18 April 2023

5 เดือนที่ผ่านมา

สำหรับกีฬาฟุตบอลนอกจากนักเตะจะมีความสามารถและทักษะในการเล่นฟุตบอลแล้ว บุคคลที่ถือว่าเป็นคนสำคัญไม่แพ้นักเตะเลยก็คือ

ผู้ฝึกสอน เพราะรากฐานที่ดี มีมาตรฐานจะสร้างนักฟุตบอลที่มีคุณภาพให้กับวงการฟุตบอลไทย

โดยโครงการ Grow Together คือ โครงการพัฒนาฟุตบอลเยาวชนในประเทศไทยทั้งระบบ ใช้หลักสูตรที่คิดค้นโดย FIFA ภายใต้แนวคิด Talent Development Scheme (TDS) และกิจกรรม Coaching Convention คือ 1 ใน 7 ภารกิจที่สำคัญของโครงการนี้ เพื่อยกระดับผู้ฝึกสอนให้ได้มาตรฐานเดียวกัน และจะช่วยพัฒนารากฐานของฟุตบอลไทยได้อย่างยั่งยืน

Coaching Convention คืออะไร?

Coaching Convention คือ โปรแกรมการอบรมผู้ฝึกสอนฟุตบอลที่สมาคมฯ มีการจัดอบรมผู้ฝึกสอนฟุตบอลในระดับต่าง ๆ ทั่วประเทศ ภายใต้หลักสูตรฟุตบอลไทย หรือ The Curriculum ที่มีการคิดค้นและพัฒนาขึ้นให้เหมาะสมกับฟุตบอลในประเทศไทยโดยเฉพาะ และได้รับการรับรองเทียบเท่าระดับ AFC License ต่าง ๆ เพื่อเพิ่มจำนวนผู้ฝึกสอนฟุตบอลที่ได้มาตรฐาน ให้มีจำนวนมากที่สุดและครอบคลุมทุกพื้นที่ทั่วประเทศ และเพื่อให้ผู้ฝึกสอนที่ผ่านการรับรองจากสมาคมฯ ได้นำความรู้และประสบการณ์ที่ได้รับ ไปฝึกสอนนักฟุตบอลเยาวชนในพื้นที่ต่าง ๆ ได้อย่างมีประสิทธิภาพและเป็นมาตรฐานเดียวกัน ซึ่งในหลักสูตรการฝึกสอนนั้นจะมีทั้งหมด 5 ระดับ แต่ละระดับจะแบ่งตามใบประกาศนียบัตรที่แตกต่างกันไป คือ

ระดับ G สำหรับฟุตบอลพื้นฐาน (Grassroots)

ระดับ C สำหรับฟุตบอลเยาวชนขั้นพื้นฐาน (Basic Youth)

ระดับ B สำหรับฟุตบอลเยาวชนและสมัครเล่น (Youth & Amateur)

ระดับ A สำหรับฟุตบอลเยาวชนขั้นสูงและกึ่งอาชีพ (Youth Elite & Semi-Pro)

ระดับ Pro สำหรับฟุตบอลระดับอาชีพ (Professional)

ผู้ฝึกสอนจึงเป็นหนึ่งในตำแหน่งที่ต้องการทักษะที่หลากหลาย เช่น ความรู้ด้านฟุตบอล ความเป็นผู้นำ ทักษะด้านมนุษยสัมพันธ์และอื่น ๆ อีกมากมาย ดังนั้นผู้ฝึกสอนจำเป็นต้องมีการฝึกอบรมเพื่อพัฒนาตนเองอยู่เสมอ เพื่อนำความรู้มาพัฒนา ฝึกฝน นักฟุตบอลให้มีศักยภาพมากที่สุดทั้งในและนอกสนาม

โดยการฝึกอบรมหลักสูตรต่าง ๆ จะช่วยยกระดับผู้ฝึกสอนฟุตบอลให้ได้มาตรฐานและยังช่วยพัฒนาวงการฟุตบอลไทยตั้งแต่เริ่มต้นจากระดับเยาวชนสู่ระดับมืออาชีพ

#FAThailand #FIFA #TDS #NSDF #Coacheducation #GrowTogether

ข่าวสารอื่นๆ

Development

20 September 2023

สมาคมฯ จัดสอบ FIFA Football Agent ครั้งที่ 2 ประจำปี 2566

สมาคมกีฬาฟุตบอลแห่งประเทศไทยฯ จัดสอบ FIFA Football Agent Examination ครั้งที่ 2 ประจำปี 2566 ณ สถาบันฝึกอบรมสมาคมบริษัทหลักทรัพย์ไทย (ATI - ASCO Training Institute) สำหรับบุคคลทั่วไป โดยจะประกาศผลการสอบ ภายใน 7 วันทำการ ผ่านทางอีเมลของผู้สมัคร และระบบ FIFA Agent Platform (agents.fifa.com) ผู้ที่สอบผ่านจะต้องจ่ายค่าใบอนุญาต จำนวน 600 ฟรังก์สวิสหรือราว 25,000 บาท ให้กับ FIFA ภายใน 90 วัน

National Team Women's

20 September 2023

ชบาแก้ว U17 ชนะ อิหร่าน 6-0 ประเดิมคัดเอเชีย รอบสอง

ชบาแก้ว U17 ชนะ อิหร่าน 6-0 ประเดิมรอบคัดเลือกฟุตบอลหญิงชิงแชมป์เอเชีย รุ่นอายุไม่เกิน 17 ปี รอบคัดเลือก รอบที่สอง กลุ่ม เอ นัดแรก ณ บุรีรัมย์ ซิตี้ สเตเดียม เมื่อวันที่ 19 กันยายน 2566 ที่ผ่านมา

National Team Men

19 September 2023

ไทย ไล่เจ๊า บาห์เรน ทดเจ็บ 1-1 เอเชียน เกมส์ นัดแรก

ทีมชาติไทย ตามทีเสมอ บาห์เรน ทดเจ็บ 1-1 ในการแข่งขันฟุตบอลชายในเอเชียน เกมส์ ครั้งที่ 19 กลุ่มอี นัดแรก โดยโปรแกรมนัดต่อไป ทีมชาติไทย จะพบกับ เกาหลีใต้ที่จิ้นหัว สเตเดียม ในวันที่ 21 กันยายน 2566 เวลา 18.30 น. ตามเวลาประเทศไทย ถ่ายทอดสดทาง ช่อง 5, PPTV และ AIS Play