สมาคมฯ ประชุมแก้ไขระเบียบข้อบังคับฟุตบอลลีกอาชีพและทุกรายการ ครั้งที่ 4/2563

23 มิ.ย. 2020 15:03:00

5 months ago

สมาคมฯ จัดประชุมแก้ไขระเบียบข้อบังคับฟุตบอลลีกอาชีพและทุกรายการ ครั้งที่ 4 ประจำปี 2563
Picture

วันที่ 23 มิถุนายน 2563 เวลา 10.00 น. ณ ห้องประชุมชั้น 1 ที่ทำการสมาคมฯ สมาคมกีฬาฟุตบอลแห่งประเทศไทย ในพระบรมราชูปถัมภ์ ได้จัดการประชุมคณะกรรมการ ยกร่าง ปรับปรุง แก้ไขระเบียบข้อบังคับ ว่าด้วยการจัดการแข่งขันกีฬาฟุตบอลลีกอาชีพและกีฬาฟุตบอลทุกรายการ ระเบียบการแข่งขันกีฬาฟุตซอล และกีฬาฟุตบอลชายหาด ครั้งที่ 4/2563 โดยมี พลตำรวจโท อำนวย นิ่มมะโน เป็นประธานการประชุม

คณะกรรมการเข้าร่วมประชุม อาทิ นายกรวีร์ ปริศนานันทกุล รองประธานเจ้าหน้าที่ฝ่ายจัดการแข่งขันบริษัท ไทยลีก จำกัด, นายพาทิศ ศุภะพงษ์ รักษาการเลขาธิการฯ, นายยงยศ พึ่งธรรม รองเลขาธิการฝ่ายกฎหมาย, นายเบนจามิน ตัน ที่ปรึกษาและผู้อำนวยการคลับ ไลเซนซิง, นายวรงค์ ทิวทัศน์ เลขานุการฝ่ายจัดการแข่งขัน บริษัท ไทยลีก จำกัด, นายธัญญะ วงศ์นาค ผู้จัดการทีม โปลิศ เทโร เอฟซี, นายสุรเดช อนันทพงศ์ ผู้ช่วยผู้จัดการทีม ทรู แบงค็อก ยูไนเต็ด, นายยศวัจน์ ดำรงกุลวิศิษฐ์ และ นายเศรษฐกรชัย ชื่นตา ตัวแทนจากฟุตซอลทีมชาติไทย, นายไพฤทธิ์ ต้านไพรี หัวหน้าฝ่ายควบคุมการแข่งขันบริษัท ไทยลีก จำกัด, นายธีรภัทร์ วนิชาชีวะ เจ้าหน้าที่ฝ่ายกฎหมายสมาคมฯ และเจ้าหน้าที่ที่เกี่ยวข้อง

ภายหลังการประชุม พลตำรวจโท อำนวย นิ่มมะโน ประธานคณะกรรมการ ยกร่างฯ เปิดเผยว่า “สำหรับการประชุมวันนี้เนื้อหาสาระคือ เรื่องเกี่ยวกับการแข่งขันแบบปิด ไม่มีผู้ชม สามารถทำการถ่ายทอดสดผ่านทางโทรทัศน์หรือสื่ออย่างอื่นได้ ซึ่งเราได้ข้อสรุปและจัดทำเป็นคู่มือเสร็จเรียบร้อยแล้ว ทั้งฟุตบอล ฟุตซอล และฟุตบอลชายหาด นอกจากนี้ในคู่มือยังมีการทำภาพประกอบ ทั้งภาพนิ่งและกราฟิก เพื่อให้ผู้ปฎิบัติเห็นภาพของคู่มืออย่างชัดเจน”

“ในพรุ่งนี้เราจะนำคู่มือการแข่งขันแบบปิด เข้าที่ประชุมสภากรรมการฯ เพื่อรายงานเพื่อทราบ ซึ่งไม่ต้องขอมติเห็นชอบ เพราะเราเคยขอมติพิจารณาไปในที่ประชุมยกร่างไว้แล้ว โดยเนื้อหาในคู่มือก็มีที่มาจากมาตรการของ ศูนย์บริหารสถานการณ์แพร่ระบาดของโรคติดเชื้อไวรัสโคโรนา 2019 และการกีฬาแห่งประเทศไทย ได้กำหนดแนวทางการปฏิบัติไว้ อาทิ การเตรียมความพร้อมของสนามการแข่งขัน มาตรการการป้องกันโรค การรักษาความสะอาด การปฏิบัติตนก่อนเข้าสนามแข่งขัน และขณะอยู่ในสนามแข่งขัน กระทั่งหลังจากการแข่งขันเสร็จสิ้น เรานำทั้งสองอย่างมารวมกัน เพื่อให้เข้ากับบริบทของฟุตบอล ฟุตซอล และฟุตบอลชายหาด”

“ถ้าผ่านสภากรรมการฯ ในวันพรุ่งนี้ เราจะส่งต่อไปยังการกีฬาแห่งประเทศไทย ถ้าผ่านก็จะส่งต่อไปยัง กระทรวงการท่องเที่ยวและกีฬา ถ้ากระทรวงการท่องเที่ยวและกีฬา ตรวจสอบแล้วเห็นว่าเรามีมาตรการที่ครบถ้วน สมบูรณ์ ก็จะประกาศให้ใช้ ซึ่งตรงนี้เราก็จะมาร่างระเบียบบทลงโทษ หากมีการฝ่าฝืนแนวทางการปฏิบัติ จะมีบทลงโทษอย่างไร”

“เมื่อทุกอย่างครบถ้วน ระยะเวลาที่เหลือเราจะแจ้งให้สโมสรได้รับทราบ หรืออาจจัดการประชุมและชี้แจง ทำความเข้าใจขั้นตอนการปฏิบัติต่างๆ ของ นักกีฬา เจ้าหน้าที่ทีมสตาฟฟ์โค้ช รวมถึงเจ้าหน้าที่สมาคมฯ แมตช์คอม เจ้าหน้าที่วินัยมารยาท และผู้ตัดสิน ฯลฯ ต่อไปครับ”