ทำความรู้จักทีมในศึกชิงแชมป์เอเชีย U23 : กลุ่ม B

8 ม.ค. 2020 09:45:00

2 years ago

มาทำความรู้จักกับ 4 ทีม ในกลุ่ม B ของการแข่งขันฟุตบอลชิงแชมป์เอเชีย รุ่นอายุไม่เกิน 23 ปี กันได้ที่นี่
Picture

สำหรับ กลุ่ม B ของการแข่งขันฟุตบอลชิงแชมป์เอเชีย รุ่นอายุไม่เกิน 23 ปี นั้น ถือเป็นหนึ่งในกลุ่มที่เข้มข้นที่สุดกลุ่มหนึ่งในการแข่งขันครั้งนี้ เมื่อทีมอย่าง กาตาร์, ญี่ปุ่น, ซาอุดีอาระเบีย และ ซีเรีย ถูกจับมาอยู่ด้วยกัน

ทีมชาติกาตาร์

ผ่านเข้ารอบในฐานะ : แชมป์รอบคัดเลือก กลุ่ม A

ผลงานในการแข่งขันรายการนี้เมื่อปี 2018 : อันดับ 3

ผลงานที่ดีที่สุดในรายการนี้ : อันดับ 3 (2018)

ในการแข่งขันครั้งนี้ที่ประเทศไทย ทัพ ‘เดอะ มารูน’ ตั้งเป้าที่จะทำผลงานให้ได้ดีขึ้นไปอีกระดับ หลังจากที่พวกเขาสามารถทะลุไปถึงรอบรองชนะเลิศของการแข่งขันเมื่อปี 2018

สำหรับผลงานของทีมชาติกาตาร์ในการแข่งขันรายการนี้นั้น พวกเขาสามารถผ่านเข้าไปถึงรอบรองชนะเลิศได้ถึงสองครั้ง ทั้งในปี 2016 ที่พวกเขาเองเป็นเจ้าภาพ ก่อนจะได้อันดับ 4 พลาดโควต้าการลุยโอลิมปิกส์ที่ ริโอ เด จาเนโร ไปอย่างน่าเสียดาย ส่วนในปี 2018 ทัพ ‘เดอะ มารูน’ ทำได้ดีขึ้นด้วยการคว้าอันดับ 3

สำหรับทีมชาติกาตาร์ชุดนี้ กุมบังเหียนโดย เฟลิกซ์ ซานเชส ที่อยู่กับทีมมาตั้งแต่การแข่งขันเมื่อปี 2016 และเขาก็หวังว่า จะประสบความสำเร็จเป็นครั้งที่ 2 กับทีมชาติกาตาร์ หลังเพิ่งพาทีมเจ้าภาพฟุตบอลโลก 2022 คว้าแชมป์เอเชียเมื่อช่วงต้นปี 2019 มาได้อย่างยอดเยี่ยม

ทีมชาติญี่ปุ่น

ผ่านเข้ารอบในฐานะ : แชมป์รอบคัดเลือก กลุ่ม I

ผลงานในการแข่งขันรายการนี้เมื่อปี 2018 : รอบก่อนรองชนะเลิศ

ผลงานที่ดีที่สุดในรายการนี้ : แชมป์ (2016)

ทีมชาติญี่ปุ่นเคยคว้าแชมป์รายการนี้มาแล้วเมื่อปี 2016 ด้วยการคว้าชัยชนะเหนือคู่ปรับสำคัญอย่างทีมชาติเกาหลีใต้ และนั่นก็ทำให้พวกเขาผ่านเข้าไปแข่งฟุตบอลในโอลิมปิกส์ที่ประเทศบราซิลมาด้วย

ภายใต้การทำทีมของ ฮาจิเมะ โมริยาสุ กุนซือทีมชาติชุดใหญ่ ญี่ปุ่นสร้างทีมชุดนี้ขึ้นมา เพื่อเตรียมความพร้อมก่อนลุยโอลิมปิกส์ 2020 ที่พวกเขาเป็นเจ้าภาพ

สำหรับขุนพลซามูไรบลูชุดนี้  นักเตะส่วนใหญ่นั้นเป็นชุดที่เคยคว้าแชมป์ฟุตบอลชิงแชมป์เอเชีย รุ่นอายุไม่เกิน 19 ปี เมื่อปี 2016 และคว้าเหรียญเงินในกีฬาเอเชียนเกมส์ เมื่อปี 2018 มาแล้ว และนี่ก็ถือเป็นการแข่งขันรายการสำคัญอีกรายการ ที่ลูกทีมของโมริยาสุ ต้องการจะประสบความสำเร็จ

