2 ปีกับประธานเทคนิค ตอนที่ 3 สิ่งที่คนภายนอกมองเห็น กับสิ่งที่คนทำงานต้องทำ

23 มิ.ย. 2021 12:05:15

2 months ago

กับข้อสงสัยว่า อะไรบ้างที่ได้ทำไปแล้ว และอะไรที่กำลังทำอยู่เพื่อฟุตบอลทีมชาติไทย [3/3]
Picture

บทพิสูจน์ฟุตบอลคือผลงานในสนาม ในขณะเดียวกันภารกิจสมาคมฯ ยังคงต้องทำงานขับเคลื่อนสนับสนุนกีฬาฟุตบอลในทุกๆ ด้านที่จะต้องเดินไปด้วยกัน เพื่อให้เกิดการพัฒนาที่ยั่งยืน ตามมาตรฐานสมาคมกีฬาฟุตบอลที่ดำเนินการอยู่ทั่วโลก โดยเฉพาะอย่างยิ่งเรื่องของ “ฝ่ายเทคนิค” ที่จะเป็นส่วนสนับสนุนอนาคตของทีมชาติ

สิ่งที่คนภายนอกมองเห็น กับสิ่งที่คนทำงานต้องทำ (Football-Iceberg) 4 หัวข้อสุดท้าย
ภูเขาน้ำแข็งที่จำเป็นต้องมีรากฐานที่สมบูรณ์จึงจะมียอดที่ยืนหยัดได้ยาวนาน

4. Youth Development + Competitions “ก้าวแรกสู่สังเวียน”

“การพัฒนาเยาวชน” น่าจะเป็นสิ่งต้นๆที่ทุกคนถามหาเมื่อผลการแข่งขันทีมชาติไม่เป็นไปดังหวัง ถ้าเรามาเปิดดูสถานะปัจจุบันของสถาบันที่เกี่ยวข้องกับมาตรฐาน การฝึกหัดนักฟุตบอลระดับยุวชน และเยาวชน ก่อนส่งต่อให้กับสโมสรอาชีพ เพื่อเข้าสู่ทีมชาตินั้น ก็คงต้องไปดูการสำรวจจากบุคคลที่ 3 ซึ่งในที่นี้คือ เอเอฟซี ผ่านโครงการ AFC Elite Youth Scheme ที่เข้ามาตรวจสอบ Academy ของสโมสรต่างๆเทียบกับมาตรฐานประเทศทั่วเอเชียแล้ว ล่าสุดอคาเดมีที่ดีที่สุดของประเทศไทยอยู่ในระดับ 1 ดาว (1 Star) จากสูงสุด 3 ของการประเมิน นั่นหมายถึงสิ่งแวดล้อมในการฝึกซ้อม องค์กร ผู้ฝึกสอน การศึกษา แนวคิดปรัชญา และสวัสดิการ ที่เป็นการหล่อหลอมนักฟุตบอลเยาวชน ยังมีพื้นที่ให้พัฒนาอีกมาก

มร การ์เลส ให้สมาคมและสโมสร อคาเดมีต่างๆ เข้าร่วมโครงการนี้ เพราะต้องการให้ฟุตบอลไทย รู้จักตำแหน่งของตนเอง ว่าอยู่ตรงไหนระหว่างประเทศอื่นๆ เพื่อให้เกิดการตระหนักรู้ และพร้อมที่พัฒนาให้ดียิ่งขึ้นโดยมีตัวชี้วัดมาจับ และประเมินตัวเองได้ตลอด

“การแข่งขันฟุตบอลระดับเยาวชน” มร การ์เลสใช้เวลาไปอย่างมากกับการนำรูปแบบจากหลายๆ ประเทศมาผสมผสาน จนออกมาเป็นโครงสร้างฟุตบอลยูธลีกใหม่ ที่ได้รับการสนับสนุนงบประมาณจากการกีฬาแห่งประเทศไทย แต่น่าเสียดายเป็นอย่างยิ่งที่ต้องมาประสบปัญหาโรคไวรัส ทำให้มีอุปสรรคล่าช้าไปจากเดิม

