01 April 2024

3 เดือนที่ผ่านมา

วันที่ 31 มีนาคม 2567 ได้มีกิจกรรมสร้างบันดาลใจ การคัดเลือกรอบประเทศ "โครงการโตโยต้า จูเนียร์ ฟุตบอลคลินิก 2024” ในครั้งนี้ได้รับเกียรติจาก “คุณชนาธิป สรงกระสินธ์” มาเข้าร่วมแคมป์เพื่อปลุกแรงบันดาลใจกับน้อง ๆ ที่ได้รับคัดเลือกจากทั่วประเทศจากการคัดเลือกรูปแบบจังหวัดทั้ง 7 จังหวัดประกอบด้วย จังหวัดสุพรรณบุรี, จังหวัดสงขลา, จังหวัดบุรีรัมย์, จังหวัดราชบุรี, จังหวัดอุทัยธานี, จังหวัดชลบุรี และจังหวัดเชียงราย รวมทั้งสิ้น 210 คน เข้ารับการคัดเลือกรอบสุดท้าย ณ สนามกีฬาหัวหมาก 

โดย จะคัดเลือกผู้เข้าร่วมไม่น้อยกว่า 46 คน เพื่อเข้าแคมป์เก็บตัวกับทีมผู้ฝึกสอนจาก “เอสทีบี” ณ ศูนย์พัฒนาศักยภาพกีฬาฟุตบอล ภายในมหาวิทยาลัยกรุงเทพธนบุรี จังหวัดกรุงเทพฯ (เป็นเวลา 3 วัน 2 คืน) และหากได้รับการคัดเลือกเข้ารอบ 23 คนเพื่อเป็นตัวแทนแบรนด์โตโยต้า จะต้องเข้าร่วมงานแถลงข่าวและเดินทางไปเก็บตัวที่ประเทศญี่ปุ่น รวมถึงเข้าแข่งขันเป็นตัวแทน “แบรนด์โตโยต้า” ในการเข้าร่วมการแข่งขัน ตลอดปี 2567 อาทิโครงการ Jintan U-14 ASEAN Dream Football Tournament คือ การแข่งขันฟุตบอลที่นำนักเตะเยาวชนจากประเทศไทย ญี่ปุ่น และในกลุ่มอาเซียน จำนวน 12 ทีม เข้าดวลแข้งลีกเยาวชน ณ สนามฟุตบอลโรงเรียนนานาชาติเวอร์โซ่ (VERSO International School) เพื่อส่งเสริมและพัฒนาทักษะการเล่นฟุตบอลของเยาวชนอาเซียน พร้อมคัดเลือกเยาวชนที่มีทักษะและฝีเท้าที่โดดเด่นไปเปิดประสบการณ์ฝึกทักษะกับสโมสรชั้นนำภายใต้ J-League ลีกฟุตบอลอาชีพระดับสูงสุดของประเทศญี่ปุ่น เป็นต้น

"เจ" ชนาธิป สรงกระสินธ์ กองกลางทีมชาติไทย ปัจจุบันค้าแข้งกับสโมสรบีจี ปทุม ยูไนเต็ด ในศึกรีโว่ ไทยลีก โดย ชนาธิปเริ่มมีชื่อเสียงในฐานะแข้งดาวรุ่ง จากการเป็นนักเตะอายุน้อยที่สุดของทีมชาติไทยชุดใหญ่ในยุคที่ วินฟรีด เชเฟอร์ เป็นเฮดโค้ช ในทัวร์นาเมนต์เอเอฟเอฟ ซูซูกิ คัพ ปี 2012 พร้อมช่วยทีมจบตำแหน่งรองแชมป์ในปีนั้น กระทั่งในอีก 2 ปีต่อมา ชนาธิป สรงกระสินธ์ พาทีมชาติไทยในยุค เกียรติศักดิ์ เสนาเมือง คว้าแชมป์เอเอฟเอฟ ซูซูกิ คัพ ปี 2014 ได้สำเร็จ ซึ่งเป็นทัวร์นาเมนต์ที่อยู่ในความทรงจำของแฟนบอลไทย เพราะเป็นการเรียกศรัทธาฟุตบอลไทยกลับคืนมา และแน่นอนว่ากิจกรรมในครั้งนี้ได้มีการปลุกแรงบันดาลใจให้กับน้อง ๆ ว่า

“เมื่อก่อนผมต้องไปคัดแบบนี้ สุดท้ายแล้วก็อาจจะมีคนที่ถูกเลือก และอาจจะมีคนไม่ถูกเลือก ก็อยากให้ผู้ปกครองไม่ว่าวันนี้จะเกิดอะไรขึ้นกับลูกตัวเอง หรือแม้กระทั่งกับน้องๆ ความผิดหวังมันเกิดขึ้นได้กับทุกคน แต่ก็ไม่ต้องเสียใจ เวลาที่เราจะเล่นฟุตบอลมันยังมีอีกเยอะ วันนี้เราอาจจะไม่ได้ถูกเลือกแต่วันหนึ่งเราอาจจะถูกเลือก สุดท้ายแล้วถ้าเรามีความพยายาม แล้วก็ฝึกฝนอยู่ในเส้นทางฟุตบอลที่เรารักและเราก็สนุกกับสิ่งที่เราทำ วันหนึ่งจะมีโอกาสมาหาเราแล้วเราก็จะคว้าโอกาสนั้นไว้ได้ ซึ่งตัวผมเองนั้นก็เคยเป็นเด็กที่เคยไปคัดตัว เคยถูกปฏิเสธบ่อยครั้งมากๆ กว่าผมจะติดทีมชาติครั้งแรก ตอนอายุ 18 ปี เพื่อนผมติดตอนอายุ 12, 14, 16 ปี ผมไม่เคยได้ถูกเลือกเลย" 

