที่เงื่อนไขกำหนดไว้ 

อย่างไรก็ตาม หากเป็นนักฟุตบอลที่ติดทีมชาติ และได้รับบาดเจ็บ โดยเป็นนักเตะที่ไม่มีต้นสังกัด จะไม่ได้รับการเยียวยา จากโปรแกรมนี้ของฟีฟ่า

วิธีการคิดคำนวณ

ในส่วนของอาการบาดเจ็บ ที่ทางฟีฟ่าถือว่าอยู่ในเงื่อนไข และสามารถชดเชยได้ คืออาการบาดเจ็บที่เกิดขึ้นผ่านการเล่นฟุตบอล ต่อร่างกายของผู้เล่น ไม่ว่าจะบาดเจ็บด้วยตนเอง หรือเกิดจากการปะทะกับคู่ต่อสู้ก็ตาม รวมไปถึงอาการที่เกิดจากธรรมชาติ เช่น ฮีตสโตรค รวมถึงโรคประจำตัวกำเริบ ระหว่างทำการแข่งขัน

ด้านข้อกำหนดในการจ่ายเงินชดเชย ฟีฟ่าจะคิดตามวันที่ผู้เล่นต้องพักรักษาตัว จากอาการบาดเจ็บ โดยเงินที่ฟีฟ่าจะจ่ายในแต่ละวัน มาจากฐานเงินเดือนของผู้เล่น 

เช่น ผู้เล่นได้รับบาดเจ็บ 70 วัน และมีเงินเดือน เดือนละ 300,000 บาท สโมสรจะได้รับเงินชดเชยจำนวน 700,000 บาท ซึ่งมาจาก เงินเดือนของผู้เล่น (300,000 บาท) หารด้วย 30 และคูณด้วยจำนวนวันที่ต้องพักรักษาตัว (70 วันในกรณีตัวอย่าง) 

สำหรับการชดเชยจากฟีฟ่า จะสิ้นสุดลงทันที หากนักเตะสามารถกลับมาฝึกซ้อม ได้อย่างสมบูรณ์เต็มที่อีกครั้ง หรือหากนักฟุตบอลหมดสัญญากับต้นสังกัด ฟีฟ่าก็จะหยุดการจ่ายเงินชดเชยทันที

ทั้งนี้ โครงการ FIFA Club Protection Programme จะชดเชยค่าเหนื่อยของผู้เล่น เป็นระยะเวลา 1 ปีเท่านั้น หากผู้เล่นบาดเจ็บยาวเกิน 1 ปี ในช่วงเวลาที่เหลือ สโมสรจะไม่ได้รับเงินชดเชยจากทางฟีฟ่า

FIFA Club Protection Programme กับฟุตบอลไทย

สำหรับสมาคมกีฬาฟุตบอลแห่งประเทศไทยฯ ก็ได้เล็งเห็นความจำเป็น ในการเยียวยาสโมสร ที่มีนักเตะบาดเจ็บจากการรับใช้ทีมชาติเช่นเดียวกัน จึงเป็นหนึ่งในชาติสมาชิก ที่ขอเข้าร่วมโครงการ FIFA Club Protection Programme

โดยสโมสรไทยสโมสรแรก ที่ขอรับเงินชดเชยจากโครงการนี้ คือสโมสรสุพรรณบุรี เอฟซี จากการที่ สุพรรณ ทองสงค์ กองหลังของทีม ได้รับบาดเจ็บยาวกว่า 28 วัน จากการลงเล่นให้กับทีมชาติไทย ในการแข่งขันรายการคิงส์ คัพ 2019 ซึ่งถือว่าเป็นเกมทีมชาติระดับ International ‘A’ Matches ผ่านการรับรองของฟีฟ่า

และทางสมาคมฯ ก็ได้ให้การสนับสนุนด้านข้อมูลต่างๆ แก่สโมสรสุพรรณบุรี เอฟซี ให้สามารถดำเนินการตามเงื่อนไข จนฟีฟ่าอนุมัติเป็นผลสำเร็จ

ซึ่ง ธนัชพร นาคเลขา เลขานุการสโมสรสุพรรณบุรี เอฟซี อธิบายว่า “ด้วยความที่เคสนี้เป็นเคสแรกของประเทศไทย ทำให้ระหว่างทาง เราก็ได้มีการประสานกับคุณพาทิศ (รองเลขาธิการฝ่ายต่างประเทศ สมาคมกีฬาฟุตบอลแห่งประเทศไทยฯ) ตลอด ว่าจะต้องทำอย่างไร”

