ไทยลีกจัดประชุมไทยลีก 1-2 หารือเรื่อง VAR และฤดูกาลใหม่

22 มี.ค. 2021 17:45:00

3 weeks ago

ไทยลีกจัดประชุมสโมสรไทยลีก 1-2 หารือเรื่องการใช้ VAR ในรายการ ช้าง เอฟเอ คัพ และโตโยต้า ไทยลีก
Picture

ไทยลีกจัดประชุมสโมสรไทยลีก 1-2 หารือเรื่องการใช้ VAR ในรายการ ช้าง เอฟเอ คัพ และโตโยต้า ไทยลีก นัดสุดท้ายของฤดูกาล 2020 รวมถึงกำหนดการคร่าวๆ สำหรับฤดูกาลใหม่ ก่อนจะเสนอให้สภากรรมการอนุมัติต่อไป

วันที่ 22 มีนาคม 2564 เวลา 14.00 น. ณ ห้องประชุม บริษัท ไทยลีก จำกัด ได้จัดประชุมร่วมกับสโมสรระดับไทยลีก 1-2 ในรูปแบบออนไลน์ ผ่านระบบ Zoom ขึ้น

สำหรับการประชุมครั้งนี้ นำโดย นายกรวีร์ ปริศนานันทกุล รักษาการประธานเจ้าหน้าที่บริหาร บริษัท ไทยลีก จำกัด เป็นประธาน พร้อมด้วย มร. เบนจามิน ตัน ผู้อำนวยการฝ่ายพัฒนาและตรวจสอบใบอนุญาตสโมสร, เจ้าหน้าที่ฝ่ายจัดการแข่งขัน และตัวแทนสโมสรเข้าร่วม

ภายหลังจบการประชุม นายกรวีร์ ปริศนานันทกุล กล่าวว่า “การประชุมวันนี้ สาระสำคัญอยู่ที่การใช้ VAR ในการแข่งขัน ช้าง เอฟเอ คัพ”

“โดยในตอนแรก ได้มีความเห็นจากสโมสร ให้มีการเริ่มใช้งานในรอบ 8 ทีมสุดท้ายทุกคู่ ซึ่ง VAR นั้นใช้ได้เฉพาะกับสนามไทยลีก 1 เท่านั้น จึงไม่สามารถประกาศใช้งานในทันที จนกระทั่งผลการจับสลากออกมาว่าทีมไทยลีก 1 เป็นเจ้าบ้านทุกคู่ ฝ่ายจัดการแข่งขันจึงหารือกับสมาคมกีฬาฟุตบอลแห่งประเทศไทยฯ ซึ่งสมาคมฯ ก็มองเห็นความสำคัญของ VAR จึงมีข้อสรุปร่วมกันว่า สามารถเริ่มใช้ VAR ตั้งแต่รอบนี้เป็นต้นไป จนถึงนัดชิงชนะเลิศ”

“สำหรับในรอบรองชนะเลิศ จะใช้สนามกีฬาบุณยะจินดา และสนามกีฬามหาวิทยาลัยธรรมศาสตร์ ศูนย์รังสิต โดยสนามกีฬามหาวิทยาลัยธรรมศาสตร์ ศูนย์รังสิต จะถูกใช้ในนัดชิงชนะเลิศเช่นกัน ซึ่งจะมีการจับสลากประกบคู่ และประกาศว่าคู่ใดจะใช้สนามแข่งขันใด ในวันที่ 5 เมษายนต่อไป”

“ในส่วนของการใช้งาน VAR กับไทยลีกนัดสุดท้าย เราได้พิจารณาตามหลักเกณฑ์ที่สโมสรได้มีมติในที่ประชุมเมื่อเดือนกุมภาพันธ์ที่ผ่านมา ว่าจะใช้กับคู่ที่มีโอกาสลุ้นโควต้า เอเอฟซี แชมเปี้ยนส์ ลีก และลุ้นหนีตกชั้น 4 คู่ โดยที่ประชุมเห็นพ้องว่าควรมีการใช้ VAR กับ คู่ระหว่าง สุพรรณบุรี เอฟซี พบ สุโขทัย เอฟซี, สิงห์ เชียงราย ยูไนเต็ด พบ สมุทรปราการ ซิตี้, นครราชสีมา มาสด้า เอฟซี พบ การท่าเรือ เอฟซี รวมถึงเกมบิ๊กแมตช์ ระหว่าง เอสซีจี เมืองทอง ยูไนเต็ด พบ บีจี ปทุม ยูไนเต็ด ซึ่งที่ประชุมเห็นชอบว่ามีความสำคัญ”

“สำหรับวันเปิดฤดูกาล ได้มีการวางไว้คร่าวๆ ว่าจะเริ่มต้นหลังจากการแข่งขัน เอเอฟซี แชมเปี้ยนส์ ลีก รอบแบ่งกลุ่ม ซึ่งประมาณการว่านัดเปิดฤดูกาลของไทยลีก 1-2 จะเริ่มในช่วงเดือนสิงหาคม แต่ทั้งนี้ยังต้องรอการอนุมัติจากสภากรรมการอีกครั้ง นอกจากนี้จะมีการพักฤดูกาลระหว่างช่วงปลายเดือนพฤศจิกายนถึงต้นเดือนมกราคม เพื่อให้สอดคล้องกับ เอเอฟเอฟ ซูซูกิ คัพ ส่วนซีเกมส์ ได้มีการปรึกษากับ อากิระ นิชิโนะ ซึ่งทางนิชิโนะจะใช้ผู้เล่นจากยูธลีก รุ่น U21 เรียกติดทีมชาติ”