อย่างไรก็ตามโครงสร้างยูธลีก ได้วางวัตถุประสงค์ให้กับแต่ละรุ่นอย่างชัดเจน ไม่ว่าจะเป็นรุ่นเล็ก 10-12 ที่ต้องการให้ยุวชนได้สัมผัสลูกฟุตบอลบ่อยครั้ง และเติบโตมีทักษะในการรับความกดดันในการจัดการกับพื้นที่แคบ จึงเป็นฟุตบอล 7 คนแบบสนามเล็ก เวลาแบ่งออกเป็นควอเตอร์ให้มีการเปลี่ยนตัวได้บ่อย และผู้ฝึกสอนได้ทดลอง สอน โค้ชชิ่ง แก้ไขสถานการณ์บ่อยขึ้น

หรือจะเป็นชุด U21 ที่แก้ปัญหาเดิมๆ ที่นักฟุตบอลเด็กๆของไทยเจอจุดหักเหของชีวิตวัยรุ่น ที่เริ่มมีอิสระจากรั้วโรงเรียน สู่รั้วมหาวิทยาลัย หลายต่อหลายนักฟุตบอลที่มีพรสววรค์ เมื่อไม่มีเวทีเล่นอย่างต่อเนื่อง และไม่ได้รับโอกาสกับสโมสรอาชีพ จำนวนนักฟุตบอลไทยก็จะหายไปในช่วงอายุนี้อย่างน่าใจหาย

ในขณะเดียวเป็นเวทีเพื่อให้สโมสรใช้แทนทีมสำรอง เตรียมนักฟุตบอลเจนเนอเรชันใหม่ มีเวทีให้ลองอย่างต่อเนื่อง และทีมชาติสามารถใช้กลุ่มนักฟุตบอลใหม่ๆ ในรายการนี้ ผสมกับนักฟุตบอลอาชีพ เป็นตัวแทนทีมชาติไทยลงแข่งขันซีเกมส์ และเอเชียนเกมส์ได้อีกด้วย

WHAT HAVE YOU DONE? การ์เลสทำอะไรไป

จากสองเรื่องด้านบน มร.การ์เลสได้ทำการเปิดลงทะเบียนอคาเดมี เพื่อให้มีข้อมูล และเข้าถึงกันได้ รับเกณฑ์ประเมิน สำหรับอคาเดมีในประเทศไทย เพื่องานสนับสนุน ว่ายังขาดเหลือ ต้องพัฒนา หรือสนับสนุนในด้านใด เช่น การให้สิทธิ์ผู้ฝึกสอนอคาเดมีต่างๆ ได้เข้าอบรมคอร์สทันที เพื่อกลับไปพัฒนาเยาวชนได้เร็วที่สุด

WHY SHOULD I KNOW? จะไปเกี่ยวข้องกับผลงานทีมชาติไทยต่อไปได้อย่างไร ?

เวทีหรือสังเวียนที่ได้ถูกออกแบบวัตถุประสงค์ที่แฝงไว้เพื่อพัฒนา ปลูกฝังทักษะให้นักฟุตบอล อย่างเช่นยูธลีก มีความจำเป็นต้องใช้ประสบการณ์ความรู้ความสามารถจากผู้ที่ได้ชื่อว่ามีผลสำเร็จจากการฝึกสอนที่ บาร์เซโลน่า และเยาวชนของ PSG มาผสมกับพื้นฐานนักฟุตบอลไทย การจัดทำเกณฑ์มาตรฐานอคาเดมีของประเทศ และโครงสร้างฟุตบอลยูธลีก เป็นผลงานที่ส่งต่อในการหล่อหลอมนักฟุตบอลระดับประเทศต่อไป

