สำนักนายกรัฐมนตรี-กรมประชาสัมพันธ์-สมาคมฯ แถลงข่าวถ่ายทอดสดไทยลีก

9 ต.ค. 2020 16:37:03

2 weeks ago

สำนักนายกรัฐมนตรี-กรมประชาสัมพันธ์-สมาคมฯ แถลงข่าวถ่ายทอดสดไทยลีกฤดูกาล 2020 หลังวันที่ 25 ต.ค.
Picture

วันที่ 9 ตุลาคม 2563 เวลา 14.00 น. ณ ห้องคริสตัลฮอลล์ บี ดิ แอทธินี โฮเทล แบงค็อก สมาคมกีฬาฟุตบอลแห่งประเทศไทยฯ ร่วมกับ สำนักนายกรัฐมนตรี และ กรมประชาสัมพันธ์ จัดงานแถลงข่าวความร่วมมือในโครงการ รวมไทย Save บอลไทย 2020 ขึ้น

งานครั้งนี้ ได้รับเกียรติจาก คุณอนุชา นาคาศัย รัฐมนตรีประจำสำนักนายกรัฐมนตรี, พลโท สรรเสริญ แก้วกำเนิด อธิบดีกรมประชาสัมพันธ์. พล.ต.อ. ดร. สมยศ พุ่มพันธุ์ม่วง นายกสมาคมกีฬาฟุตบอลฯ, พร้อมด้วยแขกผู้มีเกียรติ และสื่อมวลชน เข้าร่วมงานครั้งนี้

โดย คุณอนุชา กล่าวว่า “ในฐานะรัฐมนตรีประจำสำนักนายกรัฐมนตรี มีความรู้สึกยินดีและเป็นเกียรติ ที่ได้มีส่วนร่วมสนับสนุนวงการฟุตบอลไทย”

“วันนี้ หลายภาคส่วนได้ร่วมมือกัน พร้อมสร้างความสามัคคี สร้างความรักให้กับวงการฟุตบอล เช่นเดียวกับกีฬาชนิดอื่น”

“กีฬาสามารถสร้างหลายสิ่งหลายอย่างให้ทุกคนในสังคมได้ ไม่ว่าจะเป็น สุขภาพ ความมีน้ำใจนักกีฬา รวมถึงเศรษฐกิจ ธุรกิจ หรืออาชีพต่างๆ โดยเฉพาะในวงการฟุตบอล ที่มีอาชีพเกิดขึ้นหลังมีการแข่งลีกอาชีพ ทำให้ลูกหลานไทยมีอาชีพที่มั่นคงอย่างนักฟุตบอล รวมถึงเรื่องธุรกิจอื่นที่เกิดขึ้นตามมา ซึ่งเป็นการช่วยเหลือพี่น้องที่อยู่ในท้องถิ่นรอบๆ สนามแข่งขัน ช่วยกระจายรายได้สู่ทุกภูมิภาค”

“พวกเราเองพยายามปกป้องให้สิ่งที่มีอยู่ เจริญรุ่งเรืองขึ้นไป ก็นับว่าเป็นเรื่องจำเป็น ที่เราในฐานะคนไทย ต้องร่วมใจกันในภารกิจนี้ โดยการตั้งโครงการรวมไทย Save บอลไทยขึ้นมา เป็นภารกิจที่ผม ในฐานะที่เกี่ยวข้องกับกรมประชาสัมพันธ์ ซึ่งมีสถานีวิทยุโทรทัศน์ NBT ภายใต้การนำของ พลโท สรรเสริญ แก้วกำเนิด เห็นว่าเรื่องนี้เป็นภารกิจสำคัญ ที่แม้กระทั่งภาครัฐเอง ก็มองถึงความสำคัญในส่วนนี้ ท่านได้นำเสนอเรื่องนี้กับผมด้วยความมุ่งมั่น ว่าเราจำเป็นต้องทำเรื่องนี้ เพื่อช่วยวงการฟุตบอล ซึ่งเป็นหนึ่งในชนิดกีฬาที่ได้รับความนิยมสูงสุดในเมืองไทย”

