2 ปีกับประธานเทคนิค ตอนที่ 2 สิ่งที่คนภายนอกมองเห็น กับสิ่งที่คนทำงานต้องทำ

22 มิ.ย. 2021 12:40:28

2 months ago

กับข้อสงสัยว่า อะไรบ้างที่ได้ทำไปแล้ว และอะไรที่กำลังทำอยู่เพื่อฟุตบอลทีมชาติไทย [2/3]
Picture

ภารกิจฟุตบอลทีมชาติ เป็นหนึ่งในภารกิจสำคัญของสมาคมฟุตบอลทั่วโลก แม้ว่าภารกิจที่สหพันธ์ฟุตบอลนานาชาติได้กำหนดให้ประเทศสมาชิกจะต้องดำเนินการนั้น จะต้องเป็นวงล้อที่ขับเคลื่อนสนับสนุนกีฬาฟุตบอลทั้งหมดทุกด้าน สมาคมฟุตบอลแห่งประเทศไทยฯ ได้ทำการแตกภารกิจของตนเองออกให้ชัดเจนขึ้น 12 ด้านที่จะต้องทำพร้อม ๆกันกับทีมชาติไม่ว่าจะเกิดอะไรขึ้นก็ตาม คือ
โครงสร้างสมาคม, ฟุตบอลชาย, เยาวชน, ลีกอาชีพ, ฟุตบอลหญิง, ฟุตซอล, ฟุตบอลชายหาด, ผู้ฝึกสอน, ผู้ตัดสิน, วิทยาศาสตร์และการแพทย์ฟุตบอล, สร้างเสริมการเข้าสู่วงการฟุตบอล, ประชาสัมพันธ์และผู้สนับสนุน แฟนบอล

เมื่อความสนใจส่วนใหญ่ของผู้คน คือทีมชาติและผลงานในสนาม ถ้ามองตามภารกิจของสมาคมฯ ด้านบนแล้ว ก็จะสามารถจับกลุ่มภารกิจงานได้คือ ฟุตบอลชาย-หญิง, ลีกอาชีพ, ผู้ฝึกสอน, วิทยาศาสตร์การแพทย์ และภารกิจนี้ทีมดำเนินงาน วางแผน วิเคราะห์ นำไปใช้ ก็คือฝ่ายพัฒนาเทคนิคและทีมชาตินั่นเอง

เมื่อวันที่ 18 มิถุนายน 2564 ที่ผ่านมาทาง มร การ์เลส โรมาโกซา ผู้อำนวยการฝ่ายเทคนิค และทีมงาน ได้ขอนัดประชุมสรุปงานกับฝ่ายบริหาร หลังจากเจ้าตัวได้เริ่มงานมาแล้วเป็นเวลา 2 ปี พบว่าสิ่งต่างๆที่ได้ทำไปนั้นเป็นเรื่องพื้นฐานที่ผู้เชี่ยวชาญในวงการฟุตบอล เรียกร้องและถามหามาโดยตลอดในทุกยุคทุกสมัย เพียงแต่ยังไม่มีผู้ที่จะลงมือ ทำให้เป็นสิ่งที่จับต้องได้เสียที เพราะมันเป็นงานที่ไม่ได้อยู่เฉพาะในสนาม ฝึกซ้อมและแข่งขันเท่านั้น แต่เป็นงานที่ต้องใช้การค้นคว้า วิเคราะห์ นำทฤษฎี ประสบการณ์ ลงรายละเอียด อย่างเช่นที่ทางประเทศยุโรปให้ความสำคัญมาก เพราะว่านี่คือการกำหนดยุทธศาสตร์ รูปแบบฟุตบอลของประเทศ ให้ได้ว่าคนๆนึงที่ต้องการจะเข้ามาสู่ฟุตบอลในประเทศนั้นๆ มีเส้นทางอย่างไร ผู้ฝึกสอนควรเป็นอย่างไรหลักสูตรแบบใดที่จะเหมาะสมในแต่ละรุ่นอายุ การแข่งขันที่เหมาะสมกับรุ่นอายุควรแข่งแบบใด เมื่อพบนักกีฬาที่มีความสามารถแล้วจะต้องทำอย่างไร ฯลฯ ครั้งนี้สมาคมฯจึงได้ขอรวบรวมงานต่างๆที่ มร การ์เลส นำมาสรุปและอธิบายจุดที่เกี่ยวข้องกับผลงานทีมชาติไทยต่อไป

