สารกระตุ้นต้องห้ามสำหรับนักกีฬา Story 3

4 ส.ค. 2021 16:29:00

5 months ago

หลังจากเรานำเสนอเรื่องราวของสารกระตุ้นมา 2 หัวข้อใหญ่แล้ว แต่ยังมีสารที่อนุญาตให้ใช้ได้โดยมีข้อจำกัด
Picture

หลังจากเรานำเสนอเรื่องราวของสารกระตุ้นมา 2 หัวข้อใหญ่แล้ว แต่ยังมีสารที่อนุญาตให้ใช้ได้โดยมีข้อจำกัด การใช้ต้องรายงานให้คณะกรรมการ ฝ่ายแพทย์ของการแข่งขันทราบ

สารในกลุ่มนี้ได้แก่

3.1 แอลกอฮอล์

ส่วนใหญ่ที่ใช้เพื่อต้องการลดความตื่นเต้นกังวล เช่น พวกยิงธนู ยิงปืน แต่ข้อเสียคือให้ทำให้ Reaction time ช้า co-ordination เสียไป

3.2 กัญชา

สารเสพติดเป็นสารประเภทหนึ่งที่เข้าสู่ร่างกายโดยการกิน สูบ หรือฉีดแล้วจะเกิดความต้องการอีก และจะต้องการปริมาณเพิ่มขึ้นเรื่อยๆ จนไม่สามารถหยุดได้ซึ่งเป็นอันตรายต่อร่างกาย และจิตใจ ปัญหาสารเสพติด เป็นปัญหาที่รุนแรงและเรื้อรัง และก่อให้เกิดปัญหามากมาย

3.3 ยาชาเฉพาะที่

ยาชาเฉพาะที่ ใช้ได้โดยมีข้อจำกัดเช่นกัน แต่ต้องไม่ใช่ cocaine ตัวอย่างที่ใช้ ได้แก่ ยาชาในรูปของสเปรย์พ่น หรือชนิดที่ฉีดเข้าข้อ ในกรณีที่จำเป็นตามข้อบ่งชี้ทางการแพทย์

3.4 คอร์ติโคสเตียรอยด์

ส่วน Corticosteroids หมายถึง steroid ที่นอกเหนือจาก Anabolic steroids ที่กล่าวไปแล้ว ฤทธิ์ทั่วไปของยานี้คือลดการอักเสบ การใช้มีข้อจำกัดทางการแพทย์เช่นกัน ยกเว้นบางกรณี เช่น โรคตา หู ผิวหนัง ที่ใช้เป็นยาหยอด ยาครีม หรือเป็นยาพ่นลำคอ พวกที่ฉีดเข้าข้อก็พอจะใช้ได้แต่ต้องใช้ความระมัดระวัง

3.5 ยาปิดกั้นเบต้า (Beta-blocker)

Beta Adrenergic Blocking Agents เป็นกลุ่มยาที่ใช้รักษาภาวะหรือโรคหลายชนิด เช่น รักษาความดันโลหิตสูง ภาวะหัวใจเต้นผิดปกติบางชนิด โรควิตกกังวล ช่วยบรรเทาอาการภาวะต่อมไทรอยด์ทำงานมากเกิน เป็นต้น

สำหรับเรื่องราวของสารกระตุ้นที่แฟนบอลควรรู้ยังมีตอนพิเศษ เกี่ยวกับบทลงโทษ โดยเฉพาะในวงการลูกหนังไทย จะเข้มข้นขนาดไหน รอติดตามได้เลย