21 March 2023

2 เดือนที่ผ่านมา

เมื่อวันที่ 16 มีนาคม 2566 ที่ผ่านมา ณ กรุงคิกาลี ประเทศรวันดา สมาคมกีฬาฟุตบอลแห่งประเทศไทยฯ เข้าร่วมการประชุมใหญ่ฟีฟ่า ครั้งที่ 73
การประชุมในครั้งนี้ นำโดย พล.ต.อ. ดร. สมยศ พุ่มพันธุ์ม่วง นายกสมาคมกีฬาฟุตบอลแห่งประเทศไทยฯ พร้อมด้วย พาทิศ ศุภะพงษ์ เลขาธิการสมาคมฯ และ ธนะศักดิ์ สุระประเสริฐ อุปนายกสมาคมฯ ฝ่ายสื่อสารองค์กร
 
โดยวาระสำคัญของการประชุมในครั้งนี้คือการสรรหา ประธานสหพันธ์ฟุตบอลนานาชาติคนใหม่ ซึ่ง จานนี อินฟานติโน ได้ดำรงตำแหน่งต่อเป็นสมัยที่ 3 เนื่องจากไม่มีผู้สมัครแข่งขัน
 
นอกจากนี้ยังมีวาระเกี่ยวกับนโยบายทางเทคนิค นำเสนอโดย อาเซน เวนเกอร์ ประธานเทคนิคของฟีฟ่า ให้มีการจัดฟุตบอลโลกเยาวชนในทุกปี เพื่อให้ผู้เล่นมีการแข่งขันอย่างต่อเนื่อง ไม่ต้องรอเว้นข้ามปี
 
ขณะที่​ โครงการที่สำคัญของฟีฟ่าต่อจากนี้คือ FIFA Talent Development Scheme ซึ่งสมาคมฯ​ ได้เริ่มต้นไปแล้ว จากความร่วมมือกับ กกท. และกองทุนพัฒนากีฬา​ชาติ​ ภายใต้ชื่อโครงการ Grow Together โดยมีการดำเนินการในปีแรกที่จะยกระดับพัฒนาเยาวชนตั้งแต่ 10-17 ปี ของประเทศไทยต่อไป
 
ทางด้าน ปิแอร์ ลุยจิ คอเลียน่า ประธานผู้ตัดสินได้แจ้งว่าตอนนี้มี 51 ประเทศ​ ใช้ระบบ VAR จาก 211 ประเทศ โดยในอนาคตจะพยายามให้สมาคมฯ ต่างๆ​ เข้าถึงเทคโนโลยีให้มากกว่านี้
 
โดยจะแนะนำระบบ VAR Lite และ Video Support มาใช้กับประเทศสมาชิกที่ยังไม่พร้อมกับระบบ VAR เต็มรูปแบบ ในราคาที่เข้าถึงได้ง่าย และลดจำนวนคนและ
จำนวนกล้องลง
 
นอกจากนี้ ทางนายกสมาคมฯ ยังได้พบปะ และหารือกับ ตัวแทนจากสมาคมฯ ชาติต่างๆ เพื่อความร่วมมือและเจรจาโอกาสจัดการแข่งขันฟุตบอลกระชับมิตร ช่วงปฏิทินฟีฟ่า เดย์
 
อนึ่ง ทางสมาคมฯ ยังได้พูดคุยกับ ตัวแทนจาก สมาคมฟุตบอล เอสโตเนีย และ จอร์เจีย หลังได้รับเชิญไปแข่งขันฟุตบอลอุ่นเครื่องฟีฟ่า เดย์ ช่วงเดือนตุลาคม อีกด้วย

ข่าวสารอื่นๆ

National Team Men

01 June 2023

#AFCU17AsianCup เปิด 4 สนามแข่งขันศึกฟุตบอลชิงแชมป์เอเชีย​ U17​ รอบสุดท้าย

National Team Men

31 May 2023

ประกาศรายชื่อ : 23 แข้ง ทีมชาติไทย ชุดเตรียมทีมอุ่นเครื่องตามปฏิทิน ฟีฟ่า เดย์ เดือนมิถุนายน

สมาคมกีฬาฟุตบอลแห่งประเทศไทย ในพระบรมราชูปถัมภ์ ประกาศรายชื่อ 23 นักฟุตบอลชายทีมชาติไทย เพื่อเตรียมพร้อมสำหรับการแข่งขันฟุตบอลอุ่นเครื่อง ตามปฏิทิน ฟีฟ่า เดย์ ประจำเดือนมิถุนายน ที่มีโปรแกรมจะออกไปเยือน ไต้หวัน และ ฮ่องกง ในวันที่ 16 และ 19 มิถุนายน ตามลำดับ

Development

31 May 2023

รายชื่อผู้ที่ ผ่านการอบรมหลักสูตร “AFC C Diploma” ครั้งที่ 2/2566

ตามที่ ฝ่ายฝึกอบรมและพัฒนาเยาวชน ร่วมกับ ฝ่ายพัฒนาฟุตบอลหญิง สมาคมกีฬาฟุตบอลแห่งประเทศไทยฯ จัดการอบรมสำหรับผู้ฝึกสอน, ผู้ช่วยผู้ฝึกสอน ผู้หญิงและผู้ชายจากสโมสรสมาชิกระดับ ไทย วีเมนส์ลีก ฤดูกาล 2023 ทั้งระดับ ดิวิชั่น 1 และ 2 รวมไปถึง นักฟุตบอลหญิงทีมชาติไทยทั้งอดีตและปัจจุบัน ในหลักสูตร “AFC C Diploma” ครั้งที่ 2/2566 ระหว่างวันที่ 6 – 21 มีนาคม 2566 ณ สนามฟุตบอลหญ้าเทียม โรงเรียนกีฬาจังหวัดชลบุรี