5. Women Football “ฟุตบอลหญิง” จัดลีกโฉมใหม่ ความท้าทายกับการเฟ้นหาเจนเนอเรชันต่อไป

เป้าหมายของฟุตบอลทีมชาติหญิงกับฟุตบอลโลก เป็นมาตรฐานที่ทีมชาติหญิงทำไว้สูงมาก และในการคัดเลือกแต่ละครั้งจะต้องมีความกดดัน แต่เมื่อ มร. การ์เลส ได้เริ่มเตรียมการพัฒนาฟุตบอลหญิงนั้น ก็พบว่าตัวเลือกนักฟุตบอลหญิงในระดับทีมชุดใหญ่ มีน้อย และขาดผู้ที่จะขึ้นมาเปลี่ยนถ่าย ทดแทน นักฟุตบอลหลายคนทำหน้าที่ตัวแทนทีมชาติไปเวทีโลกมาแล้วถึงสองครั้ง จึงต้องการสร้างโอกาสและเฟ้นหารุ่นต่อไป กับคุณภาพการแข่งขันต้องมาด้วยกัน

WHAT HAVE YOU DONE? การ์เลสทำอะไรไป

มร.การ์เลส ผลักดันให้ฝ่ายฟุตบอลหญิงของสมาคมฯ เป็นเอกเทศและสามารถดำเนินกิจกรรม ประสานงานกับฟีฟ่า และยูฟ่า ที่มีโครงการสนับสนุนฟุตบอลหญิงอยู่เสมอ จนในปี 2020 เราสามารถใช้งบประมาณฟีฟ่าสนับสนุนและเปิดตัวลีกหญิง พร้อมระบบการแข่งขันใหม่มี 2 ดิวิชั่น รวมถึงมีการจัดตั้งคณะกรรมการพัฒนาฟุตบอลหญิงขึ้น ร่วมกับตัวแทนสโมสรที่ส่งเข้าแข่งขัน ทั้งนี้ มร.การ์เลสยังเปิดข้อยกเว้นพิเศษ ให้นักเรียนโรงเรียนนานาชาติในเมืองไทย สามารถส่งทีมเข้าแข่งขันลีกหญิงด้วยในฐานะทีมรับเชิญ ให้เกิดมิติใหม่ๆ กับลีกหญิง นักฟุตบอลได้แข่งขันกับนักฟุตบอลที่มีสรีสระและรูปแบบการเล่นที่หลากหลายมากขึ้น พร้อมกับเตรียมเปิดลีก U15 เพื่อเปิดรับนักฟุตบอลรุ่นใหม่ให้มีเวทีแข่งขันในปี 2565

WHY SHOULD I KNOW? จะไปเกี่ยวข้องกับผลงานทีมชาติไทยต่อไปได้อย่างไร

แม้ว่าการไปฟุตบอลโลกมาแล้วสองครั้งเป็นผลงานที่ดี แต่หากไม่มีการวางแผนในการสรรหานักฟุตบอลในรุ่นต่อๆไปด้วยการจัด และอยู่นิ่งเฉยต่อไป ทีมฟุตบอลหญิงใหญ่ย่อมขาดความต่อเนื่อง และนักฟุตบอล สมาคมฯ และ มร.การ์เลส เห็นความท้าทายนี้อย่างชัดเจนและ ได้ทำงานร่วมกับผู้ฝึกสอนทีมชาติไทย ชาวญี่ปุ่น ให้การวางปฏิทินเก็บตัว ฝึกซ้อม สอดคล้อง สนับสนุนคู่ไปกับลีกหญิง เพื่อให้นักฟุตบอลมีความพร้อมในการเข้าร่วมแข่งขันทัวนาเมนต์นานาชาติ

6. METHODOLOGY “วิจัย วิเคราะห์ และการใช้ข้อมูล สถิติ เพื่อกำหนดปรัชญาการเล่น”

ส่วนนี้น่าจะเป็นจุดเด่นของทีมงาน มร. การ์เลส และเอคโคโน คือการรวบรวมข้อมูลเพื่อย่อยและนำออกมาเป็นข้อมูลที่ผู้ฝึกสอนทีมชาติในรุ่นอายุต่างๆ สามารถหยิบจับ เอาไปใช้ได้ต่อ และศาสตร์การใช้เทคโนโลยี ซอฟแวร์ฟุตบอลมาสนับสนุนนั้นน่าจะเป็นวิถีของการทำงานของฟุตบอลทีมชาติสมัยใหม่ ซึ่งไม่อาจะละเลยได้ เพียงเพราะเราอาจจะไม่มีสถาบัน หรือบุคลากรที่ผ่านการอบรมในด้าน Methodology มากเพียงพอในประเทศไทย

