ช้างศึก ลงฝึกซ้อมครั้งสุดท้าย ก่อนอุ่นเครื่องพบกับ นครปฐม

9 ต.ค. 2020 18:37:00

2 weeks ago

กุนซือช้างศึก นำลูกทีมลงฝึกซ้อมครั้งสุดท้าย ก่อนพบกับ นครปฐม ยูไนเต็ด ในเกมกระชับมิตร วันที่ 10 ตุลาคมนี้
Picture

วันที่ 9 ตุลาคม 2563 เวลา 17.00 น. อากิระ นิชิโนะ หัวหน้าผู้ฝึกสอนทีมชาติไทย นำทัพช้างศึก ลงฝึกซ้อมครั้งสุดท้าย ที่สนามซ้อม วินด์มิลล์ ฟุตบอลคลับ เพื่อเตรียมความพร้อมก่อนพบกับ นครปฐม ยูไนเต็ด ทีมจากเอ็ม-150 แชมเปี้ยนชิพ (ไทยลีก 2) ในเกมกระชับมิตร ช่วงปฏิทิน ฟีฟ่า เดย์

กุนซือวัย 65 ปี นำลูกทีมฝึกซ้อมตั้งแต่วันที่ 7 ตุลาคม ที่ผ่านมา โดยเพิ่มความเข้มข้นขึ้นเรื่อยๆ เช่นเดียวกับวันนี้ ที่เน้นทบทวนแท็คติคทั้งเกมรุก และเกมรับเป็นพิเศษ ท่ามกลางบรรยากาศที่มุ่งมั่นของผู้เล่นทุกคน ใช้เวลา 1 ชั่วโมง 30 นาทีจึงแล้วเสร็จ

“หลังจากฝึกซ้อมมาสองวันเริ่มเห็นความพร้อมของแต่ละคน” นิชิโนะ กล่าวเริ่ม

“บางคนมีสภาพร่างกายสมบูรณ์​ บางคนอาจจะไม่ได้ลงพรุ่งนี้ แต่เราจะเล่นเต็มที่และมุ่งเป้าเพื่อชัยชนะ”

“เรามีเวลาซ้อมน้อย การเล่นอาจยังไม่ลงตัว แต่มันหลีกเลี่ยงไม่ได้ เพราะทุกชาติก็เป็นแบบนี้ เราต้องเต็มที่ไว้ก่อน”

“การเล่นทีมชาติต่างจากสโมสร เพราะเวลาในการเล่นทีมชาติมันมีเวลาน้อย นักเตะต้องพยายามคว้าโอกาสเหล่านี้ให้ได้ ผมอยากให้นักเตะไทยทุกคนตั้งเป้าหมายไว้สูงๆ เหมือนนักฟุตบอลญี่ปุ่น และทำตามเป้าหมายให้ได้”

“ผมยกตัวอย่างนักเตะ 4 คนที่เล่นในเจลีก นั่นคือคนที่ตั้งเป้าหมายไว้สูง ไขว่คว้าโอกาส และพยายามสู้ มันไม่ได้ง่ายที่จะก้าวไปเป็นตัวหลักในสโมสรเจลีกได้ ไม่ใช่แค่ ธีรศิลป์ หรือ กวินทร์ เท่านั้น แต่ทั้ง 4 คนต้องทำงานหนักต่อไป ผมชื่นชมในการทำงานหนักของพวกเขา สิ่งที่เขาทำมันมีคุณค่าอยู่แล้ว”

“ตอนนี้แม้ ชนาธิป กับ ธีราทร จะมีสถานะในทีมที่มั่นคง แต่เขาก็ยังต้องทำงานหนัก ผมอยากให้นักเตะไทยทุกคน เรียนรู้จากทั้ง 4 คน คือตั้งเป้าหมายให้สูง และทำสิ่งนั้นให้สำเร็จ ผมเองจะพยายามผลักดันให้นักฟุตบอลไทยทุกคนยกระดับตัวเองให้สูงขึ้นให้ทัดเทียมกับนักเตะญี่ปุ่น”

ขณะที่ นุกูลกิจ ครุฑใหญ่ กองหลังจากสุโขทัย เอฟซี ให้สัมภาษณ์ว่า

“ตอนนี้ปรับตัวได้เยอะแล้วครับ เพราะว่าได้มาอยู่กับเพื่อน ๆ พี่ ๆ น้องๆ พอสมควร ก็ได้ทำความรู้จักกันครับ และ รู้สึกว่าตอนนี้ไม่กดดันเท่าไหร่แล้วครับ”

“ตลอด 3 วันที่ผ่านมา ผมพยายามเรียนรู้ศึกษาแนวทางของทีมชาติที่ทางโค้ชต้องการให้เราเน้น ซึ่งเราก็พยายามศึกษา และ ก็เก็บไปทำในแมตช์การแข่งขันจริงครับ”

“ก็มีบ้างครับ สำหรับคนที่เข้ามาครั้งแรก ทุกคนมันมีอาการเกร็ง กลัวพลาด กลัวเสีย ก็เป็นเรื่องปกติครับ เพราะมันไม่เหมือนกับตอนที่เราอยู่สโมสร แต่ก็พยายามปรับให้มันดีขึ้นทุกๆ วันครับ”

“สุดท้ายถ้าได้รับโอกาสก็จะทำให้ดีที่สุดครับ ให้สมกับที่เราได้รับโอกาสนี้มาครับ”

ส่วน กนกพล ปุษปาคม กองกลางจากโปลิศ เทโร เอฟซี กล่าวว่า “รู้สึกดีครับ มันดีขึ้นเยอะกว่าวันแรก ๆ ก็รู้สึกคลายความกดดันไปได้เยอะ พอคุ้นเคยกับพี่ ๆ และก็คุ้นเคยกับตัวเองที่มาอยู่กับทีมชาติได้”

“ในแง่ความกดดัน ก็มีบ้างครับ แต่มันก็เป็นจุดที่นักฟุตบอลทุกคนต้องเจอกับความกดดันอยู่แล้ว ก็พยายามที่จะจัดการความกดดันนี้ให้ได้ครับ”

“อยากจะบอกว่าภูมิใจทุกครั้ง เราคิดถึงพ่อ (อรรถพล ปุษปาคม) อยู่เสมอ ตอนนี้คุณพ่อก็น่าจะภูมิใจแล้ว ก็อยากจะบอกว่าเราดีใจที่ติดทีมชาติ และดีใจที่ได้เป็นลูกคุณพ่อครับ”

สำหรับ ทีมชาติไทย จะพบกับ นครปฐม ยูไนเต็ด ทีมจากเอ็ม-150 แชมเปี้ยนชิพ (ไทยลีก 2) ในฟุตบอลนัดกระชับมิตร วันที่ 10 ตุลาคม 2563 ที่สนามโรงเรียนกีฬาเทศบาลนครปฐม ถ่ายทอดสดทาง Facebook และ Youtube ไทยรัฐทีวี พร้อมเปิดให้แฟนบอลเข้าชม ตามข้อกำหนดของ ศบค. (25% ของความจุสนาม สูงสุดไม่เกิน 4,000 คน)