ฟีฟ่าปรับปรุงระเบียบเกี่ยวกับสถานะและการย้ายทีมของนักเตะ

7 ก.พ. 2021 17:08:00

3 months ago

ฟีฟ่าปรับปรุงระเบียบเกี่ยวกับสถานะและการย้ายทีมของนักเตะ เพื่อให้สอดคล้องกับสถานการณ์โควิด-19
Picture

สหพันธ์ฟุตบอลนานาชาติ (ฟีฟ่า) ได้ปรับปรุงระเบียบเกี่ยวกับสถานะและการย้ายทีมของนักกีฬา (Regulations on the Status and Transfer of Players) เพื่อให้สอดคล้องกับสถานการณ์โควิด-19

จากการระบาดของเชื้อไวรัสโควิด-19 ที่มีผลต่อวงการฟุตบอลทั่วโลก ทำให้ฟีฟ่า ได้มีการเปลี่ยนแปลงระเบียบบางส่วน เพื่อช่วยเหลือประเทศสมาชิก สโมสร และนักกีฬา ที่อยู่ภายใต้สถานการณ์ดังกล่าว ซึ่งเป็นระเบียบสำคัญที่บังคับใช้ทั่วโลก ในการดำเนินงานเกี่ยวกับการโอนย้าย ที่ประเทศสมาชิก สโมสร ผู้เล่น และเอเยนต์ควรทราบ โดยสามารถดาวน์โหลด เพื่ออ่านเนื้อหาทั้งหมดได้ที่ https://bit.ly/3cPY4r8

ภายในเนื้อหาหลัก เป็นการขยายเวลาอนุโลมให้ผู้เล่นสามารถลงเล่นได้กับ 3 สโมสร ภายใน 1 ฤดูกาล เช่นเดียวกับการเปิดตลาดซื้อขายนักเตะช่วงพิเศษ รวมถึงการยกเว้นเรื่องการเรียกตัวติดทีมชาติในช่วงฟีฟ่าเดย์ (แบบมีเงื่อนไข) เพื่อช่วยเหลือชาติสมาชิกในช่วงโควิด-19

สำหรับกำหนดเส้นตายที่ถูกขยายออกไปมีดังนี้

1. ผู้เล่นสามารถขึ้นทะเบียน และลงเล่นแมตช์อย่างเป็นทางการได้สูงสุด 3 สโมสร ภายใน 1 ฤดูกาล

เดิมที ฟีฟ่าอนุญาตให้ใช้ได้เฉพาะลีกที่อยู่ในฤดูกาล 2019/20 และ 2020/21 (แข่งขันแบบข้ามปี) กับฤดูกาล 2020 (แข่งขันแบบจบภายในปี) โดยล่าสุด ได้ขยายเวลาไปถึงฤดูกาล 2021 สำหรับลีกที่มีการแข่งขันแบบจบภายในปีด้วย

2. การเปิดตลาดซื้อขายช่วงพิเศษ

เดิมที ฟีฟ่าอนุญาตให้ใช้ได้เฉพาะลีกที่อยู่ในฤดูกาล 2019/20 และ 2020/21 (แข่งขันแบบข้ามปี) กับฤดูกาล 2020 (แข่งขันแบบจบภายในปี) โดยล่าสุด อนุโลมให้ทุกลีกปรับเปลี่ยนช่วงเวลาเปิดตลาดซื้อขายนักเตะได้ แต่เมื่อนำช่วงพิเศษมารวมกับตลาดช่วงเลกแรกและเลกสอง จะต้องมีระยะเวลาไม่เกิน 16 สัปดาห์ ทั้งนี้ จะต้องยื่นเรื่องมายังฟีฟ่าเสียก่อน

3. การยกเว้นเรื่องการเรียกตัวติดทีมชาติในช่วงฟีฟ่าเดย์

เดิมที ฟีฟ่า อนุโลมให้สามารถปฏิเสธการเรียกตัวติดทีมชาติได้จนถึงสิ้นปี 2020 โดยล่าสุด ได้ขยายเวลาไปจนถึงสิ้นเดือนเมษายน 2021
โดยผู้เล่นหรือสโมสรสามารถปฏิเสธการเรียกตัวจากทีมชาติได้ หากเป็นไปตามเงื่อนไขดังต่อไปนี้

3.1. มีการกักตัวไม่น้อยกว่า 5 วัน ในสถานที่ที่ทีมชาตินั้นๆ ทำการแข่งขัน หรือในสโมสรที่ปล่อยตัวนักเตะคนนั้นๆ ให้กับทีมชาติ
3.2. มีข้อจำกัดเรื่องการเดินทางจากสโมสรหรือสถานที่ที่ทำการแข่งขัน
3.3. ผู้มีอำนาจในการตัดสินใจปฏิเสธไม่ให้ผู้เล่นเข้าร่วมทีมชาติ