บทพิสูจน์ฟุตบอลคือผลงานในสนาม ในขณะเดียวกันภารกิจสมาคมฯ ยังคงต้องทำงานขับเคลื่อนสนับสนุนกีฬาฟุตบอลในทุกๆ ด้านที่จะต้องเดินไปด้วยกัน เพื่อให้เกิดการพัฒนาที่ยั่งยืน ตามมาตรฐานสมาคมกีฬาฟุตบอลที่ดำเนินการอยู่ทั่วโลก โดยเฉพาะอย่างยิ่งเรื่องของ “ฝ่ายเทคนิค” ที่จะเป็นส่วนสนับสนุนอนาคตของทีมชาติ

สิ่งที่คนภายนอกมองเห็น กับสิ่งที่คนทำงานต้องทำ (Football-Iceberg)
ภูเขาน้ำแข็งที่จำเป็นต้องมีรากฐานที่สมบูรณ์จึงจะมียอดที่ยืนหยัดได้ยาวนาน

THAI FOOTBALL ANALYSIS AND PHILOSOPHY

มร.การ์เลส มักจะแสดงผัง “ภูเขาน้ำแข็ง” ให้กับทีมงาน เจ้าหน้าที่สมาคมฯ ไทยลีก ทุกครั้งก่อนการเริ่มคุยงานเพื่อย้ำเตือนเสมอว่าฝ่ายเทคนิคฟุตบอลต้องมีอะไรบ้าง ทำอะไรบ้าง ใครอยู่ส่วนไหน ใครสนับสนุนขับเคลื่อนอะไรกับใคร เพื่อที่จะไปสู่ทีมชาติ ซึ่งเป็นส่วนที่ทุกคนจะจับจ้องและมองเห็นเบื้องบนผิวน้ำของภูเขานี้ ซึ่งน่าจะเป็นภาพที่เข้าใจงานฝ่ายเทคนิคได้มากขึ้นเมื่อจะมานั่งคุยกัน

1. Strategy

งานที่อยู่ใต้ผิวน้ำและฐานล่างที่สุดของภูเขา คือการมีและทำความเข้าใจในกลยุทธ์การทำงานของฝ่ายต่างๆ ทำอย่างไรจึงจะส่งนักฟุตบอลขึ้นไปเป็นทีมชาติที่มีประสิทธิภาพได้

WHAT HAVE YOU DONE? การ์เลสได้ทำอะไรไป

การ์เลสและทีมงานเอคโคโน ได้ใช้เวลา 4 ปีในการทำบทวิเคราะห์ฟุตบอลในภูมิภาคเอเชียตะวันออกเฉียงใต้ โดยเฉพาะคาแรคเตอร์ฟุตบอลไทย เพื่อให้สารตั้งต้นว่าก่อนจะรู้เขา เราต้องรู้เรา และทำไมต้องให้ฝรั่งมองไทย ก็ต้องยอมรับว่าในกระบวนการนี้ เพื่อให้ได้มาซึ่งข้อมูลที่สะท้อนความเป็นจริง เปรียบเทียบกับประเทศมีศักยภาพที่สูงกว่าไทย และต่ำกว่าไทย เราควรสนับสนุนให้บุคคลที่ 3 ได้ตั้งสมมุติฐานก่อน และบุคลากรในวงการฟุตบอลไทยก็จะได้ตรวจสอบอีกทีนึง

โดยผลงานที่จะออกสู่สายตาผู้ที่ต้องการทราบบทวิเคราะห์นี้ ทางสมาคมฯจะมีเอกสาร “THAI FOOTBALL GUIDEBOOK” บทสรุปชิ้นสำคัญ เพื่อให้ทราบถึง DNA จริง ๆ ที่นักฟุตบอลอาชีพไทยเล่นอยู่ พวกเขามาจากที่ไหน, สถิติ อายุที่ลงเล่นในลีกและเลิกไป, พวกเขาถนัดหรือลงเล่นในแผนแบบไหนมากที่สุดในเกมลีก, โครงสร้างการแข่งขันเยาวชน นักฟุตบอล หลักสูตรผู้ฝึกสอน หลักสูตรผู้ตัดสิน สโมสร เพื่อให้ที่ผู้สนใจได้ทราบบทบาทหน้าที่ของฝ่ายเทคนิคที่เข้าใจง่ายที่สุด (จะเปิดให้ดาวน์โหลดได้ในเดือน กรกฎาคม 2564 นี้)