WHAT HAVE YOU DONE? การ์เลสทำอะไรไป

การทำเสกาท์นักกีฬาในประเทศเป็นเรื่องหลักของส่วนนี้ เพราะต้องได้มาซึ่งข้อมูลว่าทีมชาติไทย ต้องการนักฟุตบอลแบบไหนในรุ่นต่อๆไป และใครสามารถทดแทนกันได้ในคาแรคเตอร์ที่โค้ชต้องการ มร.การ์เลสและทีมงานเอคโคโน ได้เดินทางไปเสกาท์นักฟุตบอลเยาวชนมาแล้วในหลายๆจังหวัด รวมไปถึงในส่วนของนักฟุตบอลในไทยลีก ที่เอคโคโนมีเทปการแข่งขันที่จำแนกนักกีฬาออกมาตามตำแหน่งต่างๆ พร้อมกับสถิติ โอกาสที่ได้กับผลงาน ตามหน้าที่และแผนการเล่นของตำแหน่ง เพื่อทำเป็นคลังรายงานประเภทรายบุคคล (Individual Report) ที่ให้ฝ่ายทีมชาติพร้อมสนับสนุนการทำงานของโค้ช

อีกด้านนึงคือ แบบแผนการฝึกซ้อม เพิ่มขีดความสามารถของนักฟุตบอลเยาวชนทีมชาติ ในส่วนนี้ทางทีมงาน ไม่ใช่เพียงเรียกนักกีฬามาฝึกซ้อม ทดสอบแบบฝึกใหม่ๆ เป็นระยะเพื่อเตรียมแข่งขันเท่านั้น แต่มีการติดตามผล ทำความรู้จักครอบครัวของนักฟุตบอล ศึกษาวิถีชีวิต แนะนำลงไปถึงเมนูอาหารเมื่อกลับไปที่บ้าน และการรักษาร่างกาย

WHY SHOULD I KNOW? จะไปเกี่ยวข้องกับผลงานทีมชาติไทยต่อไปได้อย่างไร

การรู้จัก ใกล้ชิด และแนะนำนักฟุตบอลตั้งแต่อายุยังน้อย ย่อมง่ายกว่าการที่จะใช้วิธีเดียวกันกับนักฟุตบอลที่เป็นผู้ใหญ่แล้ว เพราะต้องปลูกฝังวินัยและความมุ่งมั่น สร้างโอกาสการส่งไปฝึกที่ต่างประเทศ เพื่อให้เห็นสภาพแวดล้อมที่มีการแข่งขันกับผู้เล่นอยู่ตลอดเวลา ก็จะต่อยอดให้ทีมชาติไทย มีผู้เล่นที่รักษาสภาพร่างกาย มีวินัย เข้าใจแผนการเล่นได้หลายรูปแบบต่อไป

7. Cooperation “ผสมผสาน ร่วมงานกับทุกหน่วยงาน”

การทำงานเป็นทีม สนับสนุน ต่อยอด กันน่าจะเป็นวิธีทำงานที่ดีที่สุด แต่ก็ต้องตอบโจทย์เป้าหมายของแต่ละองค์กร เช่นเดียวกับที่ มร.การ์เลส มองเห็นว่า เป็นไปไม่ได้เลยที่จะพัฒนาทุกสิ่งทุกอย่างได้โดยสมาคมฟุตบอลเพียงลำพัง การประสานกับหน่วยงานต่างๆ ย่อมเป็นวิธีที่เหมาะสมและทุกฝ่ายได้ประโยชน์จากการทำงานร่วมกัน