“เราต้องยอมรับว่า ประเทศเราขณะนี้ประสบปัญหาวิกฤตจากโรคระบาด ที่คนทั้งโลกได้รับผลกระทบ ซึ่งท่านนายกสมาคมฟุตบอลฯ ของเรา ได้พยายามช่วยเหลือ สรรค์สร้าง และจรรโลง ด้วยแนวคิด และวิธีการใหม่ๆ เพื่อให้วงการฟุตบอลบ้านเราดีขึ้น แต่ท่านเองก็ต้องเจอปัญหาที่ไม่อาจเลี่ยงได้ อย่างการแพร่ระบาดของไวรัสโควิด-19 ผมเองมองว่าท่านได้ให้ความร่วมมือกับภาครัฐ และนายกรัฐมนตรี ที่มีมาตรการเข้มงวด เพื่อให้ประเทศของเราได้หลุดพ้นจากโรคร้าย และนับเป็นความร่วมมือที่ประสบความสำเร็จ ในการฝ่าวิกฤตจากโรคร้ายซึ่งเกิดขึ้นทั่วโลกนี้”

“ก็นับว่าเป็นโชคดีของพี่น้องคนไทย แต่ผลกระทบนี้ก็เกิดขึ้นกับวงการฟุตบอลไทยอย่างหลีกเลี่ยงไม่ได้ ดังนั้นเมื่อถึงจุดหนึ่ง เราในฐานะคนไทยต้องร่วมมือกัน เพื่อทำให้สิ่งดีๆ เกิดขึ้นในเมืองไทย ทุกวันนี้นั้น สิ่งที่สามารถจรรโลงใจพี่น้องคนไทยนั้นหาได้ยากมาก แต่ก็มีสิ่งหนึ่ง นั่นคือฟุตบอลไทย ที่ช่วยเรื่องนี้”

“เราเห็นได้ว่าทุกสัปดาห์ มีประชาชนเกือบทั้งประเทศ ได้ติดตามข่าวสารวงการฟุตบอล และมีข่าวที่คนให้ความสนใจไม่เว้นแต่ละวัน และหากฟุตบอลมีการถ่ายทอดสดผ่านทางฟรีทีวี ก็คงจะสร้างความสุขให้กับพี่น้องคนไทยทั้งประเทศ ที่ได้มีโอกาสติดตามการถ่ายทอดสดอย่างทั่วถึง มีหลายท่านที่ไม่สามารถเข้าถึงการแข่งขันฟุตบอลไทยลีกได้ ทั้งที่อยากติดตาม แต่ก็ไม่มีโอกาส แต่นี่ถือเป็นนิมิตรหมายอันดี ที่ท่านรัฐมนตรี, นายกสมาคมกีฬาฟุตบอลฯ ได้ร่วมกันสร้างความสุขให้คนไทย ด้วยการให้ชมฟุตบอลฟรี”

“ผมคิดว่าพวกเราที่มีส่วนเกี่ยวข้อง ได้ทำสิ่งที่ดีครั้งหนึ่ง หลังผ่านวิกฤตที่เจอกันมา ผมต้องขอชื่นชมนายกสมาคมกีฬาฟุตบอลฯ ท่านอธิบดีกรมประชาสัมพันธ์ ช่อง NBT, ช่องอสมท. (MCOT), ช่อง 5 และ ช่อง 7HD ที่ร่วมมือกันเพื่อมอบความสุขให้พี่น้องชาวไทย ในฐานะที่เราเป็นส่วนหนึ่งของสังคม”

“วันนี้ ภารกิจของพวกเราจะได้เริ่มต้น เป็นนิมิตรหมายในช่วงระยะเวลาหนึ่ง ที่จะทำให้พี่น้องชาวไทยมีกิจกรรมดีๆ ในทุกสัปดาห์ ได้เฝ้าหน้าจอดูฟรีทีวี กับกีฬาที่เป็นที่นิยมของชาวไทย และทั่วโลก ในโอกาสนี้ ผมต้องขอขอบคุณทุกภาคส่วน และท่านนายกรัฐมนตรี ที่เป็นห่วงวงการฟุตบอลไทยมาโดยตลอด และเป็นห่วงพี่น้องประชาชนที่ได้รับผลกระทบจากไวรัสนี้ ผมเองก็ขอขอบคุณพี่น้องสื่อมวลชน, นายกสมาคมกีฬาฟุตบอลฯ, อธิบดีกรมประชาสัมพันธ์, ช่อง NBT, ช่องอสมท. (MCOT), ช่อง 5 และ ช่อง 7HD ที่ร่วมเป็นกำลังในการนำพาความสุขมาสู่ประชาชนชาวไทยในโอกาสที่จะมาถึงนี้ ขอบคุณครับ”