"แม้กระทั่งผมไปคัดที่โรงเรียนต่างๆเขาก็ไม่เลือกผม พี่อยากจะบอกน้องๆว่าน้องๆยังมีอนาคตที่สดใส เพียงแต่ว่าเราต้องมีวินัยในการซ้อม กินอาหารให้ร่างกายเราแข็งแรง ยิ่งเรามีเบสิกที่ดีแล้วยังไงเราก็เก่ง เก่งกว่าพี่เจแน่นอน ดูพี่เจสิ พี่เจตัวเล็กกว่าน้องๆทุกคนเลย แต่พี่เจยังเล่นลีกระดับสูงได้เลย เพราะพี่เจซ้อมมาหนัก ถูกเคี่ยวเข็ญมาตั้งแต่เด็ก เพราะเราอยากเป็นนักฟุตบอลที่เก่งกว่าคนอื่น พี่เจเลยต้องซ้อมหนัก” 

เพื่อสอนน้อง ๆ ที่เข้าร่วมโครงการและไม่ผ่านการคัดเลือกในครั้งนี้ ไม่ยอมแพ้กับความผิดหวัง ต่อเนื่องในปี 2016 ชนาธิปยังคงเป็นผู้เล่นตัวหลักของทีมชาติไทย พาทัพช้างศึกป้องกันแชมป์อาเซียน คัพ ไว้ได้อีกสมัย รวมถึงในปี 2020 เขายังเป็นคีย์แมนสำคัญกับความสำเร็จของทีมชาติไทยในรายการนี้ นอกจากนั้น ชนาธิป สรงกระสินธ์ ยังจารึกชื่อเป็นนักเตะคนแรกในประวัติศาสตร์ ที่คว้ารางวัล MVP ในศึกฟุตบอลชิงแชมป์อาเซียน 3 สมัย ประกอบด้วยปี 2014, 2016 และ 2020

ขณะที่ในระดับสโมสร ชนาธิป สรงกระสินธ์ ผ่านการค้าแข้งกับทีมชั้นนำในไทยลีกและเจลีกทั้ง บีอีซี เทโรศาสน, เมืองทอง ยูไนเต็ด, คอนซาโดเล ซัปโปโร และ คาวาซากิ ฟรอนตาเล่ โดยในปี 2018 เมื่อครั้งค้าแข้งกับคอนซาโดเล ซัปโปโร ในเจลีก ถือเป็นปีทองของ ชนาธิป สรงกระสินธ์ เมื่อเขามีชื่อติดทีมยอดเยี่ยมของเจลีก ญี่ปุ่น ด้วยผลงานลงสนาม 31 นัด ยิง 9 ประตู 3 แอสซิสต์ เป็นปีที่ยอดเยี่ยมที่สุดในชีวิตค้าแข้งของเขา
นอกจากนี้ในส่วนของกิจกรรมที่เคยทำร่วมกับ บริษัท โตโยต้า มอเตอร์ ประเทศไทย จำกัด คือการได้รับมอบรถยนต์โตโยต้า คัมรี เพื่อแสดงความยินดีกับ ชนาธิป สรงกระสินธ์ ในฐานะนักเตะยอดเยี่ยมประจำการแข่งขันฟุตบอลรายการ โตโยต้า ลีก คัพ 2014 ณ อาคารออลซีซั่น เพลส ถนนวิทยุ เมื่อวันที่ 25 ธันวาคม 2557

????ติดตามความเคลื่อนไหว และเกร็ดความรู้ที่น่าสนใจของวงการลูกหนังไทยได้ที่ TOYOTA Spirit of Football

#ToyotaJuniorFootballClinic #ToyotaSpiritOfFootball  #มุ่งมั่นเหนือทุกความท้าทาย #พลังแกร่งเหนือนิยาม #มุ่งมั่นฝ่าฟันทุกอุปสรรค #ช้างศึก #ทีมชาติไทย #Changsuek #Thailand #บอลไทย #ฟุตบอลไทย #FAThailand

ข่าวสารอื่นๆ

Events

24 July 2024

7 ครั้งติด! สมาคมฯ จัดงาน FA Thailand Awards 2023/24 มอบ 30 รางวัล-สุภโชค แข้งยอดเยี่ยมแห่งปี

สมาคมกีฬาฟุตบอลแห่งประเทศไทยฯ จัดงาน FA Thailand Awards ขึ้นเป็นครั้งที่ 7 ติดต่อกัน ณ หอประชุมเมืองไทย ประกันชีวิต

Development

23 July 2024

เปิดรับสมัครผู้ฝึกสอน เข้าร่วม หลักสูตร คอร์ส บี ไลเซนส์ ประจำปี 2567

สมาคมกีฬาฟุตบอลแห่งประเทศไทยฯ เปิดรับสมัครผู้ฝึกสอน เข้าร่วม หลักสูตร คอร์ส บี ไลเซนส์ ประจำปี 2567

Development

23 July 2024

ประกาศ : รายชื่อผู้ที่ ผ่านการอบรมหลักสูตร "บี ไลเซนส์" และ ซี ไลเซนส์ เดือน มีนาคม-พฤษภาคม ประจำปี 2567

ประกาศ : รายชื่อผู้ที่ ผ่านการอบรมหลักสูตร "บี ไลเซนส์" และ ซี ไลเซนส์ เดือน มีนาคม-พฤษภาคม ประจำปี 2567