WHY SHOULD I KNOW? จะไปเกี่ยวข้องกับผลงานทีมชาติไทยต่อไปได้อย่างไร ?

เมื่อสามารถวางแผนกลยุทธ์และมีการเริ่มดำเนินงาน ผลงานทีมชาติจะดีหรือไม่ดี ก็ไม่ควรเป็นเพราะความบังเอิญอีกต่อไป ควรที่จะชี้ชัดได้ว่ามาจากต้นน้ำ การเปิดรับ เวทีที่เข้าถึงฟุตบอลถูกและเปิดกว้างหรือไม่ พวกเขาจะได้รับการฝึกสอนได้เหมาะสมตามวัยหรือไม่ มีการวางแผนการแข่งขันอย่างต่อเนื่องหรือไม่ มีกลยุทธ์ทีดีครบถ้วนหรือไม่ ในการส่งต่ออนาคตของทีมชาติขึ้นไปตามลำดับชั้นของภูเขาลูกนี้

2. Grassroots

เมื่อได้กลยุทธ์มาแล้ว ขั้นต่อไปคือการตามหานักฟุตบอลที่จะเข้ามาสู่ระบบ ก็ต้องเกิดขึ้นจากการสนับสนุนให้เกิดสร้างเวทีการเข้ามามีส่วนร่วม สร้างกิจกรรม โอกาสที่จะให้เด็กๆได้รู้จัก ได้สัมผัส สนุกกับกีฬาฟุตบอลได้ง่ายที่สุด ปลูกฝังความเท่าเทียมกัน โดยเปิดให้เล่นได้ร่วมกันทั้งชายและหญิง เพื่อที่จะได้ค้นพบผู้ที่มีความทักษะความสามารถ ที่จะเข้าสู่เส้นทางนักกีฬาอาชีพได้ต่อไป

WHAT HAVE YOU DONE? การ์เลสได้ทำอะไรไป

ฝ่ายเทคนิคได้จัดเตรียมคู่มือวิธีการกิจกรรมฟุตบอลขั้นพื้นฐาน เป็นลักษณะเกมและแบบฝึกที่เข้าใจง่าย เพื่อให้โค้ชหรืออาสาสมัครสามารถจัดฟุตบอลคลีนิคได้เอง โดยเริ่มประสานงานกับองค์กรบริหารส่วนจังหวัด และได้มีการจัดกิจกรรมไปแล้ว รวมไปถึงวัน Grassroots Day ในช่วงปีก่อนหน้าที่จะมีสถานการณ์โรคระบาดขึ้น

WHY SHOULD I KNOW? จะไปเกี่ยวข้องกับผลงานทีมชาติไทยต่อไปได้อย่างไร ?

อาจจะเป็นหนทางที่ไกล ว่าเด็กคนหนึ่งจะไปถึงจุดสูงสุดในการติดทีมชาติได้หรือไม่ แต่ประเทศที่ต้องการประสบความสำเร็จต้องมีบุคลากร มีนักฟุตบอลให้เลือกใช้ได้จำนวนมาก และมีอย่างต่อเนื่อง เพื่อให้มีการแข่งขันและเกิดความกระหายในการได้โอกาสลงเล่นอยู่เสมอ