WHAT HAVE YOU DONE? การ์เลสทำอะไรไป

กับไทยลีก : มร.การ์เลส ได้จัดทำเกณฑ์ต่างๆเพิ่มไปในระเบียบคลับไลเซนซิงสำหรับ ฤดูกาล 2022 เป็นต้นไปให้สโมสรอาชีพ ต้องผ่านมาตรฐานในด้านอคาเดมีขั้นต่ำ จนถึงระดับเอเอฟซี เพื่อให้แน่ใจว่าสโมสรให้ความสำคัญกับฟุตบอลเยาวชน และส่งเข้าร่วมการแข่งขันยูธลีกเป็นประจำ

กับกรมพลศึกษา : รายการฟุตบอลเยาวชนที่จัดโดยหน่วยงานภาครัฐ มีการนัดหมาย เข้าหารือและสรุปข้อตกลงระหว่างองค์กร เพื่อให้เกิดปฏิทินฟุตบอลของประเทศไทย ที่สามารถเกื้อหนุนภารกิจซึ่งกันและกัน ไม่ทับซ้อน รวมไปจนถึงการร่วมกันจัดคอร์สอบรมสำหรับผู้ฝึกสอนและผู้ตัดสิน เป็นอีกผลงานที่การ์เลส ลงรายละเอียดอย่างเต็มที่เพื่อให้การร่วมมือกันครั้งนี้มีความยั่งยืน

กับเอเอฟซี ฟีฟ่า ยูฟ่า สมาคมฟุตบอลญี่ปุ่น : มร.การ์เลสและฝ่ายเทคนิคได้เลือกที่จะเข้าร่วมโครงการต่างๆที่มีจากสหพันธ์ฟุตบอลต่างประเทศ โดยในช่วง 2 ปีที่ผ่านมา การได้รับสนับสนุนและแลกเปลี่ยนองค์ความรู้ ทำให้สมาคมฯ และฝ่ายเทคนิคสามารถเข้าถึงวิธีการ แนวทาง และองค์ความรู้และบุคลากรที่เชี่ยวชาญ มาช่วยตรวจสอบและแนะนำการดำเนินงานของฝ่าย โดยสรุปได้เป็นชื่อโครงการดังนี้

AFC 5 โครงการคือ

- Mentoring for Technical Directors คือโครงการรวมกลุ่มผู้อำนวยการเทคนิคทั่วเอเชียเพื่อแลกเปลี่ยนและให้คำแนะนำเพื่อการพัฒนาซึ่งกันและกัน
- Technical Development Program คือโครงการแลกเปลี่ยนความรู้ทางออนไลน์ซึ่งครอบคลุม 4 หัวข้อคือ Youth, Women’s, Education และGrassroots
- โครงการการดูแลเด็กและเยาวชนอย่างถูกหลักการ AFC Safeguarding Campaign
- โครงการฑูตเยาวชนฟุตบอลเอเชีย AFC Youth Ambassador โดยมีนักฟุตบอลเยาวชนของไทยได้รับเลือก 1 คนคือ ชนภัช บัวพันธ์ ซึ่งได้รับการให้ความรู้ถึงการเป็นตัวแทนสำหรับสื่อด้วยต่างๆ