“หลังจากคุณหมอมีผลตรวจวินิจฉัยว่า สุพรรณต้องพักรักษาตัวนานกว่า 28 วัน เราก็ต้องส่งเอกสารให้กับทางฟีฟ่า เช่น ผลตรวจของผู้เล่น, แมทช์รีพอร์ตในวันนั้น, รายละเอียดของอาการบาดเจ็บ รวมถึงคลิปวีดีโอจังหวะที่นักเตะได้รับบาดเจ็บ”

“ซึ่งสมาคมฯ ก็ช่วยในเรื่องของข้อมูลเกี่ยวกับวันแข่ง, แมตช์รีพอร์ท, วินาทีที่นักกีฬาเจ็บ, หลักฐานอื่นๆ เช่น รูปภาพ หรือข้อมูลส่วนไหนจากฟีฟ่าที่ไม่ชัดเจน คุณพาทิศก็ชี้แจงให้ ซึ่งหลักฐานที่มีต้องชัดเจน และสอดคล้องกันหมด เพื่อเป็นหลักฐานให้ทางฟีฟ่าพิจารณา” 

“ขั้นตอนที่เราส่งเอกสารพูดคุยกับฟีฟ่า ก็ใช้เวลาประมาณ 2 เดือน ซึ่งก็เป็นไปตามกระบวนการปกติ ไม่ได้ถือว่าช้า พอหลังจากจบ 2 เดือนที่ฟีฟ่าสรุปได้ว่า เขาจะชดเชยเงินให้เท่าไหร่ หลังจากนั้นฟีฟ่าก็จะไป ดำเนินการต่อ เพื่อจ่ายเงินชดเชยให้เรา รวมระยะเวลาทั้งหมด ที่สโมสรจะได้เงินคืนก็ประมาณ 3-4 เดือน” 

ทั้งนี้ หากไม่มีหลักฐานยืนยันที่เชื่อถือได้ หรือฟีฟ่าพบว่านักเตะมีอาการบาดเจ็บติดตัว มาตั้งแต่ตอนเล่นกับสโมสร ฟีฟ่าจะไม่จ่ายเงินชดเชยให้

“ซึ่งโครงการนี้ก็ถือว่าแฟร์ดี เพราะเราส่งนักกีฬาของเราไปเล่นให้ทีมชาติ แล้วเจ็บกลับมา สำหรับในกรณีของเชน (สุพรรณ ทองสงค์) ก็ถือว่าโอเคสำหรับตัวสโมสรนะ เพราะระหว่างที่น้องเจ็บ เราก็จ่ายเงินน้องปกติ ก็ถือว่ายังได้อะไรเยียวยากลับมาบ้าง ในระหว่างที่นักเตะคนสำคัญของเราลงเล่นไม่ได้” ธนัชพร นาคเลขา ให้ความเห็น

เช่นเดียวกับกรณีของ เอกนิษฐ์ ปัญญา ที่บาดเจ็บจากเกมฟุตบอลโลก 2022 รอบคัดเลือก รอบสอง โซนเอเชีย กับเวียดนาม จนต้องพักอย่างน้อย 2 เดือน ทางสมาคมฯ ก็ได้ทำการประสานกับฟีฟ่า เพื่อให้ได้รับเงินชดเชยจากโครงการนี้ด้วยเช่นกัน

โดยในกรณีที่ผู้เ่ล่นบาดเจ็บ และสโมสรต้นสังกัดจ่ายค่าเหนื่อยให้ผู้เล่นตามปกติ เงินชดเชยของฟีฟ่าจะเข้าสู่สโมสรโดยตรง แต่หากว่าช่วงเวลาที่ผู้เล่นบาดเจ็บ สโมสรไม่ได้จ่ายเงินค่าเหนื่อยให้กับผู้เล่น เงินชดเชยของฟีฟ่า จะเข้าสู่ผู้เล่นโดยตรง

สำหรับโครงการ FIFA Club Protection Programme ระยะแรก เริ่มต้นมาตั้งแต่วันที่ 1 มกราคม 2019 ที่ผ่านมา และจะดำเนินไปจนถึงวันที่ 31 ธันวาคม 2022 ซึ่งเป็นวันสิ้นสุดของโครงการในระยะแรก ตามที่ฟีฟ่าได้กำหนดไว้