31 August 2022

1 ปีที่ผ่านมา

การจัดการประชุมใหญ่สามัญประจำปี 2566 เพื่อเลือกตั้งหรือสรรหาคณะกรรมการการเลือกตั้ง และการจัดการประชุมใหญ่สามัญประจำปี 2567 เพื่อเลือกตั้งนายกสมาคม อุปนายกสมาคมและกรรมการกลาง

 

การประชุมใหญ่สามัญประจำปีของสมาคมกีฬาฟุตบอลแห่งประเทศไทย ในพระบรมราชูปถัมภ์ (สมาคม) ที่จะจัดขึ้นในปี พ.ศ. 2566 และ 2567 จะเป็นการประชุมใหญ่ที่มีวาระการเลือกตั้งหรือสรรหาคณะกรรมการการเลือกตั้ง และการเลือกตั้งสภากรรมการ ตามลำดับ ซึ่งจะใช้ข้อบังคับลักษณะการปกครองที่ได้แก้ไขหรือเพิ่มเติมตามที่ได้รับการตรวจสอบและกำหนดแนวทางโดย สหพันธ์ฟุตบอลนานาชาติ หรือ ฟีฟ่า 

 

สมาคม ขอเรียนแจ้งให้ทราบว่า หลังจากการประชุมใหญ่สามัญประจำปี 2565 ของสมาคมเมื่อวันที่ 28 เมษายน 2565 ที่ผ่านมา ที่ประชุมใหญ่มีมติรับรองการแก้ไขหรือเพิ่มเติมข้อบังคับลักษณะการปกครองของสมาคม เนื่องจากสหพันธ์ฟุตบอลนานาชาติต้องการให้มีรูปแบบเนื้อหาแนวทางเดียวกันกับประเทศสมาชิกทั่วโลก โดยเฉพาะอย่างยิ่งการจัดการเลือกตั้งสภากรรมการซึ่งเป็นตำแหน่งที่สำคัญของสมาคม  

 

ขั้นตอนสำคัญที่เกี่ยวข้องกับการเลือกตั้งสภากรรมการนั้น ทางฟีฟ่ากำหนดให้ข้อบังคับลักษณะการปกครองของประเทศสมาชิกต้องมี “คณะกรรมการการเลือกตั้ง” เพื่อทำหน้าที่ดำเนินการเลือกตั้งสภากรรมการ โดยการจัดการเลือกตั้ง ควบคุม กำกับ ดูแล ตรวจสอบการเลือกตั้ง ให้เป็นไปโดยสุจริตและเที่ยงธรรมเป็นไปตามระเบียบว่าด้วยการเลือกตั้งและข้อบังคับลักษณะการปกครองของสมาคม โดย สมาคม จะต้องจัดให้มีการเลือกตั้งหรือสรรหาคณะกรรมการดังกล่าวให้แล้วเสร็จโดยที่ประชุมใหญ่ที่จะจัดขึ้นในปี พ.ศ. 2566

 

ปัจจุบัน ข้อบังคับลักษณะการปกครองฉบับดังกล่าวอยู่ระหว่างการพิจารณาจดทะเบียนโดยการกีฬาแห่งประเทศไทย (กกท.) เพื่อให้มีผลบังคับใช้ตามกฎหมาย ทั้งนี้ หากการกีฬาแห่งประเทศไทยได้ดำเนินการจดทะเบียนข้อบังคับลักษณะการปกครองของสมาคมแล้ว สมาคม จึงจะสามารถดำเนินการในขั้นต่อไปได้ เช่น แจ้งรายละเอียดและคุณสมบัติของคณะกรรมการเลือกตั้ง รวมถึงกำหนดเวลาต่างๆให้กับสโมสรสมาชิกและผู้เกี่ยวข้องทราบ ต่อไป

ข่าวสารอื่นๆ

Development

20 September 2023

สมาคมฯ จัดสอบ FIFA Football Agent ครั้งที่ 2 ประจำปี 2566

สมาคมกีฬาฟุตบอลแห่งประเทศไทยฯ จัดสอบ FIFA Football Agent Examination ครั้งที่ 2 ประจำปี 2566 ณ สถาบันฝึกอบรมสมาคมบริษัทหลักทรัพย์ไทย (ATI - ASCO Training Institute) สำหรับบุคคลทั่วไป โดยจะประกาศผลการสอบ ภายใน 7 วันทำการ ผ่านทางอีเมลของผู้สมัคร และระบบ FIFA Agent Platform (agents.fifa.com) ผู้ที่สอบผ่านจะต้องจ่ายค่าใบอนุญาต จำนวน 600 ฟรังก์สวิสหรือราว 25,000 บาท ให้กับ FIFA ภายใน 90 วัน

National Team Women's

20 September 2023

ชบาแก้ว U17 ชนะ อิหร่าน 6-0 ประเดิมคัดเอเชีย รอบสอง

ชบาแก้ว U17 ชนะ อิหร่าน 6-0 ประเดิมรอบคัดเลือกฟุตบอลหญิงชิงแชมป์เอเชีย รุ่นอายุไม่เกิน 17 ปี รอบคัดเลือก รอบที่สอง กลุ่ม เอ นัดแรก ณ บุรีรัมย์ ซิตี้ สเตเดียม เมื่อวันที่ 19 กันยายน 2566 ที่ผ่านมา

National Team Men

19 September 2023

ไทย ไล่เจ๊า บาห์เรน ทดเจ็บ 1-1 เอเชียน เกมส์ นัดแรก

ทีมชาติไทย ตามทีเสมอ บาห์เรน ทดเจ็บ 1-1 ในการแข่งขันฟุตบอลชายในเอเชียน เกมส์ ครั้งที่ 19 กลุ่มอี นัดแรก โดยโปรแกรมนัดต่อไป ทีมชาติไทย จะพบกับ เกาหลีใต้ที่จิ้นหัว สเตเดียม ในวันที่ 21 กันยายน 2566 เวลา 18.30 น. ตามเวลาประเทศไทย ถ่ายทอดสดทาง ช่อง 5, PPTV และ AIS Play