FIFA 12 โครงการคือ

- โครงการสำหรับการพัฒนาฟุตบอลหญิง Women’s Development ซึ่งปัจจุบันดำเนินการ 6 โครงการ คือ ด้านการวางกลยุทธ์พัฒนา (Strategy) ด้านการพัฒนาลีกหญิงเยาวชน (League Development) ด้านการออกใบอนุญาต Club Licensing ด้านพัฒนาบุคลากร Capacity Building ด้านการส่งเสริมฟุตบอลหญิง Football Campaign ทุนการศึกษาสำหรับโค้ชฟุตบอลหญิง Coach Scholarship
- โครงการเยาวชน FIFA Talent Development: Ecosystem Analysis เป็นโครงการวิเคราะห์ระบบนิเวศของฟุตบอลไทยในระดับเยาวชนซึ่งทำงานร่วมกับอคาเดมี่เยาวชน 13 แห่งทั้งของเยาวชนชายและหญิง
- โครงการฟุตบอลรากหญ้า FIFA Amateur Football เพื่อวางรากในฟุตบอลระดับพื้นฐานด้านต่างๆตามเกณฑ์สากล
- โครงการ FIFA guardians safeguarding in Sports Diploma คือโครงการแนะนำความรู้สำหรับการเป็นผู้ปกครองและการดูแลเด็กและเยาวชนเฉพาะด้านกีฬา
- โครงการด้านฝึกอบรมเพื่อพัฒนาวิทยากรไทย 3 โครงการ 1. Coach Educator Course คือคอร์สเพื่อสร้างวิทยากรในการอบรมผู้ฝึกสอนต่อไป 2. โครงการ Coach Educator Mentoring การให้คำแนะนำอย่างใกล้ชิดเพื่อการพัฒนาของวิทยากรที่ได้รับคัดเลือก

UEFA 1 โครงการคือ

- UEFA x FA Thailand Bounce Back Program ซึ่งเป็นการร่วมมือกันระหว่างช่วงวิกฤติโควิดเพื่อเชื่อมต่อกันในวงการฟุตบอล ซึ่งในส่วน Technical Webinar การสัมมนาออนไลน์หัวข้อทางเทคนิคจากยุโรป 3 หัวข้อคือ 1. Academy 2. Player Pathway 3. Game Model

JFA 1 โครงการคือ

- J-League x FAT U21 Training Camp โครงการคัดหาผู้เล่นดาวรุ่งในการแข่งขันThai Youth League U21 เพื่อมอบโอกาสให้แก่เยาวชนได้ฝึกซ้อมในประเทศญี่ปุ่นเป็นระยะเวลา 1เดือนและเปิดโอกาสให้สโมสรเจลีกได้พิจารณาในการเซ็นสัญญาเข้าร่วมทีม

WHY SHOULD I KNOW? จะไปเกี่ยวข้องกับผลงานทีมชาติไทยต่อไปได้อย่างไร

ถ้าไม่ได้มีการประสานงานร่วมกัน หรือมีส่วนรวมในการวางแผนกับหน่วยงานอื่น ปฏิทินการแข่งขันที่ทับซ้อน การไม่เอาจริงเอาจังกับการยกระดับมาตรฐานอคาเดมีของสโมสร การไม่เปิดรับองค์ความรู้ หรือการประเมินจากองค์กรภายนอก เสมือนขาดต้นน้ำที่ดี ที่จะส่งต่อนักฟุตบอลที่ผ่านกระบวนการ ระบบที่เป็นมาตรฐานใกล้เคียงกันสู่ทีมชาติไทย

THIS IS CARLES การ์เลส

มร.การ์เลส ได้ร่วมงานกับสมาคมฯ มาแล้ว 2 ปี เป็นเวลาที่ไม่มากนัก ที่จะเห็นผลสำเร็จจากต้นทาง กลางทางและปลายทางที่วางไว้ แต่ก็ไม่น้อยเกินไปที่สมาคมฯ ได้เห็นสิ่งที่ดำเนินงานไปแล้ว และอยู่ในระหว่างที่ฝ่ายต่างๆของสมาคมจะนำไปลงมือทำต่อ ไม่ว่าจะเป็นเกณฑ์ต่างๆ โครงสร้างการแข่งขัน ฐานข้อมูล หลักสูตรอบรม กลยุทธ์ต่างๆ และคำแนะนำให้กับโค้ชทีมชาติเยาวชน ซึ่งทั้งหมดในช่วง 2 ปีแรกนี้ น่าจะเป็นสิ่งที่ไม่ได้เกิดขึ้นง่ายๆ หากสมาคมฯ ไม่ได้มีบุคลากร ที่มีความเข้าใจหน้าที่ บทบาทที่เป็นสากล ของ ผู้อำนวยการฝ่ายเทคนิค