ทีมชาติซาอุดีอาระเบีย

ผ่านเข้ารอบในฐานะ : 1 ใน 4 ทีมอันดับ 2 ที่ดีที่สุดของรอบคัดเลือก 

(อันดับ 2 รอบคัดเลือกกลุ่ม D)

ผลงานในการแข่งขันรายการนี้เมื่อปี 2018 : รอบแบ่งกลุ่ม

ผลงานที่ดีที่สุดในรายการนี้ : รองแชมป์ (2013)

ทีมชาติซาอุดีอาระเบียไม่เคยประสบความสำเร็จในการแข่งขันรายการนี้มาก่อน และพวกเขาก็ไม่สามารถผ่านไปแข่งขันในมหกรรมกีฬาโอลิมปิกส์มาตั้งแต่ปี 1996 ซึ่งนั่นทำให้ ซาอัด อัล เชห์รี ตั้งเป้าที่จะพาทีมหยุดสถิติอันเลวร้ายนี้ให้ได้

สำหรับทีมชาติซาอุดีอาระเบียนั้น ช่วงไม่กี่ปีที่ผ่านมา พวกเขามีการเปลี่ยนแปลงระบบในทีมชาติชุดเยาวชนพอสมควร และนั่นก็ทำให้พวกเขามีผลงานที่ใช้ได้ทีเดียว จากการคว้ารองแชมป์ในการแข่งขันชิงแชมป์เอเชีย รุ่นอายุไม่เกิน 19 ปี ในปี 2016 และการไปถึงรอบก่อนรองชนะเลิศ ในเอเชียนเกมส์ เมื่อปี 2018 ซึ่งทั้งสองครั้ง ทีมดังจากตะวันออกกลางพลาดท่าให้กับทีมชาติญี่ปุ่นทั้งสองครั้ง

แน่นอนว่า นักเตะทัพเหยี่ยวมรกตชุดนี้ ส่วนใหญ่ก็มาจากนักเตะในชุดที่ผ่านการแข่งขัน 2 รายการที่กล่าวถึงข้างต้น และพวกเขาก็ตั้งเป้าที่จะคว้าแชมป์ให้ได้ เพื่อลบล้างความเจ็บปวด ที่ทำได้เพียงการเป็นรองแชมป์ในปี 2013

ทีมชาติซีเรีย

ผ่านเข้ารอบในฐานะ : 1 ใน 4 ทีมอันดับ 2 ที่ดีที่สุดของรอบคัดเลือก

(อันดับ 2 รอบคัดเลือกกลุ่ม E)

ผลงานในการแข่งขันรายการนี้เมื่อปี 2018 : รอบแบ่งกลุ่ม

ผลงานที่ดีที่สุดในรายการนี้ : รอบก่อนรองชนะเลิศ (2013)

หากดูเฉพาะสถิติที่ผ่านมาแล้ว ทีมชาติซีเรียดูจะเป็นทีมที่ประสบความสำเร็จน้อยที่สุดในกลุ่ม อย่างไรก็ตาม การแข่งขันรายการนี้ ถือเป็นการแข่งขันที่ช่วยให้นักเตะซีเรียแจ้งเกิดมากมาย ไม่ว่าจะเป็น โอมาร์ บิดานี่, มาห์มูด อัล มาวาส และนักเตะยอดเยี่ยมของเอเอฟซี เมื่อปี 2017 อย่าง โอมาร์ คารบิน

สำหรับทีมชาติซีเรียชุดนี้ นำโดย ไอมาน ฮาคีม กุนซือที่เคยพาทีมชาติซีเรียชุดใหญ่ ลงเล่นในฟุตบอลโลก 2018 รอบคัดเลือกมาแล้ว และเขาก็ตั้งเป้าว่า จะพาทีมเข้ารอบน็อคเอาท์ของการแข่งขันรายการนี้ เป็นครั้งที่ 2 ให้ได้ หลังจากที่ผ่านเข้ารอบน็อคเอาท์ได้ในปี 2013 ส่วนสองครั้งล่าสุด พวกเขาจอดป้ายแค่รอบแบ่งกลุ่มเท่านั้น