18 April 2023

1 เดือนที่ผ่านมา

สำหรับกีฬาฟุตบอลนอกจากนักเตะจะมีความสามารถและทักษะในการเล่นฟุตบอลแล้ว บุคคลที่ถือว่าเป็นคนสำคัญไม่แพ้นักเตะเลยก็คือ

ผู้ฝึกสอน เพราะรากฐานที่ดี มีมาตรฐานจะสร้างนักฟุตบอลที่มีคุณภาพให้กับวงการฟุตบอลไทย

โดยโครงการ Grow Together คือ โครงการพัฒนาฟุตบอลเยาวชนในประเทศไทยทั้งระบบ ใช้หลักสูตรที่คิดค้นโดย FIFA ภายใต้แนวคิด Talent Development Scheme (TDS) และกิจกรรม Coaching Convention คือ 1 ใน 7 ภารกิจที่สำคัญของโครงการนี้ เพื่อยกระดับผู้ฝึกสอนให้ได้มาตรฐานเดียวกัน และจะช่วยพัฒนารากฐานของฟุตบอลไทยได้อย่างยั่งยืน

Coaching Convention คืออะไร?

Coaching Convention คือ โปรแกรมการอบรมผู้ฝึกสอนฟุตบอลที่สมาคมฯ มีการจัดอบรมผู้ฝึกสอนฟุตบอลในระดับต่าง ๆ ทั่วประเทศ ภายใต้หลักสูตรฟุตบอลไทย หรือ The Curriculum ที่มีการคิดค้นและพัฒนาขึ้นให้เหมาะสมกับฟุตบอลในประเทศไทยโดยเฉพาะ และได้รับการรับรองเทียบเท่าระดับ AFC License ต่าง ๆ เพื่อเพิ่มจำนวนผู้ฝึกสอนฟุตบอลที่ได้มาตรฐาน ให้มีจำนวนมากที่สุดและครอบคลุมทุกพื้นที่ทั่วประเทศ และเพื่อให้ผู้ฝึกสอนที่ผ่านการรับรองจากสมาคมฯ ได้นำความรู้และประสบการณ์ที่ได้รับ ไปฝึกสอนนักฟุตบอลเยาวชนในพื้นที่ต่าง ๆ ได้อย่างมีประสิทธิภาพและเป็นมาตรฐานเดียวกัน ซึ่งในหลักสูตรการฝึกสอนนั้นจะมีทั้งหมด 5 ระดับ แต่ละระดับจะแบ่งตามใบประกาศนียบัตรที่แตกต่างกันไป คือ

ระดับ G สำหรับฟุตบอลพื้นฐาน (Grassroots)

ระดับ C สำหรับฟุตบอลเยาวชนขั้นพื้นฐาน (Basic Youth)

ระดับ B สำหรับฟุตบอลเยาวชนและสมัครเล่น (Youth & Amateur)

ระดับ A สำหรับฟุตบอลเยาวชนขั้นสูงและกึ่งอาชีพ (Youth Elite & Semi-Pro)

ระดับ Pro สำหรับฟุตบอลระดับอาชีพ (Professional)

ผู้ฝึกสอนจึงเป็นหนึ่งในตำแหน่งที่ต้องการทักษะที่หลากหลาย เช่น ความรู้ด้านฟุตบอล ความเป็นผู้นำ ทักษะด้านมนุษยสัมพันธ์และอื่น ๆ อีกมากมาย ดังนั้นผู้ฝึกสอนจำเป็นต้องมีการฝึกอบรมเพื่อพัฒนาตนเองอยู่เสมอ เพื่อนำความรู้มาพัฒนา ฝึกฝน นักฟุตบอลให้มีศักยภาพมากที่สุดทั้งในและนอกสนาม

โดยการฝึกอบรมหลักสูตรต่าง ๆ จะช่วยยกระดับผู้ฝึกสอนฟุตบอลให้ได้มาตรฐานและยังช่วยพัฒนาวงการฟุตบอลไทยตั้งแต่เริ่มต้นจากระดับเยาวชนสู่ระดับมืออาชีพ

#FAThailand #FIFA #TDS #NSDF #Coacheducation #GrowTogether

ข่าวสารอื่นๆ

National Team Men

01 June 2023

#AFCU17AsianCup เปิด 4 สนามแข่งขันศึกฟุตบอลชิงแชมป์เอเชีย​ U17​ รอบสุดท้าย

National Team Men

31 May 2023

ประกาศรายชื่อ : 23 แข้ง ทีมชาติไทย ชุดเตรียมทีมอุ่นเครื่องตามปฏิทิน ฟีฟ่า เดย์ เดือนมิถุนายน

สมาคมกีฬาฟุตบอลแห่งประเทศไทย ในพระบรมราชูปถัมภ์ ประกาศรายชื่อ 23 นักฟุตบอลชายทีมชาติไทย เพื่อเตรียมพร้อมสำหรับการแข่งขันฟุตบอลอุ่นเครื่อง ตามปฏิทิน ฟีฟ่า เดย์ ประจำเดือนมิถุนายน ที่มีโปรแกรมจะออกไปเยือน ไต้หวัน และ ฮ่องกง ในวันที่ 16 และ 19 มิถุนายน ตามลำดับ

Development

31 May 2023

รายชื่อผู้ที่ ผ่านการอบรมหลักสูตร “AFC C Diploma” ครั้งที่ 2/2566

ตามที่ ฝ่ายฝึกอบรมและพัฒนาเยาวชน ร่วมกับ ฝ่ายพัฒนาฟุตบอลหญิง สมาคมกีฬาฟุตบอลแห่งประเทศไทยฯ จัดการอบรมสำหรับผู้ฝึกสอน, ผู้ช่วยผู้ฝึกสอน ผู้หญิงและผู้ชายจากสโมสรสมาชิกระดับ ไทย วีเมนส์ลีก ฤดูกาล 2023 ทั้งระดับ ดิวิชั่น 1 และ 2 รวมไปถึง นักฟุตบอลหญิงทีมชาติไทยทั้งอดีตและปัจจุบัน ในหลักสูตร “AFC C Diploma” ครั้งที่ 2/2566 ระหว่างวันที่ 6 – 21 มีนาคม 2566 ณ สนามฟุตบอลหญ้าเทียม โรงเรียนกีฬาจังหวัดชลบุรี