3. Education

ไม่ว่าจะเป็นครูคนแรก หรือเป็นครูคนที่จะช่วยนักฟุตบอลได้ใช้ขีดความสามารถสูงสุด ทุกคนย่อมมีศาสตร์การสอนที่เป็นเฉพาะส่วนตัว แต่อย่างไรก็ตาม หลักสูตรการเรียนการสอนให้เกิดคุณครู หรือ “ผู้ฝึกสอน” นั้น ควรจะเริ่มต้นและผ่านเกณฑ์ด้วยมาตรฐานใกล้เคียงกัน ให้องค์ความรู้ที่มีการปรับปรุงอยู่เสมอ และเป็นสากล อย่าลืมว่าฟุตบอลเป็นกีฬานานาชาติ มีการค้นพบ มีการบันทึกวิเคราะห์ แนวทางฟุตบอลสมัยใหม่อยู่ตลอดเวลา การที่ผู้ฝึกสอนได้รับข้อมูลและแลกเปลี่ยนทัศนะกันอย่างสม่ำเสมอ ย่อมเป็นผลดีต่อนักฟุตบอลที่จะได้รับการสอนต่อไป

WHAT HAVE YOU DONE? การ์เลสได้ทำอะไรไป

การเขียนและปรับปรุงหลักสูตร จากเดิมผู้ที่ได้เคยสัมผัสเนื้อหาการอบรมโค้ชระดับเอเอฟซีที่ผ่านมา สมาคมฯ มีโอกาสได้ใช้เพียงเนื้อหามาตรฐาน ที่คณะกรรมการฝ่ายฝึกอบรมของเอเอฟซีบังคับให้วิทยากรเอเอฟซีใช้ หลายอย่างมีการปรับปรุง และหลายอย่างก็อาจจะล้าสมัย ไม่เหมาะกับฟุตบอลในแต่ละประเทศที่มีความแตกต่างทั้งแนวคิด สรีระร่างกายและรูปแบบการฝึกซ้อม แต่เพราะว่าสมาคมฯยังไม่สามารถแก้ไข หลักสูตรได้เอง ถ้าจะเปิดสอนคอร์สระดับเอเอฟซี ก็ต้องรอวิทยากรจากต่างประเทศของเอเอฟซีว่าง ทำให้ความคล่องตัวไม่เกิดขึ้น และไม่สามารถผลิตโค้ชได้มากเพียงพอ รวมถึงเนื้อหาก็ยังไม่ตอบโจทย์ฟุตบอลไทย

หลังจากที่การ์เลสได้ทำงานร่วมกันกับเอเอฟซี ลงรายละเอียด คัดเลือกและพัฒนาบุคลากรไทยแล้ว ก็ได้ยื่นให้ไทยเข้าเป็นสมาชิกประเทศภาคีด้านการอบรมของเอเอฟซี(AFC Coaching Convention) ซึ่งจะได้สิทธิ์ในการใช้หลักสูตรของประเทศตนเองคิดค้น ปรับปรุงนั้น สอนและออกใบประกาศที่เทียบเท่ากับระดับของเอเอฟซี ไม่ต่างอะไรกับที่ญี่ปุ่น เกาหลี กาต้าร์ หรือชาติชั้นนำของเอเชีย ไม่ได้สอนคอร์สอบรมโดยตรงของเอเอฟซีอีกแล้ว มีเพียงคอร์สตนเองที่ได้รับการรับรองว่าเทียบเท่าระดับของเอเอฟซีไปโดยอัตโนมัติ

ถึงตอนนี้สมาคมฯ ได้รับการรับรองให้สอนด้วยวิทยากรและหลักสูตรเองได้ถึงระดับ B ที่เอเอฟซีรับรอง มีวิทยากรชาวไทยที่ได้รับการรับรองและสอนคอร์สเอเอฟซี C ไลเซนส์ ได้แล้ว 14 คน เอเอฟซี B ไลเซนส์ ได้แล้ว 3 คน จากที่ไม่มีเลยมาตั้งแต่ปี คศ 2009 จนถึง คศ 2018 และมีการเตรียมเพิ่มจำนวนวิทยากรในปี2564นี้

