2 ปีกับประธานเทคนิค "การ์เลส โรมาโกซา" ตอนที่ 1 บทบาทและหน้าที่

21 มิ.ย. 2021 16:02:00

3 months ago

กับข้อสงสัยว่า อะไรบ้างที่ได้ทำไปแล้ว และอะไรที่กำลังทำอยู่เพื่อฟุตบอลทีมชาติไทย
Picture

2 ปีกับประธานเทคนิค กับข้อสงสัยว่า อะไรบ้างที่ได้ทำไปแล้ว 
และอะไรที่กำลังทำอยู่เพื่อฟุตบอลทีมชาติไทย ตอนที่ 1

เมื่อจบการแข่งขันฟุตบอลโลกรอบคัดเลือกโซนเอเชีย รอบ 2 กลุ่ม G ผลการแข่งขันทำให้ทีมชาติไทยจำเป็นต้องเปลี่ยนเป้าหมายไปสู่การคัดเลือกไปฟุตบอลชิงแชมป์ทวีปเอเชีย เอเชียนคัพ ไชน่า 2023 ขณะเดียวกันก็เกิดคำถามมากมายถึงการดำเนินงานในฝ่ายเทคนิคและทีมชาติ ว่าฟุตบอลไทยได้เคยมีการวางแผนอะไรไว้บ้าง มีการทำงานแบบใด เพื่อต้องการสิ่งที่จับต้องได้ว่า ทีมชาติไทยจะเดินหน้าไปแบบใด และนี่คือยุคที่มืดมนอย่างที่ไม่มีหนทางแก้ไขได้จริงหรือ

หลายข้อสงสัยที่สมาคมฯ ในฐานะผู้กำกับดูแล จัดการแข่งขัน พัฒนากีฬาฟุตบอลภายในประเทศและเป็นหน่วยงานที่ส่งทีมชาติไทยเข้าร่วมแข่งขันกับนานาชาติ ก็ต้องรับฟังความคิดเห็น และในขณะเดียวกันต้องพร้อมจะให้คำอธิบายในเรื่องต่างๆมากที่สุด

มร.การ์เลส โรมาโกซา ชาวสเปน ผู้ที่เคยทำงานร่วมกับสโมสรบาร์เซโลนา และปารีส แซงต์ แชร์กแมง รวมถึงสมาคมฟุตบอลญี่ปุ่นและฟินแลนด์ หลังจากที่ได้เข้ามารับตำแหน่งผู้อำนวยการฝ่ายเทคนิคของสมาคมกีฬาฟุตบอลไทยร่วม 2 ปี

กับคำถามในการพัฒนาฟุตบอลเยาวชนว่า

- นักเตะเหล่านั้นมาจากที่ไหน?
- ใครจะเป็นคนคัดเลือกเขาเข้ามา?
- หลังจากนักเตะอายุ 18 ปี แล้วเขาจะไปไหนต่อ?
- ใครจะเป็นคนคัดเลือก และจัดการโค้ชของพวกเขา?
- ใครจะเป็นคนช่วยแนะนำโค้ช กำหนดหลักสูตรในการฝึกสอนที่ถูกต้อง?

ทุกคำถามเหล่านั้น ล้วนเป็นบทบาทและหน้าที่ของผู้อำนวยการพัฒนาเทคนิค

บทบาทและหน้าที่ของผู้อำนวยการฝ่ายเทคนิค หรือ Technical Director ที่ฟีฟ่ากำหนดให้มีในสมาคมฟุตบอลในแต่ละประเทศ

โดยมีบทบาทและหน้าที่ในการวางโครงสร้าง รากฐานให้กับอนาคตฟุตบอลของประเทศ การบริหารจัดการ การวางระบบการพัฒนาฟุตบอลไทยในระยะยาว ทั้งในเรื่องของการพัฒนานักกีฬาเยาวชนระดับรากหญ้า (Grassroots) จนกระทั่งถึงระดับเยาวชนระดับสูง (Elite Youth)

เพื่อขึ้นมาเป็นตัวเลือกสำคัญของทีมชาติในอนาคต รวมไปถึงการวิจัย วิเคราะห์ข้อมูล เพื่อนำไปพัฒนาหลักสูตร และแผนการฝึกผ่านรูปแบบการอบรมผู้ฝึกสอน

จะเห็นได้ว่า โครงสร้างการทำงานของผู้อำนวยการฝ่ายเทคนิค และการทำงานของฝ่ายอื่นๆ จะอยู่ในระดับเดียวกัน แต่อย่างไรก็ตามการทำงานของฝ่ายต่างๆ ในองค์กร โดยเฉพาะการทำงานร่วมกับฝ่ายทีมชาติชุดใหญ่ จะ “ทำงานคู่ขนานกัน แต่สนับสนุนซึ่งกันและกัน”

เราสามารถสรุปได้สั้นๆว่า การทำงานของผู้อำนวยการฝ่ายเทคนิคคือ "การทำงานระยะยาวในการวางแผนงานและระบบ" ส่วนการทำงานของโค้ชทีมชาติชุดใหญ่ คือ "การเตรียมงาน และวางแผนให้ทีมชาติตามระยะเวลาของรายการแข่งขันนั้นๆ"

สำหรับตอนต่อไป เราจะพาไปดูภารกิจสำคัญของการพัฒนาฟุตบอลไทยในรอบ 2 ปี ที่ผ่านมาที่ฝ่ายพัฒนาเทคนิคสมาคม ได้ทำงานร่วมกับฝ่ายต่างๆ และความร่วมมือกับหน่วยงานภายนอกที่เกี่ยวข้อง