ขณะที่ พล.ต.อ. ดร. สมยศ กล่าวว่า “จากช่วงเวลาที่ผ่านมา ฟุตบอลไทยได้รับกระแสความนิยมจากแฟนบอล ซึ่งความนิยมนั้นได้เพิ่มขึ้นในแต่ละฤดูกาล และได้รับการยอมรับอย่างต่อเนื่อง”

“แต่ด้วย​สถานการณ์​การแพร่ระบาดของเชื้อไวรัสโคโรน่า ส่งผลให้ทั่วโลกได้รับผลกระทบอย่างหลีกเลี่ยง​ไม่ได้​ แม้กระทั่งวงการฟุตบอล ที่ต้องหยุดทำการแข่งขัน และปฏิบัติ​ตามหลักป้องกันโรคอย่างเคร่งครัด​ เพื่อยับยั้ง​การแพร่ระบาด และด้วยความร่วมมือร่วมใจ​กันของทุกภาคส่วน ทำให้ประเทศไทย​ก้าวเข้าสู่การเป็นชาติที่ปลอดภัยจากโควิด-19”

“ดังนั้นเมื่อสถานการณ์​ดีขึ้น จึงมีนโยบายผ่อนปรนให้สามารถมีคนดูได้ 25% ของความจุสนาม แต่ไม่เกิน 4,000 คน วันนี้ผมต้องขอขอบคุณ ท่านรัฐมนตรีประจำสำนักนายกรัฐมนตรี และท่านอธิบดีกรมประชาสัมพันธ์ เป็นอย่างมากครับ ที่เข้ามาช่วยเหลือในเรื่องของการถ่ายทอดสดทางโทรทัศน์​หลังจากวันที่ 25 ตุลาคม เพื่อให้ฟุตบอลไทยยังเดินหน้าต่อไปได้”

“ถือว่าสิ่งที่เกิดขึ้นนี้ เป็นนิมิตหมายอันดี ทำให้เห็นว่ารัฐบาลให้ความสำคัญกับฟุตบอล รวมถึงกีฬาประเภทอื่นๆ และต้องการให้กีฬาฟุตบอลอยู่คู่กับสังคมไทย ซึ่งวันนี้ เราก็ได้รับความร่วมมือจากหลายๆ ช่อง ไม่ว่าจะเป็น NBT, ช่อง 5, ช่อง 7, ช่อง 9 ที่รับหน้าที่ถ่ายทอดสด ก็ขอขอบคุณทุกท่านมา ณ โอกาสนี้ด้วยครับ”

ทางด้านของ พลโท สรรเสริญ กล่าวว่า “กรมประชาสัมพันธ์มีความพร้อมในการถ่ายทอดสดฟุตบอลไทยลีก เนื่องจากมีสถานีโทรทัศน์อยู่ทั่วทุกภูมิภาคของประเทศ ทำให้สามารถครอบคลุมการถ่ายทอดสดในต่างจังหวัด ไม่ว่าจะเป็นทีมเหย้าหรือทีมเยือน และเชื่อมั่นว่าการถ่ายทอดสดการแข่งขันฟุตบอลครั้งนี้ จะทำให้คนไทยได้รับชมฟุตบอลอย่างมีอรรถรส ประกอบกับเป็นเรื่องดี ที่จะทำให้ประชาชนมารับชมช่อง NBT มากขึ้น และทาง NBT ได้เตรียมการผลิตรายการเพิ่มเติม ที่เกี่ยวข้องกับฟุตบอล โดยมีกูรู มาทำการวิเคราะห์พรีวิวก่อนการแข่งขันในทุกสัปดาห์”

“โดยจุดประสงค์ในการแถลงข่าวครั้งนี้เพื่อเป็นการสร้างความมั่นใจ ว่าการแข่งขันฟุตบอลไทยลีกจะได้รับชมต่อหลังจากหมดสัญญาของผู้ประกอบการรายเดิม ซึ่งจะจบการแพร่ภาพออกอากาศในวันที่ 25 ตุลาคม 2563 และคอบอล มีโอกาสได้ชมการแข่งขันอย่างต่อเนื่องจนจบฤดูกาล โดยรับชมฟรีผ่านทางสถานีโทรทัศน์ ช่อง NBT 2HD , ช่อง 7HD , ช่อง ททบ.5 HD1 และ ช่อง 9 MCOT HD ร่วมถึงช่องทาง OTT มาร่วม “รวมไทย SAVE บอลไทย 2020” พร้อมติดตามตารางแข่งขัน ทุกคู่ทุกแมตช์ได้ที่เว็บไซต์อย่างเป็นทางการของ Thai League ไปด้วยกันครับ”