โดยในปัจจุบันผู้ฝึกสอนที่ได้ไลเซนส์ต่างๆก็ออกไปทำงานตามสโมสรระดับต่างๆ ตามที่ได้แสดงไว้ในหนังสือ THAI FOOTBALL HANDBOOK รวมถึงจำนวนผู้ฝึกสอนที่ได้รับไลเซนส์ต่างๆ ดังนี้
เอเอฟซี Pro ไลเซนส์ ทั้งหมด 39 คน, เอฟเอฟซี A ไลเซนส์ ทั้งหมด 120 คน, เอเอฟซี B ไลเซนส์ ทั้งหมด 167 คน, เอเอฟซี C ไลเซนส์ ทั้งหมด 1,117 คน และ เอฟเอที G ไลเซนส์ ทั้งหมด 2,280 คน รวมไปจนถึง ไลเซนส์ผู้รักษาประตู ระดับที่1 ทั้งหมด 68 คน และไลเซนส์ผู้รักษาประตู ระดับที่2 ทั้งหมด 8 คน

มร การ์เลส ยังไม่พอใจมากนักและตั้งเป้าหมายให้สมาคมฯ ต้องสามารถสอนได้ถึงระดับเทียบเท่าเอเอฟซี A ไลเซนส์ให้ได้ จึงประสานงานกับสหพันธ์ฟุตบอลแห่งยุโรป (ยูฟ่า) เพื่อตรวจสอบหลักสูตร จัดงานสัมนาวิพากษ์หลักสูตรกับโค้ชระดับโปร ไลเซนส์ของไทย จนปัจจุบันกำลังรอผลการตรวจสอบอนุมัติให้หลักสูตรปรับปรุงใหม่ สามารถจัดอบรมและได้ในประเทศ โดยวิทยากรไทย และออกใบประกาศเทียบเท่าเอเอฟซี A

อีกเรื่องหนึ่งที่การ์เลสได้ดำเนินงานไปมาก คือการเก็บฐานข้อมูลผู้ฝึกสอน ซึ่งสอดคล้องกับสมาคมฯ ในปัจจุบันนำเทคโนโลยีมาใช้ในการบริหารงานภายใน มีฐานข้อมูลผู้ฝึกสอน อัพเดทล่าสุดเมื่อมีการจบการอบรม ตรวจค้นหาได้ และสามารถแจ้งให้ผู้ฝึกสอนเข้ามาร่วมอบรมเพิ่มเติมเมื่อมีองค์ความรู้ใหม่ทันที ประโยชน์ที่ผู้ฝึกสอนจะได้รับก็มีเช่นกัน คือ โปรไฟล์ของผู้ฝึกสอน ที่สามารถนำออกไปเป็นข้อมูลอ้างอิง ประวัติการทำงาน จำนวนแมตช์ชนะ แพ้ เสมอ เพื่อการทำงานของตนเอง พร้อมทั้งใบประกาศที่จัดเก็บแสกนไว้เป็นอย่างดีในระบบ

WHY SHOULD I KNOW? จะไปเกี่ยวข้องกับผลงานทีมชาติไทยต่อไปได้อย่างไร ?

เรื่องของโค้ชก็เป็นอีกองค์ประกอบที่สำคัญของทีมชาติ เพราะเมื่อมีจำนวนโค้ชมีประสบการณ์มากขึ้นก็จะออกไปสู่การทำงานในสโมสรตั้งแต่ระดับต่างๆ ทั้งในระดับหัวหน้าผู้ฝึกสอน ผู้ช่วยผู้ฝึกสอน ผู้ฝึกสอนประตู ผู้ฝึกสอนด้านสมรรถภาพ ผู้วิเคราะห์เกมส์ ผู้ฝึกสอนด้านสเกาท์(แมวมอง) ผู้ฝึกสอนฟุตซอลและฟุตบอลชายหาด หากไม่มีการสร้างบุคลากร เข้าถึงยาก มีเปิดอบรมจำกัด และขาดเวทีรองรับ ก็ยากที่จะต่อยอดไปสู่การก้าวเป็นผู้ฝึกสอนทีมชาติไทยในรุ่นอายุต่างๆต่อไป

สำหรับตอนต่อไป เรายังเหลือ 4 หัวข้อสำคัญที่ทางฝ่ายพัฒนาเทคนิค และสมาคม ได้ลงมือทำตามแผนงาน และโครงสร้างที่วางไว้ ทั้งในเรื่องของการพัฒนานักกีฬาเยาวชน การพัฒนาฟุตบอลหญิง การวิจัย วิเคราะห์ข้อมูลเพื่อกำหนดปรัชญาการเล่นของทีมชาติไทยในอนาคต